ก่อนขายสินค้า ต้องขายตัวเองให้ได้ก่อน 4 เทคนิคสู่บุคลิกที่ดี ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจคุณ

ก่อนจะขายสินค้า ถ้าหากคุณสามารถขายตัวเองได้ สิ่งอื่นๆ ก็จะขายได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย เพราะการขายตัวเองนั่นหมายถึงการทำให้ลูกค้ารู้สึกเชื่อมั่น เกิดความมั่นใจว่าจะสามารถเชื่อใจในตัวเราได้

ไม่ว่าคุณจะเสนอขายสินค้าใดๆ ให้กับเขาหลังจากนี้ เขาก็พร้อมจะมั่นใจได้ว่าสินค้านี้ดีจริง เพราะมันผ่านการคัดกรองมาจากคุณ ซึ่งเป็นคนที่เขายอมรับ เพราะฉะนั้นจึงเป็นหน้าที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบการทุกคนที่ควรจะดูแลบุคลิกและลักษณะท่าทางของตัวเองให้ดีอยู่ตลอดเวลา เพื่อซื้อใจลูกค้า ให้เขาเกิดความมั่นใจในท่าทาง การกระทำ และส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณมาใช้งาน

  1. แต่งกายให้ดูดี อัพโปรไฟล์ให้น่าเชื่อถือ

จุดเริ่มต้นการขายตัวเองง่ายๆ ที่ได้ผลดีที่สุดคือ เริ่มจากการแต่งตัวให้ดูดี รู้จักกาลเทศะ จัดแต่งทรงผมให้ดูน่าเชื่อถือ มีความเป็นผู้ใหญ่ เพื่อสร้างความประทับใจแรกพบ ยิ่งคุณแต่งตัวให้เกียรติลูกค้ามากเท่าไหร่ นั่นยิ่งหมายความถึงคุณกำลังสะท้อนให้เห็นว่าสินค้าและบริการที่คุณเอาเข้าไปเสนอมันมีมูลค่าในตัวของมันสูงเทียบเท่ากับการแต่งกายของคุณ

  1. ลดการพูดของเรื่องตัวเองลง ฟังความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น

การขายที่ดีคือต้องตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้ได้ ซึ่งคุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าความต้องการของเขาคืออะไร ถ้าคุณมัวแต่พูดและสนใจแต่ในเรื่องของตัวเอง ดังนั้นพักการโฆษณาสินค้าเอาไว้เพียงเท่านี้ และเริ่มต้นสอบถามเกี่ยวกับความต้องการของลูกค้าว่า เขาต้องการอะไร ไม่พูดโอเวอร์ หรือตื่นเต้นจนเกินไป เพราะจะทำให้คุณดูเป็นตัวตลกที่ไม่มีความมั่นใจในสินค้าของตัวเอง

  1. การฟังเท่านั้นที่จะช่วยให้เข้าใจลูกค้า

ส่วนใหญ่ลูกค้ามักจะไม่พูดออกมาตรงๆ ว่าเขาต้องการอะไร ซึ่งเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องคอยสอบถามถึงสิ่งที่อยู่ในใจ และจับจุดที่สำคัญด้วยตัวเอง โดยการถามคำถามที่จะทำให้ลูกค้าเปิดใจ และไว้วางใจในการเล่าเรื่องหรือปัญหาที่พวกเขากำลังประสบ หลังจากฟังเรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็หาว่าสินค้าของเราแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง และเริ่มทำการแนะนำลูกค้าทีละข้อ เพื่อให้รู้ว่าสินค้าของเราสามารถแก้ปัญหาให้กับเขาได้จริง

  1. การกระทำ สำคัญกว่าคำพูด

คำพูดแทบจะไม่มีน้ำหนักเลย ถ้าการกระทำของคุณสวนทางกัน ให้แสดงออกถึงความตั้งใจ และความจริงจังของคุณด้วยการวางตัวเป็นมืออาชีพ โดยมาตรงตามเวลานัด ไม่สาย ตามงานดี มีวินัยในการทำงาน ตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยความรวดเร็ว รับปากลูกค้าแล้วต้องทำให้ได้ ขายสินค้าในราคายุติธรรม ดูแลและให้บริการหลังการขายที่ดี น่าประทับใจ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถขายตัวเองได้ในระยะยาว และไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนธุรกิจไปมากแค่ไหน หรือมีสินค้าตัวใหม่เข้ามา ลูกค้าก็ยังคงจะใช้บริการคุณ และประทับใจในความเป็นตัวคุณอยู่ดี

แสดงความคิดเห็น