5 พฤติกรรมเสี่ยงอันตราย ที่ผู้ประกอบการทุกคนชอบทำโดยไม่รู้ตัว

การดูแลสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ จึงเป็นหนึ่งในวิธีการกระตุ้นให้คุณภาพงานออกมาดีมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนควรให้ความสำคัญ

เราทุกคนรู้ดีว่าการออกกำลังกายวันละ 30 นาที และการทานอาหารที่ได้ประโยชน์ รวมทั้งพักผ่อนให้เพียงพอ นับเป็นสิ่งที่จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นมาได้ แต่สำหรับผู้ประกอบการแล้ว ถึงแม้พวกเขาจะทำในสิ่งที่ถูกต้องเหล่านี้แล้ว แต่เขาก็ยังมีพฤติกรรมที่เสี่ยงอันตราย ทำร้ายสุขภาพอีกมากมายที่เผลอทำไปโดยไม่รู้ตัว

ซึ่งการที่สุขภาพร่างกายของคุณเสื่อมโทรมลง นั่นหมายถึงคุณภาพของงานที่ลดทอนลงไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้ดีอยู่เสมอ จึงเป็นหนึ่งในวิธีการกระตุ้นให้คุณภาพงานออกมาดีมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนควรให้ความสำคัญ และปรับพฤติกรรมทั้ง 5 ข้อนี้ออกไปให้ไวที่สุด

  1. นั่งทำงานที่เดิมทั้งวัน

การนั่งทำงานเป็นเวลานานจะทำให้ส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายได้มากกว่าที่คุณคิด เพราะถึงแม้การนั่งจะช่วยให้ทำงานได้อย่างสบาย แต่มันก็เสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงตามมา ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคลิ่มเลือด และทำให้ไม่มีสมาธิ ทำงานออกมาได้ไม่ดี ทางออกที่ถูกต้องคือ ต้องนั่งทำงาน สลับกับยืนทำงาน หรือเดินให้บ่อยขึ้น ใช้บันไดแทนลิฟต์ หรือจอดรถให้ไกลเพื่อให้สามารถเดินและบริหารร่างกายก่อนที่จะไปทำงานและก่อนกลับบ้าน

  1. ดื่มกาแฟตั้งแต่ตื่นนอน

กาแฟเป็นเหมือนแหล่งพลังงานชั้นดีของผู้ประกอบการที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว และสามารถจัดการกับปัญหาตรงหน้าได้เป็นอย่างดี แต่มีการวิจัยพบว่า หลังจากอดข้าว อดน้ำมาหลายชั่วโมงในขณะนอนหลับ การดื่มกาแฟเป็นสิ่งแรกตั้งแต่ตื่นนอนจะทำให้ร่างกายรู้สึกกระหายน้ำยิ่งกว่าเดิม และทำให้ต้องลุกดื่มน้ำบ่อย และเข้าห้องน้ำถี่ ทำให้การทำงานขาดความต่อเนื่อง และส่งผลให้งานเสร็จช้า และไม่ได้คุณภาพ

  1. รับงานมาทำมากเกินไป

สำหรับผู้ประกอบการส่วนมาก มักจะมองว่าการทำงานหนักคือการได้เงินเยอะ และนั่นหมายถึงความสำเร็จในอนาคต ทำให้คนส่วนใหญ่รับงานมาทำจนเกินขีดความสามารถของตัวเอง และการทำงานต่อเนื่องตลอดเวลาจะทำให้เกิดอาการหมดแรง เครียด โมโห กังวล และสุขภาพจิตเสีย ซึ่งสามารถนำไปสู่โรคซึมเศร้า หรือ โรคเครียดเรื้อรังได้เลย ซึ่งแน่นอนว่าจะมีผลกระทบต่องานอย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นให้เลือกปฏิเสธงานให้เป็นและรับเฉพาะงานที่รับไหว หรือหาผู้ช่วยสักคนดีที่สุด

  1. รีบกินอาหาร เพราะมีงานรออยู่

เวลาของผู้ประกอบการนั้นเป็นเงินเป็นทองทั้งสิ้น ทำให้หลายครั้งคุณเลือกที่จะกินอาหารแบบรีบเร่ง เพื่อให้มีเวลาว่างเหลือมาทำงานได้นานที่สุด ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้จะนำไปสู่ปัญหาของระบบย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายเกิดอันตราย และทำให้เผลอกินเยอะเกินขนาดจนน้ำหนักขึ้นได้ ระบบย่อยจะทำงานได้ดีก็ต่อเมื่อคุณรู้สึกผ่อนคลาย เพราะฉะนั้นควรกินให้ช้าลง เคี้ยวให้ละเอียดมากขึ้น เพื่อระบบย่อยอาหารที่ดี การไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลก็นับเป็นการซื้อเวลาให้คุณได้อย่างหนึ่งเช่นกัน

  1. จ้องหน้าจอตลอดเวลา

สุดท้ายแล้วการทำงานทั้งหมดทั้งมวลก็ล้วนเกี่ยวข้องกับสายตาของเราทั้งสิ้น เพราะต้องติดต่องานผ่านทางโทรศัพท์ สมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะมีแสงสีฟ้าออกมาจากหน้าจอตลอดเวลา ทำให้จอตาเสื่อม ซึ่งมีผลต่อการมองเห็นของเรา และทำให้เกิดอาการตาล้า ตาแห้ง ระคายเคือง มองไม่ชัด และปวดศีรษะ ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของคุณโดยตรง  ดังนั้นทางที่ดีถ้าจำเป็นต้องใช้งานหน้าจอตลอดเวลา ให้หาเวลาพักสายตาทุกๆ 20 นาที เพื่ออกไปใช้สายตาจับจ้องกับสิ่งอื่นๆ เช่น มองธรรมชาติ และสีเขียวจากต้นไม้จะทำให้จิตใจผ่อนคลาย รวมถึงทำให้สายตาได้พักอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น