6 เช็กลิสต์สำหรับผู้ประกอบการ ที่ต้องคอยถามตัวเองอยู่เสมอ

ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักจะมีความมั่นใจในการทำธุรกิจ หรือความมั่นใจในตัวเองมาก จนทำให้ลืมและละเลยในการกระทำเล็กๆ น้อยๆ บางอย่างที่ส่งผลโดยตรงต่อธุรกิจ ซึ่งการละเลยเหล่านี้จะก่อตัวจากความผิดพลาดขนาดเล็ก สู่ความล้มเหลวในที่สุด

และทำให้ธุรกิจเกิดการสะดุด ไม่ไหลลื่น มีสิ่งให้ต้องปวดหัวและต้องแก้ไขแบบไม่มีหยุด  ซึ่งเช็กลิสต์ทั้ง 6 ข้อนี้คือสิ่งที่คุณในฐานะผู้ประกอบการห้ามลืมเด็ดขาด ควรสำรวจมันเอาไว้อย่างน้อยทุกๆ เดือน เพื่อไม่ให้เกิดคลื่นใต้น้ำ

  1. เช็กเงินสำรอง

การทำธุรกิจอาจจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นเรื่องของเงินสำรองจึงเป็นสิ่งที่คุณต้องมีพร้อมไว้เสมอ ถ้าเมื่อไหร่รู้สึกว่าปัญหาเรื่องการเงินเริ่มก่อตัวขยายใหญ่ขึ้น ให้คุณหยุดและหันมาเช็กเงินสำรองทันทีว่ามันมีมากพอจะต่อชีวิตธุรกิจของคุณรึเปล่า

  1. เช็กลูกจ้างที่ยอดแย่

หนึ่งในความผิดพลาดที่ผู้ประกอบการทุกที่ต้องเจอก็คือ ไม่กล้าไล่พนักงานยอดแย่ออก เพราะกลัวว่าจะไม่มีใครสามารถทำแทนตำแหน่งนี้ได้ ขอให้เลิกความคิดนี้ให้ไว้ เพราะขอแค่คุณยอมเสียเวลาเทรนคนใหม่ขึ้นมาแทน คุณก็จะไม่ต้องปวดหัวกับพนักงานยอดแย่คนนี้อีกต่อไป และยังทำให้การทำงานง่ายขึ้นอีกด้วย

  1. เช็กตัวเองว่ามีปัญหาอะไรกับใครบ้าง

หลายๆ คนอาจจะเช็กนู่นเช็กนี่ได้ แต่ลืมที่จะเช็กตัวเองว่าเรามีปัญหากับใคร หรือทำอะไรบกพร่องบ้างในการดำเนินธุรกิจ ความผิดพลาดของตัวเราเองเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจให้มากที่สุด เพราะถ้าหัวหน้าผู้สั่งการเรือยังไม่สามารถเป็นตัวอย่างที่ดีได้ แล้วลูกเรือที่เหลือจะพาเรือไปถึงจุดหมายได้ยังไง

  1. เช็กว่าให้รางวัลคนเก่งแล้วรึยัง

คนทำดีย่อมมีสิทธิ์ที่จะได้รับผลตอบแทนที่ดีกลับคืนไป ไม่ว่าจะธุรกิจขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ เราก็ควรจะมอบรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ให้กับพนักงานที่สามารถทำงานออกมาได้ดี เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับพนักงานคนอื่นๆ รู้ว่า เราใส่ใจพวกเขาอยู่ตลอดเวลา

  1. เช็กว่าแยกรายจ่ายธุรกิจออกจากรายจ่ายส่วนตัวหรือยัง

หลายๆ คนทำธุรกิจโดยใช้กระเป๋าสตางค์ใบเดียวกัน ซึ่งมันทำให้ยากในการค้นหาค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมทั้งการคำนวณสภาพคล่องของธุรกิจ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ธุรกิจเกิดปัญหา คุณก็จะต้องควักเงินจากกระเป๋าจ่ายไปเรื่อยๆ โดยไม่รู้เลยว่าเมื่อไหร่เงินในกระเป๋าจะหมดลง ซึ่งถ้ามันหมดลง นั่นหมายถึงเงินเก็บตลอดชีวิตของคุณก็หมดตาม ซึ่งหมายความว่าทั้งธุรกิจ และทั้งการดำเนินชีวิตของคุณจะล้มเหลวทันทีไปพร้อมๆ กัน

  1. เช็กว่ารับฟังลูกค้ามากพอหรือยัง

สุดท้ายแล้วการรับฟังลูกค้าก็ยังเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการทำธุรกิจอยู่ดี เพราะฉะนั้นห้ามลืมที่จะสอบถามถึงความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า และรับฟังทุกคำวิจารณ์ รวมถึงคำแนะนำ ติชม เพราะลูกค้าแค่เพียงคนเดียว สามารถเป็นกระบอกเสียงบอกต่อกับคนนับสิบนับร้อยได้

แสดงความคิดเห็น