5 กฎเหล็กของการทำ Online Marketing ที่นักการตลาดทุกคนต้องรู้

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งย้ายจากตลาดออฟไลน์เข้ามาบุกโลกออนไลน์ หรือเพิ่งเริ่มทำธุรกิจออนไลน์เป็นของตัวเอง ก็คงจะปวดหัวกับการทำการตลาดที่รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่กว้างมากจนไม่รู้จะเริ่มตรงไหน

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วขั้นตอนของการทำการตลาดออนไลน์อาจจะไม่มีวิธีที่ตายตัวแต่เชื่อได้เลยว่าถ้าคุณสามารถเริ่มต้นและทำทุกอย่างตาม 5 กฎเหล็กที่วางไว้นี้ได้ ธุรกิจออนไลน์ของคุณจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

  1. รับฟัง และทำตาม

การตลาดออนไลน์จะใช้คอนเทนต์เป็นเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนธุรกิจ ซึ่งคอนเทนต์ที่เปรียบเสมือนหัวใจนี้ ต้องสอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย หรือเป็นประโยชน์กับพวกเขาด้วย ดังนั้นจึงต้องอาศัยการรับฟังลูกค้าเป็นหลักว่า เขาต้องการความรู้ หรือข้อมูลประเภทไหน หาให้เจอว่าสิ่งที่สำคัญสำหรับลูกค้าคืออะไร จากนั้นค่อยสื่อสารกับลูกค้า และสร้างคุณค่าให้คอนเทนต์ โดยสร้างคอนเทนต์ที่สั้น กระชับ ตรงประเด็น เน้นสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์เราให้ดูดีและมีความน่าเชื่อถือ เป็นอันดับ 1 ในด้านนั้นๆ

  1. มีความอดทน

ถ้าอยากจะประสบความสำเร็จ ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ การทำธุรกิจออนไลน์ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องใช้เวลาในการเติบโต ซึ่งคอนเทนต์จะช่วยพาความสำเร็จเข้ามาไม่เร็วก็ช้า และต่อให้คุณจะสามารถทำคอนเทนต์ที่ปัง และดังได้แบบ Viral ในชั่วข้ามคืน แต่ก็ไม่ได้เป็นตัวการันตีความสำเร็จว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้นอย่างถล่มทลาย ดังนั้นการอัปเดทคอนเทนต์ต่อไปให้ลูกค้าเห็นถึงความตั้งใจ และการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาต่างหากที่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเดินทางสู่ความสำเร็จ

  1. ให้คนดังช่วยโปรโมท

เทคนิคการตลาดออนไลน์ที่ได้ผลดีที่สุดในยุคนี้นอกจากเรื่องคอนเทนต์แล้ว ก็มีเรื่องของการใช้บริการ Influencer ที่เป็นบุคคลมีชื่อเสียงบนสื่อโซเชียลมีเดีย เพราะเปรียบเสมือนดาราบนโลกออนไลน์ที่มีฐานแฟนคลับและผู้ติดตามอยู่มาก ทำให้เกิด Impact วงกว้างได้ในเวลาอันรวดเร็ว อีกทั้งคนดังเหล่านี้จะมีความน่าเชื่อถือ ทำให้ธุรกิจของคุณได้กลุ่มลูกค้าใหม่ และมีโอกาสในการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  1. มีส่วนร่วมกับลูกค้า

อย่าโพสต์แค่คอนเทนต์แล้วหายไปซะเฉยๆ ให้มีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าบนโลกออนไลน์โดยการตอบทุกคอมเมนท์ และทุกข้อซักถาม ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจในการให้บริการ สร้างความเป็นกันเองกับลูกค้า และให้บรรยากาศที่เป็นมิตร เพื่อให้เกิดความรู้สึกว่า คุณไม่ได้ทำสิ่งเหล่านี้เพราะหน้าที่ แต่ทำเพราะใจรัก และนั่นจะส่งต่อความรู้สึกดีๆ ไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่ผ่านมาพูดคุยได้อย่างแน่นอน

  1. แชร์คอนเทนต์จากที่อื่นมาบ้าง

การมีพันธมิตรธุรกิจนับเป็นสิ่งที่ดี ซึ่งสำหรับธุรกิจออนไลน์แล้ว พันธมิตรก็หมายถึงเพื่อนร่วมเพจ หรือธุรกิจที่มีคอนเทนต์ประเภทเดียวกับที่กลุ่มลูกค้าของคุณสนใจ โดยเราสามารถแชร์คอนเทนต์เหล่านี้มาไว้ที่หน้าเพจตัวเองได้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าที่เห็นได้รับความรู้ อีกทั้งยังช่วยพันธมิตรเหล่านี้ในการโปรโมทธุรกิจของเขาไปในตัว ทำให้เกิดความรู้สึกดีๆ ร่วมกัน ซึ่งเมื่อเราได้เริ่มเป็นฝ่ายให้ พันธมิตรธุรกิจเหล่านี้ก็จะมอบสิ่งดีๆ กลับคืนมา โดยอาจจะเป็นการแชร์คอนเทนต์ของคุณกลับไป หรือแนะนำลูกค้าว่าให้ลองมาใช้บริการกับคุณ

แสดงความคิดเห็น