“Course Square” เริ่มจากศูนย์ สู่สตาร์ทอัพระดับ Sustain

“นิยามของคำว่าสตาร์ทอัพมีความหลากหลาย ซึ่งส่วนตัวนั้นทำงานด้านเทคสตาร์อัพมองว่า คือบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นมาใหม่โดยโฟกัสในธุรกิจด้านเทคโนโลยี เป็นการสร้างโปรดักต์จากเทคโนโลยีและนำมาแก้ไขปัญหาให้กับผู้คนหรือองค์กรต่างๆ”

นี่คือความหมายของคำว่าสตาร์ทอัพจากมุมมองส่วนตัวของคุณอัคคสิทธิ์ ตรุงกานนท์ CO-Founder & CTO Course Square  แพลตฟอร์มการเรียนออนไลน์ ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาให้กับบรรดาอาจารย์หรือติวเตอร์ ที่ต้องการนำเสนอคอนเทนต์ของตนเองให้ไปได้ไกล เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากกว่าเดิม

จากไอเดียของการแก้ปัญหา พัฒนาเป็นธุรกิจ

โดยคุณอัคคสิทธิ์ ได้เล่าถึงจุดเริ่มของการเข้าสู่แวดวงสตาร์ทอัพว่า เรียนจบมาทางด้านคอมพิวเตอร์ทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท ทำงานอยู่ในแวดวงไอที ได้รับการชักชวนจากเพื่อนที่เป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ให้ร่วมฟอร์มทีมขึ้นมาโดยมีไอเดียในเรื่องของการแก้ปัญหาแล้วพัฒนาเป็นธุรกิจ พบว่าในการสอนนั้นมีนักศึกษาที่เรียนในห้องแล้วตามไม่ทัน ดังนั้นจึงควรมีโซลูชั่นอะไรสักอย่างที่จะมาช่วยตรงจุดนี้ได้ ซึ่งได้มีการทำวิจัยแล้วพบว่าต้องมีระบบที่สามารถช่วยให้เรียนจากที่ไหนก็ได้ ซึ่งตนเองมีความรู้ในด้านการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์จึงตัดสินใจร่วมทีมในการสร้างโปรดักต์ชิ้นนี้ขึ้นมา

ซึ่ง ณ เวลานั้นในช่วงปี 2556 กระแสในเรื่องของสตาร์ทอัพกำลังเริ่มเข้ามาในประเทศไทย มีโครงการต่างๆ ที่ให้การสนับสนุน จึงได้ทำการศึกษาโปรดักต์ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศที่มีความใกล้เคียงกันที่ประสบความสำเร็จ ทำให้เริ่มรู้จักคำว่าสตาร์ทอัพ รวมทั้งกระบวนการทำงานของสตาร์ทอัพตั้งแต่ในตอนนั้น

สื่อกลางการสอนออฟไลน์สู่ออนไลน์

ในช่วงแรกของการดำเนินงาน คุณอัคคสิทธิ์เล่าว่ายังไม่ได้เข้ามาแบบเต็มตัว ใช้เวลาว่างหลังจากงานประจำที่ทำในการพัฒนาโปรดักต์ ซึ่งก็คือการเขียนโปรแกรมที่เป็นแพลตฟอร์มการเรียนออนไลน์ มีการศึกษา Business Model จากต่างประเทศที่ทำแล้วสำเร็จ นำมาประเมินกับตลาดในเมืองไทยแล้วมองว่ามีโอกาสที่จะไปได้ โดย Business Model ของ Course Square คือเป็นสื่อกลางสำหรับอาจารย์หรือติวเตอร์ที่สอนหนังสือออฟไลน์ให้สามารถทำเงินได้จากการสอนออนไลน์ เป็นระบบที่เข้าไปช่วยแล้วรับส่วนแบ่งจากรายได้ที่มาจากการสอน

ในช่วงเตรียมความพร้อมนั้นก็ดำเนินงานไปควบคู่ไปกับการปรับแก้ งานค่อนข้างไปได้ช้าเพราะติดข้อจำกัดส่วนหนึ่งจากเรื่องเงินทุน จนได้รับการสนับสนุนจากโครงการที่เข้ามาส่งเสริมกลุ่มสตาร์อัพที่ได้ส่งแผนธุรกิจเข้าไปประกวด ซึ่งได้รับทั้งเงินทุนตั้งต้นและสถานที่ในการดำเนินงาน จนสามารถผลักดันโปรดักต์ออกมาได้ โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ปี

แพลตฟอร์มการเรียนออนไลน์

Course Square คือแพลตฟอร์มการเรียนออนไลน์ โดยสตาร์อัพหนุ่มอธิบายว่า เป็นการแก้ปัญหาให้กับอาจารย์ ติวเตอร์ หรือผู้สอนทั่วไป ที่ต้องการกระจายคอนเทนต์ให้ไปได้ไกลมากกว่าเดิม เช่นปกติที่สามารถอัพคอนเทนต์ลงในยูทูป แต่ไม่สามารถขายคอนเทนต์นั้นได้เพราะยูทูปเปิดให้บริการฟรี Course Square คือระบบที่ช่วยให้คอนเทนต์ขายได้ ป้องกันการดาวน์โหลดวิดีโอ มีระบบการเข้าลงทะเบียนและชำระเงิน มีระบบหลังบ้านต่างๆ ที่ช่วยให้คนสอนสามารถขายหลักสูตรทางออนไลน์ได้อย่างสะดวก

