Acropolis ยอดเขาสูงแห่งทวยเทพ สถาปัตยกรรมอันเรืองอำนาจในอดีตจนปัจจุบัน

หากใครอินกับเทพเจ้ากรีก ชื่นชอบการฟังเรื่องราวของเทพต่างๆ สนุกกับการดูหนังอย่าง Sparta หรือ 300 ชื่นชอบแนวคิดปรัชญา การเมืองต่างๆ หรือแม้แต่หลงใหลในชุดผ้าขาว ประดับทอง ตกแต่งด้วยใบมะกอกแล้วละก็ คุณคือสาวกผู้รักในความเป็นกรีกอย่างแท้จริง

และจะแท้จริงแบบแฟนพันธุ์แท้ 100% หากได้มาเยือนประเทศกรีซ ชื่นชมเอเธนส์ สัมผัสของจริงทุกอย่างที่คุณหลงรัก ทั้งสถาปัตยกรรม ประติมากรรม บรรยากาศ และผู้คน

 

ก่อนตะลุยดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้ เราก็มีเกร็ดน่ารู้ 9 ข้อมาฝากเพื่อนๆ ให้ได้อ่านเพลินๆ เกี่ยวกับ Acropolis ที่รู้ไว้ใช่ว่า เพื่อที่เวลาไปถึงแล้ว จะได้ยิ่งอินกับสถานที่และบรรยากาศมากขึ้นไปอีก

 

  1. Acropolis มีรากศัพท์มาจากคำว่า Akros ที่แปลว่า ที่สูง และ Polis ที่แปลว่า เมือง เมื่อนำมารวมกันจึงหมายถึงสถานที่ที่อยู่บนที่สูง
  2. Acropolis ไม่ใช่ชื่อวิหาร แต่เป็นคำเรียกชื่อบริเวณนั้น อย่างที่กล่าวไปคือ หมายถึงที่สูงหรือยอดเขาและในประเทศกรีซเอง ก็มี Acropolis อยู่หลายที่
  3. แม้จะมีหลายที่ แต่ Acropolis ที่โด่งดังที่สุดคือ Acropolis of Athens หรือ อะโครโพลิสแห่งเอเธนส์ ซึ่งมีวิหารและโรงละครอยู่ภายในบริเวณ ได้แก่ วิหารพาร์เธนอน (Parthenon) วิหารอิเรคเธียม (Erechtheum) โรงละครเฮโรเดส แอตติกัส (Theatre of Atticus) และโรงละครไดออนีซุส (Theatre of Dionysus)

  1. และวิหาร Parthenon นี้ ชาวเอเธนส์ช่วยกันสร้างขึ้นมา เพื่อน้อมถวายเป็นเครื่องสักการะแก่เทพีอาธีน่า เทพีผู้ปกครองเมืองเอเธนส์
  2. เมื่อเพื่อนๆ เดินขึ้นมาถึงยอดของ Acropolis เพื่อนๆ จะสามารถมองเห็นวิวบ้านเมืองต่างๆ ได้กว้างขวางทั่วถึง เรียกว่าแทบจะสุดลูกหูลูกตา และสามารถรับรู้ได้ถึงมนต์ความขลังของสถานที่แห่งนี้ ยิ่งถ้าได้ใส่ชุดแนวกรีกด้วยนะ เหมือนตัวเองได้ย้อนกลับมาในช่วงยุคอดีตเลยทีเดียว
  3. Acropolis เป็นสถานที่สำหรับบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย แต่อย่างไรก็ตาม วิหาร Parthenon แห่งนี้ ได้ถูกทำลายไปถึง 3 ครั้งในช่วงอดีตสงคราม 2,600 ปีที่ผ่านมา และผู้ทำลายก็คือ อริของกรีซ ชาวเปอร์เซียนนั่นเอง
  4. บริเวณด้านล่างของ Acropolis นอกจากบ้านพักอาศัยของผู้คนแล้ว แน่นอนว่า ยังมีร้านค้าต่างๆ มากมาย เป็นสีสันแห่งเมืองนี้ ชวนให้รู้สึกตื่นตาตื่นใจและคึกคักสนุกสนาน ชวนให้เดินเพลินจนลืมเวลาไปเลย
  5. เดินจนเพลิน มั่นใจว่าต้องมีคนหลงแน่ๆ แต่อย่าห่วงไป เพียงเพื่อนๆ หันหลัง แล้วเดินกลับไปยังฝั่งตรงข้าม ต่อให้เพื่อนๆ อยู่ถนนสายมึนงงแค่ไหน มันก็จะพาเพื่อนๆ กลับมาสู่เส้นทางหลักได้ในที่สุด
  6. Acropolis เปิดให้ชมเป็นเวลา หากพลาดมาไม่ทัน หรือเรี่ยวแรงสู้ไม่ไหว ไม่อยากปีนขึ้นไป ลองเดินเล่น รับบรรยากาศรอบ Acropolis ก็ฟินไปอีกแบบเช่นกัน หรือจะหาคาเฟ่น่าเข้าสักร้าน นั่งจิบกาแฟ มองผู้คนสัญจรไปมา ก็เป็นความสงบสุขในใจอีกแบบ

ยังมีอีกหลายอย่างในเอเธนส์ รวมไปถึงประเทศกรีซเอง ที่รอให้เพื่อนๆ ไปสัมผัสด้วยตัวเองอยู่ แค่บอกเล่าเรื่องราวผ่านตัวอักษรและภาพถ่ายยังชวนตื่นเต้นไปกับความเป็นมาและบรรยากาศในจินตนาการขนาดนี้ หากได้ไปยืนอยู่ที่นั่นจริงๆ คงต้องใช้คำว่า เหนือคำบรรยาย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น