คิดผิด ชีวิตเปลี่ยน! รวมความเชื่อผิดๆ ที่คนขายของออนไลน์มักจำฝังใจ

การขายของออนไลน์จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยากครับ อยู่ที่ว่าเราจะมองในมุมไหน

หากมองในมุมของ “ความง่าย” เราก็อาจจะบอกได้การขายของออนไลน์เป็นธุรกิจที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ สะดวกสบาย เพียงแค่ใช้สื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น แต่หากมองมุมของ “ความยาก” จะพบว่าด้วยความง่ายๆ ที่ใครสามารถทำได้นี่เอง จึงนำมาสู่การแข่งขันในตลาดที่ดุเดือด

แต่สุดท้ายแล้วขึ้นชื่อว่า “ธุรกิจ” ย่อมมีความเสี่ยงเป็นเรื่องธรรมดา และนี่เป็น 4 ความเชื่อแบบผิดๆ ของคนทำธุรกิจออนไลน์ ที่ต้องรีบทำความเข้าใจใหม่ให้ไวเลย

1.เชื่อว่าการตลาดออนไลน์ ง่ายนิดเดียว

เดี๋ยวนี้เวลาเข้าเฟซบุ๊กทีไร เรามักจะพบเห็นกับคลิปวิดีโอแนะนำคอร์สเรียนธุรกิจออนไลน์มากมาย เช่น สอนทำการตลาดง่ายๆ ด้วยต้นทุนต่ำ ซึ่งเมื่อใครเห็นก็ต้องเกิดความคิดขึ้นมาในสมองว่า “การตลาดออนไลน์ไม่เห็นจะยาก ง่ายนิดเดียวเอง” อย่างไรก็ตาม ขอเตือนไว้ตรงนี้เลยว่า การทำการตลาดไม่มีอะไรที่ทำได้ง่ายๆ หรอกครับ เพราะทุกอย่างต้องผ่านกระบวนการคิด วิเคราะห์ เพื่อให้เงินที่ลงทุนไปให้ผลตอบรับกลับมาอย่างน่าพึงพอใจ

2.เชื่อว่าขายของออนไลน์ใช้ต้นทุนน้อย

การทำธุรกิจไม่ว่าจะที่ไหนก็ตามทุกอย่างล้วนมีต้นทุน เช่นเดียวกับการขายของออนไลน์ที่ต้องมีต้นทุนเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมทเพจ, การซื้อโพสต์, การจ้างนักเขียน หรือกระทั่งการจ้างช่างภาพให้ถ่ายรูปสินค้าออกมาให้สวยงาม ดึงดูดให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อในที่สุด จะเห็นได้ว่าทุกอย่างที่กล่าวไปล้วนมีต้นทุนทั้งนั้น เพราะฉะนั้นความเชื่อที่ว่าการขายของออนไลน์ใช้ต้นทุนน้อย บอกได้เลยว่าเป็นความคิดที่ผิดครับ

3.เชื่อว่าทำการตลาดออนไลน์แล้ว จะได้ผลลัพธ์ทันที

หลายคนมีความเชื่อว่าการตลาดออนไลน์จะให้ผลลัพธ์ได้รวดเร็วทันใจ สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เพิ่มยอดขายได้ทันที ซึ่งตรงนี้ คือความเชื่อที่ผิดครับ เพราะการตลาดออนไลน์จำเป็นต้องใช้เวลาเพื่อวัดผลกับสิ่งที่ทำลงไป กว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน

4.เชื่อว่าการขายของจะสร้างรายได้แบบเทน้ำเทท่า

หลายมีความเชื่อว่าการขายของออนไลน์ จะสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ สามารถทำเป็นอาชีพหลักโดยออกจากงานประจำที่ทำอยู่ได้ ซึ่งเมื่อมองถึงความเป็นจริงแล้ว การขายของออนไลน์ไม่ได้สร้างได้แบบเทน้ำเทท่าด้วยเวลาอันรวดเร็ว แต่การจะขายสินค้าให้ได้ในระดับนั้นได้ ต้องใช้เวลาจนกว่าระบบจะเข้าที่ ทั้งในเรื่องการรับออเดอร์, การตอบคำถามลูกค้า, การคิดคอนเทนต์, การจัดการด้านโลจิสติกส์ ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมา หากจ้างคนบอกได้เลยว่าต้นทุนบานปลายอย่างแน่นอน ดังนั้น คุณต้องทำทุกอย่างด้วยตนเองครับ

<strong>Bangkok Bank SME</strong> เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ <a href=”http://www.bangkokbanksme.com/loan”><strong>คลิก</strong></a> หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น