4 ข้อดีของ AI ที่ช่วยให้การทำธุรกิจในยุคอนาคตกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิม

การเข้ามาของ AI ในยุคนี้นับว่าไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป เพราะเราได้ยินคำว่าปัญญาประดิษฐ์กันมานานกว่า 10 ปี และทุกวันนี้มันก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาจนทำให้เราสามารถจับต้องได้แล้ว

เห็นได้จากการมีรถยนต์ที่ไร้คนขับ มีระบบตอบกลับอัตโนมัติสำหรับต้อนรับลูกค้า หรือแม้แต่บริการให้ข้อมูลต่างๆ ด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็น AI ทั้งสิ้น และถึงแม้ AI จะยังไม่ใช่เรื่องใกล้ตัวชนิดที่ว่าสามารถเข้ามาแทนที่ทรัพยากรบุคคลได้ในขณะนี้ แต่นี่คือ 4 ข้อดีที่ทำให้เห็นชัดเลยว่า AI เหนือกว่ามนุษย์อย่างแท้จริง

  1. AI ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ต้องการพักผ่อน

การเป็นมนุษย์ เราเองก็ย่อมต้องการความเป็นส่วนตัวนอกเหนือจากเวลางานเช่นกัน หรือพูดง่ายๆ ว่าเราต้องการการพักผ่อน โดยทุกวันนี้คนส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับคำว่า Work-Life Balance เป็นหลัก ทำให้การหยุดพักเป็นเรื่องจำเป็น กลับกัน AI เองไม่ต้องการสิ่งที่เรียกว่าการพักผ่อนแต่อย่างใด มันสามารถทำสิ่งต่างๆ ที่เราตั้งโปรแกรมไว้แบบติดต่อกันได้ตลอดไปโดยไม่หยุด

  1. ฝึกฝนตัวเองได้ตลอดเวลา

อย่างที่บอกว่ามนุษย์เองจะต้องอาศัยการพักผ่อนที่เพียงพอในแต่ละวันเพื่อใช้เป็นแรงและกำลังในการดำเนินชีวิต ซึ่งทำให้ช่วงเวลาของการฝึกฝนตัวเองมีจำกัด กลับกัน สำหรับ AI แล้ว พวกมันถูกตั้งโปรแกรมให้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เช่น OpenAI ที่ถูกพัฒนาโดย Elon Musk นักธุรกิจระดับโลก ซึ่งเขาได้ทำการทดลองให้ AI เล่นเกม DotA2 กับมนุษย์ ซึ่ง AI ตัวนี้ได้ถูกตั้งโปรแกรมให้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ผลปรากฏว่า AI ใช้เวลาแค่ 2 อาทิตย์เท่านั้นในการเรียนรู้ที่จะพัฒนาให้ได้เท่ากับ 30 ชั่วอายุคน

  1. หมดปัญหาด้านอารมณ์ หรือความรู้สึก

เพราะ AI ไม่มีการรับรู้ถึงอารมณ์ ความรู้สึก ไม่สามารถแสดงสิ่งเหล่านี้ออกมาได้ ทำให้มันเป็นตัวเลือกในการทำงานที่ต้องรับภาระเรื่องแรงกดดันได้เป็นอย่างดี แตกต่างจากมนุษย์โดยสิ้นเชิง เพราะมีงานบริการหลายงานที่ต้องอาศัยความอดทนเป็นอย่างสูง เช่น Call Center ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ AI สามารถเข้ามารับช่วงต่อได้อย่างง่ายดาย เพราะหมดห่วงเรื่องเหวี่ยงวีนลูกค้า และยังสามารถประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว แก้ปัญหาต่างๆ ได้อย่างฉับไวกว่ามนุษย์หลายเท่า

  1. จัดการข้อมูลมหาศาลได้อย่างรวดเร็ว

ไม่ว่าสิ่งใดก็ตามที่ต้องใช้ข้อมูลเป็นตัวขับเคลื่อนไป AI สามารถทำมันออกมาได้ดีทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์รูปแบบพฤติกรรมผู้บริโภค การวิเคราะห์ตลาด การค้นหาวิธีการทำตลาดที่เหมาะสม หรือการทำนายถึงความต้องการของตลาดในอนาคต ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถใช้ข้อมูลที่มีอยู่ในระบบในการวิเคราะห์ออกมาให้เห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน และ AI เองก็สามารถทำมันออกมาได้เป็นอย่างดี จัดการกับข้อมูลมหาศาลได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นสิ่งที่มนุษย์ต้องใช้เวลามหาศาลในการตีโจทย์ทั้งหมด

แสดงความคิดเห็น