เที่ยวชม Street Art ศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมย่านเก่ากลางกรุง

เซลฟี่กับ Street Art พร้อมศึกษาประวัติศาสตร์วิถีชุมชนและวัฒนธรรมที่หลากหลาย บนเส้นทางศิลปะข้างถนน เจริญกรุง-ตลาดน้อย-ทรงวาด

สตรีทอาร์ท (Street Art) หรือศิลปะข้างถนน คือศิลปะที่สามารถพบเห็นได้ตามที่สาธารณะ อาจเป็นการสื่อสารข้อความหรือแสดงทัศนคติบางอย่างของศิลปิน ซึ่งเป็นความสวยงามในเชิงศิลปะอีกรูปแบบหนึ่ง ส่งผลให้ Street Art บางชิ้นกลายเป็น Landmark ที่สำคัญของพื้นที่

การท่องเที่ยวในครั้งนี้ Bangkokbanksme.com  ขอแนะนำเส้นทางถนนเจริญกรุง ไล่มาจนถึงถนนทรงวาด ซึ่งย่านนี้เราจะสามารถพบเห็น Street Art มากมายหลายจุด และนอกจากศิลปะข้างถนนแล้ว ยังจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากสถานที่สำคัญต่างๆ ในพื้นที่ชุมชนอีกด้วย

เริ่มตั้งต้นที่ ซอยเจริญกรุง 32 จะเห็นแนวกำแพงยาวที่เต็มไปด้วยสีสันจนถึงท่าเรือแม่น้ำเจ้าพระยา

นอกจาก Street Art แล้ว ถนนสายนี้ยังคงไว้ซึ่งประวัติศาสตร์ โดยเหลือร่องรอยของสถาปัตยกรรมให้เราเห็น เช่น บ้านเลขที่ 1 ตรอกกัปตันบุช ในซอยเจริญกรุง 30 เป็นบ้านโบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยตรอกแห่งนี้ ตั้งชื่อตามชาวอังกฤษที่ชื่อจอห์น บุช ซึ่งเข้ามารับราชการในประเทศไทยเมื่อสมัยรัชกาลที่ 4 ในฐานะผู้บังคับการเรือพระที่นั่ง

กำแพง Street Art เท่ๆ ตรอกกัปตันบุช

บ้านเลขที่ 1 ในอดีตคือบ้านของขุนราชพิมาน บุตรชายของพระยาพิทักษ์ภูบาล เคยเป็นอาคารที่ทำการของกรมพระคลังข้างที่ (สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ในปัจจุบัน) และเคยเป็นที่ทำการของบริษัทสุราฝรั่งเศส รวมถึงเคยเป็นที่ตั้งของโรงเรียนอาชีวศึกษาแห่งแรกในประเทศไทย ถือเป็นอาคารอนุรักษ์และโบราณสถานแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร

เดินต่อมาเรื่อยๆ จากตรอกกัปตันบุช จะถึงตลาดน้อย ถนนทรงวาด ที่ในอดีตคือหัวใจสำคัญของย่านการค้าของไทยกับต่างประเทศ เป็นตำนานการเริ่มต้นกิจการการนำเข้าส่งออกของกรุงเทพฯ และยังเป็นอีกหนึ่งชุมชนของคนไทยเชื้อสายจีน ซึ่งจะพบเห็นศาลเจ้าได้ทั่วไปในพื้นที่บริเวณนี้

อาชีพ “ช่างตีเหล็ก” Street Art ที่สะท้อนประวัติศาสตร์วิถีชีวิตของชุมชนตลาดน้อย

ศาลเจ้าโจวซือกง คือสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของย่านนี้ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นรูปแบบศิลปะในสมัยราชวงศ์ชิง

ในย่านตลาดน้อยสามารถพบเห็น Street Art ได้ตลอดเส้นทาง

นอกจากนี้ ย่านตลาดน้อยยังมีศาสนสถานที่สำคัญ คือโบสถ์คริสกาลหว่าร์ ซึ่งเป็นสิ่งบอกเล่าทางประวัติศาสตร์ของชาวโปรตุเกส ที่อพยพมาจากพระนครศรีอยุธยา โดยคำว่า “กาลหว่าร์” เรียกเพี้ยนมาจากชื่อภูเขากาลวารีโอที่พระเยซูถูกตรึงกางเขน

จากย่านตลาดน้อยเที่ยวชมมาตามถนนทรงวาด ซึ่งงาน Street Art เหล่านี้เกิดขึ้นจากฝีมือของหลากหลายศิลปิน ทั้งไทย เอเชีย และยุโรป

โดดเด่นด้วยสีชมพูสดใส สังเกตง่ายๆ ตึกนี้อยู่ตรงข้ามวัดปทุมคงคาราชวรวิหาร

แล้วก็มาถึง Street Art รูปช้างคู่ ที่ถือว่าเป็น Landmark แห่งถนนทรงวาด ณ ลานจอดรถติดแม่น้ำเจ้าพระยา ที่คนบริเวณนี้เรียกว่า “ลานตู้เหลือง”

ตลอดเส้นทางนอกจากจะได้ชื่นชมและถ่ายภาพ Street Art แล้ว เราจะยังได้เห็นการผสมผสานของวัฒนธรรมที่หลากหลาย สะท้อนได้จากศาสนสถานในหลายรูปแบบ ทั้งวัดไทย คือวัดปทุมคงคา ศาลเจ้าจีนโจวซือกง และโบสถ์คริสต์ของชาวโปรตุเกส

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก http://www.bangkokbanksme.com/loan หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น