“Ampersand Gelato” ไร้ข้อจำกัดเรื่องรสชาติ Full Service เรื่องไอศกรีมเจลาโต้

จากความชื่นชอบส่วนตัวสู่ธุรกิจไอศกรีมเจลาโต้โฮมเมด ด้วยคอนเซ็ปต์ ดึงจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์จากหลายประเทศทั่วโลกใส่ในไอศกรีม

เริ่มธุรกิจจากความชอบ

คุณศศิวิมล เพ็ชรน้ำสิน Gelatologist นักทำไอศกรีมเจลาโต้ เจ้าของแบรนด์ Ampersand Gelato ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำงาน ว่าเกิดจากความชอบและสนใจในเรื่องการทำธุรกิจอยู่แล้วตั้งแต่เด็ก หลังจากเรียนจบมีโอกาสได้ทำธุรกิจของที่บ้าน แต่รู้สึกไม่ถนัด เนื่องจากไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองชอบและสนใจ จึงสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยเลือกไอศกรีมเพราะความชอบส่วนตัว มีความคิดที่ว่าหากได้ทำในสิ่งที่รักจะมีความสุขในระหว่างทำงาน ซึ่งจะทำให้ประสบความสำเร็จได้

จากนั้น คุณศศิวิมลเล่าต่อว่า ได้ไปเรียนหลักสูตรทำไอศกรีม โดยบินไปเรียนที่สิงคโปร์และอิตาลี เมื่อมีความเข้าใจในกระบวนการทำแล้วจึงมาฝึกหัดและดัดแปลง มีคอนเซ็ปต์คือ ต้องการสร้างรสชาติหลากหลายตามที่ใจชอบ ทดลองให้กลุ่มเพื่อนๆ ได้ชิม ซึ่งทุกคนถูกใจในรสชาติและสนับสนุนให้เปิดเป็นธุรกิจ ซึ่งนอกจากการเตรียมความพร้อมด้านโปรดักต์แล้ว ยังได้ศึกษาตลาดของสินค้า ประเมินกลุ่มลูกค้า และหาสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับเปิดร้าน

“เริ่มจากความชอบและอยากสร้างรสชาติไอศกรีมตามที่เราอยากกิน และมองว่าตลาดในบ้านเรายังไม่มีรสชาติที่หลากหลาย จึงตัดสินใจลงมือทำเพราะคิดว่าอย่างน้อยก็ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ” คุณศศิวิมลกล่าว

รสชาติจากทั่วโลก

จุดเด่นของแบรนด์ Ampersand Jelato คือเป็นไอศกรีมโฮมเมดที่ทำจากนมออร์แกนิก น้ำตาลน้อย ดีต่อสุขภาพ ซึ่งคุณศศิวิมลกล่าวว่า มีการคิดค้นรสชาติใหม่มาเรื่อยๆ และในทุกเดือนจะมี Flavor of the month ด้วยคอนเซ็ปต์แรงบันดาลใจจากรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของหลายๆ ประเทศทั่วโลก เช่นของไทยจะเป็นรสอัญชันมะนาว ชาเขียวจากญี่ปุ่น ดาร์กช็อกโกแลตจากเบลเยียม สตรอว์เบอร์รี่ชีสเค้กจากอังกฤษ บลูเบอร์รี่โยเกิร์ตจากบัลแกเรีย ถั่วพิสตาชิโอจากอิตาลี รวมทั้งรสยอดนิยมอย่างซอร์เบต์และรสส้มยูสุ

และจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจของ Ampersand คือการนำอาหารคาวมาประยุกต์ให้เข้ากับไอศกรีม ซึ่งคุณศศิวิมลอธิบายว่า เมื่อเข้าใจหลักการทำไอศกรีม สามารถเรียนรู้ได้ว่าสามารถนำทุกอย่างที่กินได้มาเป็นวัตถุดิบได้อย่างไม่มีข้อจำกัด แรงบันดาลใจมาจากเมื่อช่วงเรียนต่อระดับปริญญาโทที่บอสตันและเซี่ยงไฮ้ มีกลุ่มเพื่อนจากหลากหลายประเทศและมีโอกาสได้ทดลองชิมอาหารหลายชนิดที่มีความน่าสนใจ ประกอบกับในปัจจุบันการติดต่อค้าขายสามารถนำเข้าวัตถุดิบต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย

“มีความสุขที่ได้คิดสร้างสรรค์เมนูใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆ Flavor of the Month ในแต่ละเดือนที่จะวนผลัดเปลี่ยนมาทั้งคาวและหวาน เช่น รส Squid Ink จากปลาหมึก รสเบคอนแคนดี้กับไซรัปเมเปิล และรสแซลมอนกับครีมชีสที่ใส่เนื้อปลาแซลมอนจริง”

