เปิดประตู Hampi เมืองหลวงสุดท้ายแห่งอาณาจักรฮินดู

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศอินเดีย หลายคนคงได้แต่ยืนคิดเป็นเวลานาน มีอะไรน่าเที่ยวอีกนะ นอกจากทัชมาฮาล (Taj Mahal) มรดกโลกอันโด่งดัง อนุสรณ์แห่งความรักของกษัตริย์ที่มีต่อมเหสีของตน

แต่หากเพื่อนๆ ได้สัมผัสบรรยากาศมนต์ขลังของทัชมาฮาลเรียบร้อย และยังมีเวลาเหลือให้ลุยต่อ เราขอนำเสนอเมืองฮัมปิ (Hampi) นครหลวงสุดท้ายแห่งอาณาจักรฮินดู ที่เปี่ยมไปด้วยเรื่องราวและกลิ่นอายสัมผัสชวนคะนึงหาถึงอดีต ที่ลึกซึ้งไม่แพ้ทัชมาฮาลเลยทีเดียว

เมืองฮัมปิ (Hampi) เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวัดวาอารามต่างๆ และมีพระราชวังที่สร้างขึ้นโดยศิลปะแบบ Dravidian ในอดีตเป็นเมืองที่มีความรุ่งเรืองเฟื่องฟู ตกอยู่ภายใต้อาณาเขตของอาณาจักรวิจายานะการ์ (Vijayanagar) เป็นเมืองหลวงเมืองสุดท้ายองอาณาจักรฮินดูในอดีต

เมืองฮัมปิ นับเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญเมืองหนึ่งของประเทศอินเดียในขณะนี้ อีกทั้งองค์กรยูเนสโก (UNESCO) ได้ตั้งให้เมืองฮัมปิ เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1986 ด้วยความงดงามตระการตาของบรรยากาศ ธรรมชาติ และศิลปะวัฒนธรรมตามแบบฉบับฮินดูแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นจุดขายของเมืองนี้ ก็คือ ศาสนสถานนั่นเอง โดยเฉพาะวัด Virupaksha หรืออีกชื่อหนึ่งคือ วัด Pampapathi ถือเป็นอีกหนึ่งแห่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมกันอย่างล้นหลาม ตั้งอยู่ในเขตฮัมปิ บาซาร์ (Hampi Bazaar) ด้วยเป็นวัดที่สร้างขึ้น เพื่อสักการะบูชาพระศิวะหรือพระอิศวร ผู้เป็นมหาเทพแห่งการทำลายของศาสนาฮินดู ภายในวัด มีสถูปที่สูงถึง 49 เมตร ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่กลางซากอารยธรรมทางประวัติศาสตร์ ที่กำลังบอกเล่าเรื่องราวของตนเองเช่นกัน ทั้ง ประตู Bimas รูปปั้นสัตว์ต่างๆ ราชรถหิน และอีกมากมาย

 

ปัจจุบัน เมืองฮัมปิ ตั้งอยู่ในรัฐคาร์นาตากา (Karnataka) หรืออีกชื่อคือ วิชัยนคร ซึ่งเป็นรัฐทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย มีเมืองหลวงชื่อว่า ‘เบงกาลูรู (Bengaluru)’ ซึ่งตอนแรกมีชื่อว่า ‘บังกาลอร์’ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นเบงกาลูรูในภายหลัง

ภายในรัฐคาร์นาตากา อันเป็นที่ตั้งของเมืองฮัมปิแห่งนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ที่เวลาหนึ่งวันคงไม่พอ ทั้งปฏิมากรรมทางศาสนาภายในวัด ความครึกครื้นภายในเมืองด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย หรือต้องการความตื่นเต้นลุยๆ จะออกไปผจญภัยเข้าป่าก็ได้เช่นกัน หรือแม้สายสายนั่งชิลริมทะเลก็ไม่เป็นปัญหา เพราะรัฐแห่งนี้ มีแนวชายหาดทอดตัวยาวออกไป อยู่บริเวณทางด้านทิศตะวันตกของรัฐอีกด้วย

เห็นอย่างนี้ เชื่อว่า หากเพื่อนๆ มีแพลนที่จะมาประเทศอินเดีย นอกจากมาสัมผัสกลิ่นอายความรักที่ทัชมาฮาลแล้ว การได้มาเยือนเมืองฮัมปิในรัฐคาร์นาตากา คงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่จะอยู่ในลิสต์ของเพื่อนๆ ทุกคน ด้วยการมาสัมผัสถึงอดีตเมืองแห่งความรุ่งโรจน์ที่ยังแผ่กลิ่นอายความยิ่งใหญ่ออกมาอยู่จนถึงทุกวันนี้ และกิจกรรมนานา ที่มีให้ทุกคนเลือกมากมายจนตาลาย คงจะทำให้ประเทศอินเดีย เป็นประเทศท่องเที่ยวที่จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ชวนคิดถึงให้มาอีกครั้งและอีกครั้งอย่างไม่รู้เบื่อ

แสดงความคิดเห็น