ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน กับการเรียนรู้การ ทำธุรกิจแบบชาวจีน

หลายครั้งหลายหนที่เราเห็น คนไทยเชื้อสายจีน ทำธุรกิจแบบชาวจีน และที่น่าแปลกคือ พวกเขาประสบความสำเร็จกันไปไม่มากก็น้อย จนทำให้มีคำพูดติดหูที่ได้ยินกันบ่อยๆว่า “คนจีนทำธุรกิจเก่ง” เกิดขึ้นในประเทศไทย

ดังนั้นเพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน และให้ทุกคนทราบและเข้าใจ เราจึงนำบทเรียนการ ทำธุรกิจแบบชาวจีน มาให้ทุกคนได้ศึกษา เอาเป็นแบบอย่าง และนำไปพัฒนาธุรกิจของตัวเองกัน

1.   มิตรภาพมาก่อนงาน

ก่อนจะตกลงทำการใหญ่หรือร่วมดำเนินธุรกิจกับใครนั้น ชาวจีนมักจะพูดคุย ผูกมิตร ทำความรู้จักให้ลึกซึ้งกับคนเหล่านั้นเสียก่อน เพื่อที่จะซื้อใจผู้คนไว้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ การทำธุรกิจจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อความสัมพันธ์ของทั้งคู่เป็นไปได้ด้วยดีแล้ว ซึ่งการทำแบบนี้เป็นเรื่องที่ดีเพราะมันทำให้คนที่ทำธุรกิจร่วมกับคุณรู้สึกไว้ใจ ผูกพัน และเป็นกันเอง มากกว่าการที่คุณจะตั้งหน้าตั้งตาทำธุรกิจเพียงอย่างเดียว โดยไม่สนใจความสัมพันธ์ที่มีร่วมกันในด้านอื่นๆเลย และการทำแบบนี้ส่งผลให้ธุรกิจของคุณกับคู่ค้าเป็นไปอย่างยั่งยืนอีกด้วย

2.   ค่อยพูดค่อยจา

คนจีนมักจะพูดแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป เพราะพวกเขาเชื่อว่า การพูดอย่างรวดเร็วจะทำให้คนฟังไม่สามารถจับประเด็นได้ และอาจส่งผลให้เกิดการเสียงาน ทำให้งานเกิดการผิดพลาดขึ้นมาได้ ซึ่งมันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะไม่ว่าคุณจะมีความคิดที่เลิศเลอเพียงใด แต่ถ้าคุณไม่สามารถถ่ายทอดมันออกมาให้คนอื่นเข้าใจและทำตามได้ ความคิดนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับความคิดที่ไม่ทำให้เกิดประโยชน์อื่นๆ

3.   รอยยิ้มเป็นสิ่งจำเป็น

มันเป็นเรื่องปกติทั่วไปที่คนชอบหลงลืม รอยยิ้มบนใบหน้าเป็นใบเบิกทางสู่ความสำเร็จชั้นเยี่ยม คนจีนทั้งหลายรู้เรื่องนี้ดี พวกเขาจึงใช้มันทั้งกับการทำธุรกิจ การคุยกับคนอื่นๆ การป้องกันตัวเวลาเจอสถานการณ์ที่อึดอัด ซึ่งมันก็ช่วยพวกเขาได้จริงๆ เพราะรอยยิ้มนั้นจะทำให้ดูเป็นมิตร และมีอิทธิพลในด้านบวกกับผู้คนรอบกาย ส่งผลให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่นต่อไป

4.   เน้นหลักอาวุโส

เรื่องนี้อาจไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรสำหรับคนไทย ทำให้การปรับตัวให้เข้ากับวิธีนี้เป็นไปอย่างง่ายดาย คนจีนจะใส่ใจในด้านของความอาวุโสเป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นเหมือนการให้เกียรติคนอื่น และยังทำให้เกิดความรู้สึกแง่บวกขึ้นด้วย แค่ใส่ใจในการทำธุรกิจโดยเน้นหลักอาวุโส ก็ทำให้ทิศทางของธุรกิจคุณดีขึ้นอย่างต่อเนื่องแล้ว

5.   ให้ของขวัญในโอกาสต่างๆ

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าเอาเป็นแบบอย่าง เพราะคนจีนชอบให้ของขวัญกันในเทศกาลหรือโอกาสสำคัญต่างๆ มันจึงทำให้ผู้ที่ได้รับรู้สึกดีใจ ยินดี และรู้สึกดีกับผู้ให้อีกด้วย มันก็คล้ายๆกับการสร้างคอนเนคชั่น แค่เพียงเราต้องเป็นฝ่ายเริ่มทำ เริ่มเข้าหา ทักทาย และให้ของขวัญพวกเขาทุกคน ไม่ใช่เพียงแต่คนระดับสูงเท่านั้น แต่ถึงแม้จะเป็นระดับต่ำเราก็ต้องสนใจ การทำแบบนี้จะทำให้ผู้คนจดจำและรู้สึกว่าเราเป็นมิตร ทำให้พวกเขาพร้อมจะสนับสนุนธุรกิจของเราต่อไป

การ ทำธุรกิจแบบชาวจีน ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอะไร แค่เพียงมีความพร้อมและตั้งใจจะลงมือทำ ความสำเร็จก็ใกล้เข้ามาแล้ว

ทำธุรกิจแบบชาวจีน sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น