ลดต้นทุนหาลูกค้าใหม่ เรียกลูกค้าเก่ากลับมาใช้บริการ ด้วย ChocoCRM

เคยไหมครับ เวลาไปร้านอาหารแล้วได้ส่วนลด หรือมีคูปองที่สามารถเก็บสะสมเพื่อรับของรางวัลต่างๆ ได้ เราเองก็อยากจะไปใช้บริการร้านเหล่านั้นบ่อยๆ จริงไหม

นี่เป็นหนึ่งในวิธีทำการตลาดสุดคลาสสิกที่มีมานานนับสิบปี ซึ่งทุกวันนี้เมื่อนวัตกรรมใหม่ๆ ได้ถูกสร้างขึ้น ทำให้ความสะดวกสบายในการพกพาบัตรสะสมต่างๆ กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นตามไปด้วย รวมทั้งในด้านผู้ประกอบการเองก็สามารถมัดใจผู้บริโภคได้แบบตรงจุดยิ่งกว่าเดิม

ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Co-founder ของ Choco CRM ซึ่งก็คือระบบในการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า หรือ Loyalty Program ของคุณสิรสิทธิ์ สุริยพัฒนพงศ์ สตาร์ทอัพตัวนี้จะทำให้ลูกค้าให้ความสำคัญกับทางร้านหรือทางแบรนด์มากขึ้น อย่างที่เราจะเห็นกันในเรื่องของการสะสมแต้ม การออกคูปอง ให้ลูกค้า ซึ่ง ChocCRM จะช่วยตอบโจทย์ผู้ประกอบการร้านค้าและบริการต่างๆ ได้ดีขนาดไหน ตามไปชมกันเลย

 

บริการหลักของ ChocoCRM ช่วยเพิ่มยอดขายด้วยลูกค้าเก่า ลดต้นทุนในการหาลูกค้าใหม่

นอกจากการให้บริการทางด้านบัตรสะสมแต้มที่ออกมาในรูปแบบแอปพลิเคชันแล้ว ChocoCRM ยังมีระบบการออกคูปอง ระบบการจัดการสมาชิก (Member) รวมถึงระบบบริหารลูกค้าหลังการขาย ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้ทางฝั่งร้านค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
“เรามี Data Base ลูกค้าคือ สมมุติเรามีสมาชิก 1,000 คน ใครเป็นลูกค้าประจำ ใครเป็นลูกค้าที่หายไป ใครเป็นลูกค้าฝรั่ง ใครเป็นลูกค้าญี่ปุ่น เราก็จะมีระบบ SMS, E-Mail, Mobile Application, Notification ส่งข่าวสารกลับไปหาลูกค้าได้ตลอด
วิธีการคือเราให้เจ้าของร้านเป็นคน PR Promotion ไปหาลูกค้า เราก็จะให้คำแนะนำกับเจ้าของร้าน ว่าทำยังไงให้ลูกค้ากลับมาแบบเวิร์คที่สุด เช่นสามารถส่งเป็น SMS ไป Happy Birthday เขาให้กลับมาใช้บริการที่ร้าน เพราะส่วนมากทาง SME เขาจะหาลูกค้าใหม่ตลอด คือเขาจะไม่ค่อย Focus ลูกค้าเก่า ซึ่ง ChocCRM มี Model คือการทำการตลาดกับลูกค้าเก่า”

 

กว่าจะมาเป็น ChocoCRM ในวันนี้ ต้องผ่านการลองผิดลองถูก
“ช่วงเริ่มต้น ทางทีมมี Founder 3-4 คน ที่คิดจะทำธุรกิจเกี่ยวกับโฆษณา โดยใช้ชื่อเว็บไซต์ว่า “กินไรดี.com” แล้วก็เข้าไปหาพวกผู้ประกอบการกลุ่มนี้ แล้วขายโฆษณา แต่ปรากฏว่า โฆษณากับความจริงมันยังไม่ลงตัว เพราการวัดผลทำได้ยาก บวกกับผู้ประกอบการส่วนใหญ่อยากได้เครื่องมือทางการตลาด หรือเครื่องมือบริหารการลูกค้าที่ช่วยวัดผลได้จริงๆ ทำให้เราคิดและเกิดเป็น ChocoCRM ขึ้นมา
ซึ่งบริการเรารองรับธุรกิจได้หลากหลายประเภท ส่วนใหญ่จะเป็น ร้านอาหาร รองลงมาก็จะเป็น กลุ่มสินค้าแฟชั่นตามด้วยกลุ่มความสวยความงาม”

 

จุดแข็งของ ChocoCRM ที่ทำให้ยึดครองตลาดด้าน Loyalty Program ในประเทศไทยไว้ได้
ถึงแม้เราจะเห็นพวก Loyalty Program ของร้านค้าและบริการในประเทศไทยมามากมาย แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องของความสะดวกสบายยังคงเป็นตัวเลือกแรกในการใช้บริการของลูกค้าในยุคปัจจุบัน ซึ่ง ChocoCRM ได้ตอบโจทย์ความง่ายนี้ได้เป็นอย่างดี
“เรื่องระบบบัตรสะสมมันไม่ยาก คือเราเพียงแค่ทำเป็นบัตรออกมา แต่ว่าการทำระบบข้างใน ต้องมีการ Design Campaign ให้ตรงกับความต้องการลูกค้า ตอนนี้เรามีลูกค้าประมาณ 1,000 แล้วครับ ก็ Program หรือ Reward จะไม่เหมือนกัน แต่ละธุรกิจ เราต้องออกแบบให้สามารถใช้งานง่ายกับคนทุกกลุ่ม ซึ่งตอนนี้ผู้ใช้งานก็มีประมาณเก้าแสนกว่าคนทั่วประเทศที่เป็นเมมเบอร์แล้วครับ
เป้าหมายคือพัฒนาต่อเนื่องอย่างไม่สิ้นสุด

“ตอนนี้เราทำธุรกิจกับกลุ่มลูกค้าที่เป็นแบรนด์มากขึ้น เพิ่มกลุ่มที่ไม่มีหน้าร้าน เราไม่ได้เน้นเฉพาะลูกค้าที่เป็นร้านค้า แต่จับกลุ่มที่เป็นแบรนด์ อย่างเช่น ของที่ขายใน 7-11 เราก็พยายามจะสร้าง Loyalty กับกลุ่มลูกค้าเขาให้โดยใช้ทุนเราเป็นหลัก อย่างเช่นใช้ QR CODE หรือพวกคูปองโค้ด เป็นต้น”

 

ต้องคุยกับ “ลูกค้าที่แท้จริง” ก่อนคิดจะเริ่มทำสตาร์ทอัพ

“เราต้องหาลูกค้าจริงๆ ของเราให้เจอ และเข้าไปบอกเขาว่า สิ่งที่เราทำคืออะไร แล้วเขาจะบอกเราเองว่าใช่หรือไม่ใช่ เวิร์คหรือไม่เวิร์ค ส่วนมากคนทำสตาร์ทอัพมักจะไปถามเพื่อน ถามพ่อแม่มากกว่า แต่ผมเลือกไปถามลูกค้าโดยตรง Model เราคือถามลูกค้าอย่างเดียว ถามสัก 10-20 ราย แล้วดูว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการ คืออะไร ความคิดที่อยากได้คล้ายๆ กัน นั่นแหละครับ คือสิ่งที่เราต้องเอาบริการเข้าไปตอบโจทย์”

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น