บอกวิธีปิดการขาย เมื่อลูกค้าบอกว่า “ไม่มีงบ”

การขายสินค้า หรือบริการอะไรก็ตามเราต้องลงทุนอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องเวลา และการโฆษณา กว่าจะหาลูกค้าที่ตรงกลุ่มเป้าหมายได้ ซึ่งทำให้อาจจะหมดเงินเป็นกอบเป็นกำ และคงเป็นเหมือนฝันร้ายเลยทีเดียว

ถ้าหากลูกค้าหนึ่งเดียวคนนั้นเกิดปฏิเสธขึ้นมาอย่างสุภาพว่า “ไม่มีงบ” สำหรับตรงนี้  ซึ่งถ้าเป็นคนที่อ่อนประสบการณ์ก็คงโบกมือลา ยอมแพ้กับการขายครั้งนี้ ทั้งที่จริงๆ แล้วคุณยังไม่หมดหนทางไปซะทีเดียว เพราะมันยังมี 4 วิธีที่คุณสามารถปิดการขายครั้งนี้ได้อยู่

  1. เสนอราคา และถามความเป็นไปได้

เวลาที่ลูกค้าบอกว่าไม่มีงบ อย่าเพิ่งเชื่อฝังใจอย่างเด็ดขาด ให้ทำการค้นหาความจริงเบื้องหลังคำพูดนั้นให้ได้ว่า มันคือการบลัฟกัน หรือหมดงบจริงๆ โดยถามความเห็นลูกค้าเกี่ยวกับราคาที่คุณเสนอไป ว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนสำหรับข้อเสนอนี้ ซึ่งลูกค้าจะตอบกลับมาอย่างตรงไปตรงมา และทำให้คุณรู้ได้ว่าแท้จริงแล้วเขาต้องการให้คุณลดราคาลง หรือ เขาหมดงบจริงๆ กันแน่

  1. สอบถามราคาที่ลูกค้ารับไหว

หลังจากรู้แล้วว่าแท้จริงลูกค้ามีคู่ค้าในใจ หรือมีหมดงบจริงๆ เราก็อาจจะสอบถามถึงราคาที่ลูกค้าสู้ไหวล่วงหน้าเลย เพื่อที่ว่าจะได้ทำการตีสัญญาใจกันเสียตั้งแต่วันนี้ที่ได้มีโอกาสพูดคุยกัน โดยสอบถามลูกค้าว่าโอเคกับสินค้าและราคาของคุณหรือไม่ รวมทั้งราคาเท่าไหร่ที่เขาจะรับได้ เพื่อที่ว่าอย่างน้อยคุณจะได้ทราบถึงลิมิตที่ลูกค้าท่านนั้นๆ มี ซึ่งถ้าคุณยังคงได้กำไร ก็เท่ากับว่าถึงแม้จะพลาดปิดการขายหนนี้ไป แต่ครั้งหน้าก็ไม่ใช่เรื่องยาก

  1. เตรียมสคริปต์ถามลูกค้าให้ดี

การถามโต้งๆ ออกไปว่า ลูกค้ามีงบเท่าไหร่ อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี เพราะจะเป็นการถามที่ตรงเกินไป ทำให้ลูกค้ารู้สึกถูกกดดัน ลังเล และอาจจะไม่เปิดใจกับคุณอีกเลย ดังนั้นให้ใช้สคริปต์การถามแบบเนียนๆ ดังนี้ “ที่ต้องสอบถามเพราะอยากลดเวลา ไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกเสียเวลากับการยื่นข้อเสนอของผม ผมจะทำการบ้านมาเพื่อให้ได้ข้อเสนอที่ตรงกับลูกค้าต้องการมากที่สุด” ซึ่งจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุณมีความจริงใจ และกล้าพูดถึงราคาในใจออกมา

  1. สอบถามถึงการขายครั้งหน้า

ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่ลูกค้าปฏิเสธทุกขั้นตอน อย่ายอมแพ้ ให้สอบถามถึงการขายครั้งหน้าว่ายังมีโอกาสเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน โดยสอบถามว่า “ช่วงไหนที่ลูกค้าจะตั้งงบประมาณใหม่เหรอครับ ทางเราจะได้ช่วยเตรียมการบ้านให้เมื่อถึงเวลา” พยายามสอบถามไทม์ไลน์การตั้งงบประมาณของเขาให้ได้นะครับ เพื่อครั้งหน้าคุณจะได้สามารถโทรเข้ามานัดหมายปิดการขายได้ทันท่วงที โดยเราอาจจะลดราคากว่าลูกค้าเจ้าอื่นเพื่อให้เกิดการพิจารณาใช้บริการของคุณด้วยก็ได้

แสดงความคิดเห็น