Full Service เรื่องเจลาโต้

Ampersand เริ่มเปิดร้านในปี 2557 โดยมีทั้งครัวและหน้าร้านอยู่ด้วยกัน คุณศศิวิมลอธิบายว่า ในช่วงแรกจัดการเองทุกอย่าง ตั้งแต่คิดสูตร ทำไอศกรีม ตลอดจนบริหารทุกอย่างภายในร้าน เมื่อสินค้าเริ่มเป็นที่รู้จักทำให้มีผู้สนใจต้องการเอาไปออกงานต่างๆ มีการนำรูปแบบคีออสก์เข้ามาใช้ อีกทั้งเปิดสาขาเพิ่มที่เซ็นทรัลเวิลด์ และมีการสร้างทีมขึ้นมาเพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจ นอกจากนี้ยังมีการขายในแบบ B2B (Business-to-Business) รับทำส่งให้ร้านอาหารและโรงแรม หรืองานอีเวนต์ต่างๆ ที่สามารถเลือกรสชาติได้เอง รับออกแบบรสชาติให้ตามที่ลูกค้าต้องการ

โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของ Ampersand จะเน้นกลุ่มระดับกลางและระดับบน ซึ่งคุณศศิวิมล บอกว่าที่เลือกกลุ่มนี้เนื่องจากตนเองมีความเข้าใจในพฤติกรรมและความต้องการ เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อโดยมองที่คุณภาพของสินค้ามาเป็นอันดับแรก

“เราเป็น Full Service หากต้องการหรืออยากได้อะไรแบบไหนในเรื่องไอศกรีมเจลาโต้ บอกกับเราได้เลย” เจ้าของร้าน Ampersand กล่าว

ปัจจัยความสำเร็จเกิดจาก  Passion

แนวทางในอนาคตของธุรกิจ จะเน้นสร้างแบรนด์ให้มีความแข็งแกร่งโดยเฉพาะตลาดในประเทศ มีแผนที่จะเปิดสาขาเพิ่มอย่างน้อยปีละ 1 สาขา รวมทั้งบูธในลักษณะ Pop up ตามโลเคชันที่เห็นว่าเหมาะสม ส่วนแผนระยะยาวตั้งเป้าขยายไปต่างประเทศในรูปแบบของแฟรนไชส์ โดยเริ่มจากกลุ่มประเทศอาเซียน

ซึ่ง Ampersand นั้นแข่งขันกับเจ้าอื่นด้วยความที่มีตัวตนชัดเจน มีกลุ่มลูกค้าขาประจำที่พอใจในรสชาติและความหลากหลายของสินค้า มองว่าแต่ละเจ้าล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งปัจจัยความสำเร็จของ Ampersand เกิดจาก  Passion มีความรักในสิ่งที่ทำ ทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้งานออกมาดี ซึ่งคนรอบข้างสัมผัสได้ถึงความตั้งใจในการจะมอบสิ่งดีๆ จากตัวเรา จนเกิดฐานลูกค้าขึ้นมา มองว่าสิ่งนี้จะเป็นส่วนที่ทำให้ธุรกิจอยู่ได้อย่างยั่งยืน

นอกจากนี้คุณศศิวิมลยังกล่าวอีกว่า ในการดำเนินงาน มีตัวช่วยที่ดีอย่างธนาคารกรุงเทพ ซึ่งเป็นเพื่อนคู่คิดมาอย่างยาวนานตั้งแต่ธุรกิจของคุณพ่อ ธนาคารกรุงเทพไว้วางใจในการให้เครดิตด้านสินเชื่อเพื่อลงทุนและขยายธุรกิจ ซึ่งนอกจากเรื่องสินเชื่อแล้วยังให้คำปรึกษาในเรื่องอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกระบวนการทางการเงิน ช่วยดูสถานที่ที่เหมาะสมในการเปิดร้าน หรือช่วยแนะนำซับพลายเออร์

สุดท้าย เจ้าของร้านสาวสวยได้ฝากถึงผู้ประกอบการที่ต้องการประสบความสำเร็จ โดยแนะนำว่า

“การเริ่มต้นธุรกิจไม่ยาก แต่สิ่งที่ยากคือการทำธุรกิจให้อยู่รอด เริ่มแรกต้องรู้ก่อนว่าตัวเองนั้นมีความชอบด้านไหน เพราะช่วงแรกของการทำธุรกิจจำเป็นที่จะต้องอยู่ตรงนั้นตลอดเวลา ความรักจะทำให้เรามีกำลังใจและสามารถอยู่ตรงจุดนั้นได้อย่างมีความสุข แม้ว่าจะต้องเจอกับปัญหามากมาย นอกจากนี้ยังต้องขวนขวายหาความรู้อยู่ตลอดเวลา เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ” คุณศศิวิมลกล่าวทิ้งท้าย

Ampersand Gelato  : www.ampersandgelato.com  FB : Ampersand Gelato โทรศัพท์ 06-2652-4141

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น