เทคนิคสัมภาษณ์งานแบบล้วงลึก ให้เห็นตัวตนของผู้สมัคร

คำถามสำหรับการสัมภาษณ์งานแบบล้วงลึกที่จะช่วยให้คุณรู้ตัวตนของผู้สมัครได้อย่างแท้จริง

หลายๆ ครั้งที่การสัมภาษณ์งานไม่ได้ช่วยให้รู้ได้เลยว่าควรจะตัดสินใจรับใครเข้าทำงานดี เพราะผู้สมัครส่วนใหญ่มักจะตอบคำถาม ด้วยคำตอบที่คิดว่าดีที่สุด ให้คุณรู้สึกถูกใจพวกเขามากที่สุด และไม่ได้แสดงความเป็นตัวตนออกมา คำตอบที่ได้ก็จะเหมือนกันไปเสียหมดจนทำให้เลือกยากว่าจะรับใครถึงจะดีต่อองค์กรมากที่สุด

ซึ่งการสัมภาษณ์งานสำคัญมาก เพราะจะทำให้องค์กรได้รู้ถึงความสามารถการทำงาน และทัศนคติ การมองโลก การตัดสินใจแก้ปัญหา ว่าส่งผลดีผลเสียต่อบริษัทมากแค่ไหน ซึ่งเทคนิคที่จะช่วยให้ผู้สัมภาษณ์สามารถค้นหาตัวตนของผู้สมัครได้จริงก็คือ…

ความล้มเหลวที่สุด และความสำเร็จที่สุด คืออะไร เพื่อดูว่าโทษตัวเองหรือไม่

คำถามนี้ดูเหมือนจะเป็นคำถามทั่วไปที่มีให้เห็นในการสัมภาษณ์ปกติ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ใช้วัดความสำเร็จและความล้มเหลวที่แท้จริง เพราะการคิดวิเคราะห์ถึงคำถามนี้อย่างถูกจุดต่างหากถึงจะเรียกได้ว่าสามารถตอบโจทย์การสัมภาษณ์งานเพื่อดึงตัวตนของผู้สมัครออกมาได้ ซึ่งจุดประสงค์ของการถามคำถามนี้ก็เพื่อ สังเกตคำตอบของผู้สมัครว่า เขาได้มองความสำเร็จและความล้มเหลวของตัวเองยังไง มีคนรอบข้างมาเป็นปัจจัยหลักด้วยหรือไม่ หรือเขามองแค่ตัวเอง พวกเขาจะโทษตัวเอง หรือโทษคนอื่น คำถามนี้จะช่วยให้คุณรู้ได้ทันที

นัดทานอาหารเช้ากับผู้สมัคร และสร้างเรื่องผิดพลาด เพื่อดูวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

อาจจะไม่ใช่วิธีใหม่สักเท่าไหร่ สำหรับการนัดผู้สมัครทานอาหารมื้อเช้า และพูดคุยถึงการสัมภาษณ์ไปพร้อมๆ กัน แต่สิ่งที่จะทำให้การสัมภาษณ์งานครั้งนี้แตกต่างก็คือ เมื่อถึงวันสัมภาษณ์งานให้รีบไปถึงที่ร้านอาหารก่อนเวลานัด และเตี๊ยมกับพนักงานเสิร์ฟให้เสิร์ฟอาหารผิดชนิดกับที่ผู้สมัครสั่ง และคอยสังเกตพฤติกรรมการแสดงออกของเขาว่าจะมีท่าทีอย่างไร เขามีวิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแบบนี้ยังไงบ้าง ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้เราได้เห็นผู้สมัครในมุมอื่นๆ ที่เป็นธรรมชาติและเป็นตัวเขาจริงๆ

ถามถึงครอบครัว เพื่อดูปัจจัยที่สอดคล้องกับการทำงาน และนิสัยที่แท้จริง

การถามว่า มีพี่น้องกี่คน ผู้ชาย หรือผู้หญิง ทำงานอะไร เหล่านี้นอกจากจะเป็นคำถามที่ช่วยละลายพฤติกรรมของผู้สมัครแล้ว ยังสามารถใช้ในการวิเคราะห์เพิ่มเติมได้อีกด้วยว่าคนคนนี้เหมาะสมกับงานที่จะทำหรือเปล่า และมีนิสัยพื้นฐานเป็นอย่างไร เช่น ถ้าเป็นลูกคนเดียว ก็อาจจะมีนิสัยเอาแต่ใจ ถ้าเป็นผู้หญิง และมีพี่ชาย ก็อาจจะถูกตามใจมากจนเสียนิสัย ทำอะไรด้วยตัวเองไม่เป็น หรือถ้าเป็นพี่สาว จะรู้สึกชอบบงการรึเปล่า และถ้าหากผู้สมัครมีพี่น้องที่ประสบความสำเร็จมาก เขาจะรู้สึกกดดัน น้อยเนื้อต่ำใจหรือไม่ เหล่านี้ก็ช่วยวิเคราะห์ได้ดีว่าตัวตนที่แท้จริงของผู้สมัครเป็นยังไง

แสดงความคิดเห็น