6 คุณสมบัติที่ดี สำหรับคนที่รอวันก้าวขึ้นเป็นหัวหน้า

การเลื่อนตำแหน่งนั้นต้องอาศัยปัจจัยมากมาย ทั้งเรื่องของความสามารถ ทั้งเรื่องของอายุงาน และเรื่องของไหวพริบต่างๆ อีกทั้งตำแหน่งงานในแต่ละที่นั้นก็มีจำนวนน้อยนิด

คนเราทุกคนทำงานก็หวังที่จะอยากเลื่อนตำแหน่งอยู่แล้ว จริงไหมครับ ซึ่งการเลื่อนตำแหน่งนั้นต้องอาศัยปัจจัยมากมาย ทั้งเรื่องของความสามารถ ทั้งเรื่องของอายุงาน และเรื่องของไหวพริบต่างๆ ดังนั้นเพื่อให้คุณได้กลายเป็นคนจำนวนน้อยนิดที่ถูกเลือกในการโปรโมทครั้งต่อไป วันนี้เราจะมาบอกคุณสมบัติที่ต้องมีติดตัวในการขึ้นเป็นหัวหน้าคนกัน

 

1.ทำงานเป็นทีมได้

องค์กรทั้งหลายล้วนแล้วแต่ทำงานกันเป็นทีมทั้งนั้น ยิ่งองค์กรใหญ่เท่าไหร่ ยิ่งต้องการคนที่สามารถทำงานเป็นทีมได้ เพราะต้องอาศัยการประสานงานจากหลายฝ่าย ต้องมีลูกล่อลูกชน และประนีประนอมเป็น ไม่เด็ดเดี่ยว หรือทำงานคนเดียวแทบทุกอย่าง ที่สำคัญคือต้องเห็นคุณค่าในตัวของเพื่อนร่วมงาน และสามารถช่วยเหลือทีมได้ในเวลาที่เกิดปัญหา

2.เป็นผู้นำในทุกสถานการณ์

ไม่ว่าจะได้หน้า หรือเสียหน้า คนเป็นผู้นำก็จำเป็นที่จะต้องรับไปทุกครั้ง นั่นถึงจะเรียกว่าเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นจริงๆ เพราะการทำงานไม่ใช่จะมีแต่เพียงความสำเร็จอย่างเดียวเท่านั้น แต่มีความล้มเหลวปะปนมาตลอดทาง การที่เอาแต่โทษคนนู้นคนนี้ หรือให้คนอื่นออกหน้าแทนตัวเอง จะทำให้คนรอบข้างขาดความมั่นใจ และไม่ไว้วางใจ สิ่งที่ต้องมีคือการสื่อสารที่ดี และรับผิดชอบทุกอย่างด้วยตัวเอง

3.รับฟังความเห็นตลอดเวลา

คุณสมบัติที่หัวหน้าต้องมีก็คือ การเปิดใจรับฟังทุกความคิดเห็นของคนรอบข้าง เราอาจจะไม่สามารถปรับเปลี่ยนตัวเองให้เป็นที่ต้องการของทุกคนได้ แต่อย่างน้อยก็ต้องฟังเพื่อปรับตัวให้เข้ากับคนหมู่มากให้ได้

4.มองให้ลึกเข้าไปถึงความต้องการของลูกค้า

คนที่จะขึ้นเป็นผู้นำได้ ไม่ใช่ว่าแค่มองผิวเผินหรือสามารถพูดคุยโต้ตอบได้อย่างมีไหวพริบอย่างเดียวเท่านั้นนะครับ แต่ต้องสามารถทำความเข้าใจได้ว่าลูกค้าต้องการอะไร ต้องปรับจุดไหนถึงจะตอบโจทย์ลูกค้าได้ หรือผลิตภัณฑ์มีส่วนที่ต้องแก้ไขตรงไหนบ้าง เพื่อให้สินค้าและบริการของบริษัทพัฒนาต่อไปได้

5.เข้าใจถึงวิธีการสื่อสารที่ดี

ผู้นำที่ดีนอกจากจะต้องรับฟังเป็นแล้ว ยังต้องพูดและถ่ายทอดออกมาให้เข้าใจด้วย เพราะเมื่อเราสามารถอธิบายสิ่งต่างๆ ได้ดี คนรอบข้างก็จะเข้าใจได้ง่ายขึ้น เมื่อเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบากก็จะช่วยให้ทำงานเป็นทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6.ลงมือทำ ไม่เอาแต่สั่งให้เสียงาน

ไม่มีลูกน้องคนไหนที่อยากให้ความเคารพหัวหน้าที่ทำงานไม่เป็นหรอกครับ เราทุกคนก็อยากได้คนที่มีประสิทธิภาพและสามารถรับมือกับทุกสถานการณ์ได้มาคอยชี้นำกันทั้งนั้น เพราะฉะนั้นคุณสมบัติข้อนี้จึงจำเป็นมาก โดยเราต้องทุ่มเทให้กับองค์กรและเพื่อนร่วมงาน รู้จักให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ และให้เครดิตกับทุกคนในทีมอยู่เสมอ ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ทุกคนเคารพรัก และพร้อมจะเดินตามเราไปทุกที่

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น