เพิ่มความต้องการซื้อให้กับลูกค้า หันมาใช้บริการคุณแบบไม่รู้ตัว

การซื้อขายสินค้าหรือบริการทุกวันนี้ ผู้บริโภคไม่ได้มองเหตุผลเป็นหลักอีกต่อไป พวกเขามองที่อารมณ์เป็นที่ตั้งเหนือเหตุผล

ซึ่งถึงแม้การซื้อขายแต่ละครั้งจะมีเรื่องของ ราคา คุณสมบัติ บริการหลังการขาย มาเป็นตัวเปรียบเทียบให้รู้สึกถึงการมีเหตุผลรองรับ แต่จริงๆ แล้วอารมณ์นี่เองที่เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจว่าจะซื้อสินค้าฃิ้นนั้นดีหรือไม่

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณหิว ก็แค่เพียงหาอาหารทานเท่านั้นก็เพียงพอที่จะตอบโจทย์ความต้องการ แต่เพราะอารมณ์ของเรานี่เอง ที่ทำให้เลือกซื้ออาหารที่หน้าตาดูดี มีรสชาติอร่อย สถานที่หรูหรา สามารถถ่ายรูปลงโซเชียลอวดได้ ซึ่งแลกมาด้วยกับค่าใช้จ่ายที่แพงกว่าการกินอาหารเพื่อความอิ่มหลายเท่าตัว ดังนั้นเทคนิคเพิ่มความต้องการซื้อให้กับลูกค้าแบบไม่รู้ตัวจึงเป็นสิ่งที่จะช่วยขับเคลื่อนธุรกิจคุณได้เป็นอย่างดี

เสนอสินค้าในแง่มุมที่ลึก และลูกค้าคาดไม่ถึง

ต่อให้คุณทำการบ้านมาดีแค่ไหน แต่ก็คงไม่มีทางรู้ได้แบบชัดเจนแจ่มแจ้งว่าลูกค้าอยากได้สินค้าของคุณเพื่อไปตอบโจทย์ในสิ่งใด หรืออะไรคือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ดังนั้นให้เริ่มด้วยคำถามง่ายๆ ว่า ธุรกิจของลูกค้าทำขึ้นเพื่อตอบสนองใคร และสิ่งไหนที่เขาต้องการมากที่สุด จากนั้นย้อนกลับมาดูตัวเองว่าธุรกิจของคุณสามารถช่วยเขาได้ในแง่มุมใดบ้าง ช่วยให้ผลิตได้ไวขึ้น ช่วยให้ใช้เวลาน้อยลง ทำงานทำงานได้ง่ายขึ้น มีเวลาไปทำอย่างอื่นมากขึ้น ซึ่งการนำเสนอถึงทางออกในเรื่องของการลดต้นทุน ลดทรัพยากรของลูกค้า จะช่วยให้เกิดความรู้สึกทางอารมณ์ขึ้นว่า ธุรกิจของคุณสามารถตอบโจทย์ที่แท้จริงภายในที่หลายๆ คนมองข้าม ทำให้ธุรกิจของเขาดีขึ้นได้อย่างแท้จริง ตรงจุด มากกว่าการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

นำเสนอแต่เฉพาะในมุมที่ลูกค้าได้ประโยชน์

การพูดบอกเล่าถึงสรรพคุณของสินค้าตัวเองว่าทำอะไรได้บ้าง ดียังไง ไม่ใช่เทคนิคการขายที่ดีอีกต่อไปในยุคนี้ เพราะลูกค้าไม่ต้องการที่จะมาฟังพรีเซนต์ที่น่าเบื่อถึงการขายแบบปกติ แต่เขาแค่ต้องการนวัตกรรม หรือสินค้าและบริการบางอย่างที่สามารถแก้ไขปัญหาให้กับเขาได้ เข้ากันได้ดีกับความต้องการของเขา ดังนั้นให้หยุดนำเสนอว่าสินค้าคุณดียังไง แต่นำเสนอในส่วนที่ว่า ลูกค้าจะได้ประโยชน์อะไรจากการใช้บริการคุณ อารมณ์ตรงนี้เองที่จะทำให้ธุรกิจคุณแตกต่างกับการแก้ไขปัญหาด้วยวิธีอื่นๆ

สร้างทางเลือก สำเสนอความแตกต่างจากคู่แข่ง

ถ้าคุณรู้ว่าปกติแล้วลูกค้ามีการใช้บริการเจ้าประจำที่เป็นคู่แข่งของคุณอยู่ล่ะก็ แนะนำให้นำเสนอลูกค้าโดยไม่เปรียบเทียบกับคู่แข่งเด็ดขาด ต้องยอมรับว่าลูกค้าจะไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ถ้าพวกเขามีเจ้าประจำอยู่แล้ว ก็อย่าพยายามไปเปลี่ยนใจเขา ให้นำเสนอตัวเองว่าเป็น “ทางเลือก” สำหรับลูกค้า เพราะลูกค้ามักจะชอบตัวเลือกใหม่เสมอ

แสดงความคิดเห็น