มา Startup กับ E-Commerce ด้วย งบจำกัด กันเถอะ

การเริ่มทำร้านค้าออนไลน์หรือ E-Commerce นั้นถึงแม้จะมี งบจำกัด ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะทำมันไม่ได้

ตราบใดที่คุณได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ มีความทะเยอทะยานในการทำงาน มีระเบียบวินัยและทุ่มเทให้กับมันอย่างเต็มที่ คุณก็สามารถประสบความสำเร็จกับมันได้แม้จะมีต้นทุนเพียงน้อยนิด หรือ งบจำกัด ก็ตาม  ถึงแม้มันจะยาก ถึงแม้มันจะเครียด แต่มันก็คุ้มค่ากับผลลัพธ์ที่ได้แน่นอน

1.   เริ่มต้นทำจากสิ่งที่คุณรัก

กฎข้อแรกของการทำธุรกิจก็คือการโฟกัสอยู่กับสิ่งที่คุณชอบ สิ่งที่คุณรู้จักมันเป็นอย่างดีและถนัดที่จะทำมัน ซึ่งมันไม่ใช่การทดลองตั้งร้านค้าอะไรสักอย่างขึ้นมา แต่มันต้องเริ่มจากสิ่งที่คุณมีความรู้อยู่แล้ว เพราะมันจะช่วยให้การทำธุรกิจของคุณเป็นไปอย่างสนุกสนาน และมีความสุขในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้คุณควรจะเขียนจุดแข็งจุดอ่อนของคุณไว้ คุณจะได้รู้ว่าต่อไปคุณควรก้าวไปทางไหน พัฒนาอะไร กลุ่มเป้าหมายคือใคร และทำงานได้ง่ายขึ้น

2.   สร้างหรือขายอะไรที่มีประโยชน์

ถ้าคุณยังไม่มั่นใจในสินค้าหรือบริการของตัวเองว่าควรทำออกมาในรูปแบบไหน ให้มองหาแรงบันดาลใจแทน คุณควรลองเดินไปดูหรือสำรวจตลาดว่าผู้คนต้องการอะไร หามาสัก 10-15 ไอเดียแล้วกลับมานั่งคิดให้ถี่ถ้วนว่าอะไรที่สามารถใช้งานได้จริง ค่าใช้จ่ายที่ตามมา ผลที่จะได้รับ และความคุ้มค่าที่ลงทุนไป หรือไม่คุณก็สามารถขายสินค้ามือ 2 ก็ได้ หาของที่คนอื่นมองไม่เห็นค่า หรือเก็บไว้แล้วไม่ได้ประโยชน์ นำสิ่งเหล่านั้นมาปัดฝุ่นขายก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีเช่นกัน

3.   หลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

การเริ่มต้นทำ Startup ก็เหมือนการทำธุรกิจทั่วไปที่มีค่าใช้จ่ายที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่อย่าลืมว่าคุณสามารถลดค่าใช้จ่ายพวกนั้นลงได้ อย่างเช่นถ้าคุณต้องการอะไรสักอย่างที่คุณคิดว่ามีประโยชน์ต่อธุรกิจคุณ แต่มันกลับต้องใช้เงิน 2,000 บาท ก็ให้คุณลองคิดหรือปรับใช้อย่างไรก็ได้ภายในงบ 1,000 บาทแทน เพราะหากลดค่าใช้จ่ายตรงนั้นลงได้ ก็เท่ากับคุณสามารถเพิ่มค่าใช้จ่ายให้ส่วนอื่นที่มีประโยชน์มากกว่าได้ ดังนั้นทุกบาททุกสตางค์สำหรับ Startup ถือเป็นสิ่งมีค่าทั้งสิ้น

4.   ใช้บริการราคาถูก

แน่นอนอยู่แล้วว่าคุณไม่สามารถทำอะไรเองได้ไปเสียทั้งหมด ไม่ว่าธุรกิจคุณจะเล็กแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นให้มองหาร้านค้าหรือบริการที่จำเป็นกับธุรกิจของคุณ แต่มีข้อแม้ว่าพวกเขาต้องราคาถูกกว่าร้านอื่นๆด้วยเช่นกัน ในปัจจุบันมันไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปที่จะค้นหาบริการอะไรก็ตาม เพราะอินเทอร์เน็ตครอบคลุมทุกอย่างไว้หมดแล้ว ค่อยๆใจเย็นๆแล้วลองหาสิ่งที่คุณต้องการดูอีกที เทียบราคากับร้านอื่นๆ และดูรีวิวหรือคอมเม้นท์ที่ผ่านมาในการช่วยเลือกว่าจะตัดสินใจใช้บริการใครดี

5.   ขอความช่วยเหลือจากคนใกล้ตัว

การสร้างฐานลูกค้านั้นถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับธุรกิจออนไลน์ เพราะการที่คนที่ไม่รู้จักคุณจะกล้ามาใช้บริการคุณได้นั้น พวกเขาต้องมั่นใจว่าสินค้าของคุณดีจริง ส่งจริง มีตัวตนอยู่จริง และคุณภาพได้มาตรฐานจริงๆ ซึ่งพวกเขาจะดูเรื่องพวกนี้จากรีวิวหรือคอมเม้นท์ของคนที่เคยใช้บริการ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องน่าอายเลยถ้าจะรบกวนเพื่อนของคุณให้ช่วยเข้ามารีวิวหรือคอมเม้นท์ให้ธุรกิจของคุณดูน่าเชื่อถือ ให้พวกเขาช่วยแชร์สินค้าและธุรกิจของคุณออกไปตามโซเชียลมีเดียที่พวกเขามี โดยอาจจะแลกกับส่วนลดในการใช้บริการคุณก็ได้

งบจำกัด sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น