โดย Course Square มี 2 ส่วนในการให้บริการ คือพื้นที่ตัวกลาง  ซึ่งผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญสามารถเข้ามาอัพโหลดวิดีโอการสอนของตนเองผ่านทางเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และรูปแบบการพัฒนาแพลตฟอร์มให้เป็นตามรูปแบบที่ผู้สอนต้องการ

“กลุ่มเป้าหมายก็คือผู้ที่เปิดคอร์สสอนหลักสูตรที่อยากเติบโต ซึ่งก่อนหน้านี้อาจต้องเปิดสาขาเพิ่มที่มีภาระเรื่องต้นทุน แต่เราคือแพลตฟอร์มที่แก้ปัญหานั้นได้ เจ้าของคอร์สไม่ต้องกังวลเรื่องเทคโนโลยี ขอแค่มีคอนเทนต์และฐานลูกค้าของตัวเองแล้วมาใช้บริการ Course Square” คุณอัคคสิทธิ์ กล่าว

ก้าวเข้าสู่สตาร์ทอัพระดับ Sustain

Course Square เริ่มดำเนินงานในปี 2557 ซึ่งคุณอัคคสิทธิ์เล่าว่า ในช่วงแรกของการทำงานต้องพบกับความยากลำบากเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นหน้าใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ เริ่มจากศูนย์ อีกทั้งมีเงินทุนจำนวนไม่มาก ซึ่งสิ่งที่เทคสตาร์ทอัพต้องทำคือมีโปรดักต์ และ Business ที่ดีควบคู่กันไป เพราะหากมีสินค้าที่ดีแต่ไปไม่ถึงเป้าหมายก็ขายไม่ได้

ซึ่งทีมงานของ Course Square มีแบ็กกราวด์เป็นด้านไอทีทั้งหมดทำให้มีปัญหาในเรื่องของกระบวนการทางธุรกิจ ทำให้ยอดขายในปีแรกมีน้อยมาก แก้ปัญหาด้วยการปรับแก้ไขทั้งโปรดักต์และทบทวนแผนธุรกิจใหม่ จนมีโอกาสเข้ามาคือได้ลูกค้าที่มีคุณภาพ ขายคอนเทนต์ได้เป็นจำนวนมากจากแพลตฟอร์ม ซึ่งส่งผลให้ผลประกอบการของ Course Square ดีขึ้นเรื่อยๆ จนอยู่ในภาวะที่ไปต่อได้

คุณอัคคสิทธิ์กล่าวอีกว่า สำหรับการทำงานของสตาร์ทอัพนั้นมีอยู่ 4 ระดับ เริ่มจาก ระดับ 1 คือ Start หมายถึงการเริ่มต้น มีไอเดียและเริ่มสร้างโปรดักต์ ระดับที่ 2 Survive คือการอยู่รอดให้ได้เมื่อมีผลิตภัณฑ์ออกมาแล้ว ทำเงินได้หรือไม่ ส่วนระดับที่ 3 Sustain คือการที่รอดแล้วสามารถยืนระยะอยู่ได้ มีรายได้อย่างต่อเนื่อง และสุดท้าย ระดับที่ 4 Scaleup คือการประสบความสำเร็จเติบโตออกไปเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

โดยคุณอัคคสิทธิ์กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับ Course Square  นั้นอยู่ในขั้นที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ Sustain คืออยู่รอดได้แล้วและพยายามยืนระยะให้ได้อย่างยั่งยืน

งานสตาร์อัพไม่ง่าย

สุดท้ายเจ้า CO-Founder & CTO Course Square ได้ฝากคำแนะนำถึงผู้ที่ต้องการประสบความสำเร็จในสายงานสตาร์ทอัพว่า ต้องเริ่มจากถามตัวเองก่อนว่าเราเข้ามาเป็นสตาร์ทอัพเพื่ออะไร เพราะทุกคนต้องเจอกับปัญหาและอุปสรรค เช่นปีแรกอาจไม่ออกดอกออกผลให้เห็นอะไรเลยทำให้เกิดความท้อ การเน้นย้ำถึงจุดประสงค์จะช่วยให้อยู่กับการทำงานได้นานขึ้น งานสตาร์ทอัพไม่ง่ายเพราะต้องทำหลายสิ่งพร้อมกัน ทั้งบริหารจัดการธุรกิจ ทำการตลาด พัฒนาโปรดักต์ หาแหล่งเงินทุน ทำให้ความสำเร็จอาจไม่ได้มาในระยะเวลาสั้นๆ

“ถามตัวเองให้ชัดว่าทำไมเราถึงมาทำ Passion ต้องแรงพอ จึงจะทำเรื่องยากๆ ให้ประสบความสำเร็จได้” คุณอัคคสิทธิ์ กล่าวทิ้งท้าย

www.coursesquare.co โทรศัพท์ 09-4052-6052


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น