บอกเทคนิคออกแบบ “แพ็กเกจ” อย่างไรให้ยอดขายพุ่งกระฉูด

หัวใจหลักของสินค้านอกจากคุณภาพในตัวมันเองที่ต้องดีจนมีคนต้องการใช้งานแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ยอดขายพุ่งกระฉูดได้ก็คือ เรื่องของแพ็กเกจนี่แหละครับ

เพราะแพ็กเกจจะเป็นตัวดึงดูดสายตาเป็นอันดับแรก ถ้าสินค้าเราไปวางอยู่บนชั้นขายของที่มีคู่แข่งอยู่เยอะมาก และทุกคนก็ขายของคล้ายๆ กันหมด แบบนี้สินค้าที่จะขายได้ดีก็คงหนีไม่พ้นสินค้าที่ได้รับการออกแบบแพ็กเกจมาเป็นอย่างดีแน่ๆ ดังนั้นสำหรับ SME ทั้งหลายที่ต้องการเพิ่มยอดขาย แนะนำให้ศึกษาเทคนิคเหล่านี้เอาไว้ รับรองยังไงยอดขายต้องเพิ่มแน่นอนครับ

1.เรียบง่าย และ ชัดเจน

พยายามออกแบบแพ็กเกจให้ตอบโจทย์ 2 คำถามที่ว่านี้ให้ได้ก่อนเป็นอันดับแรก 1. สินค้าใช้ทำอะไร 2. ชื่อแบรนด์คืออะไร ทั้ง 2 คำถามง่ายๆ นี้แหละครับที่ทำให้ SME ส่วนใหญ่ตกม้าตาย เพราะบนแพ็กเกจไม่ได้ตอบโจทย์ตรงนี้เลย พอลูกค้าเดินผ่านมาเห็นก็รู้สึกว่าไม่เข้าใจ ไม่ดึงดูด สุดท้ายก็ไม่ซื้อ อย่างเช่น น้ำยาล้างห้องน้ำสีสันสดใส ที่มีรูปแพ็กเกจน่าทานอย่างกับน้ำดื่มผลไม้ งานนี้ถ้าเด็กๆ ซื้อผิดแล้วเผลอกินขึ้นมาบอกเลยว่าเรื่องใหญ่เลยนะครับ ดังนั้นพยายามออกแบบแพ็กเกจโดยคำนึงถึง 2 คำถามนี้เป็นหลัก ก็จะทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้แล้วล่ะ

2.ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า

เชื่อว่าเพื่อนๆ ต้องเคยเจอแน่ๆ กับเหตุการณ์ “ไม่ตรงปก” เพราะสินค้าบางตัวหน้าแพ็กเกจทำออกมาซะสวยหรู ดูดี น่าทานมาก แต่พอเปิดมาเจอข้างในดันเป็นขนมชิ้นเล็กๆ ต่างกับแพ็กเกจลิบลับ การที่เราทำแพ็กเกจหลอกลวง จะทำให้ลูกค้าผิดหวังและจดจำแบรนด์เราในทางที่ไม่ดี ซึ่งจะทำใหเกิดการรีวิวต่อไปเรื่อย ๆ ฉะนั้นการออกแบบแพ็กเกจที่ดีต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานความจริง อาจจะแต่งรูปให้น่ากิน ให้ดูดี อันนี้ได้ แต่ไม่ควรต่างกันเกินไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ

3.ลองวางบนชั้นของจริง

ถึงแม้เราจะคิดวิเคราะห์มาแล้วว่าการออกแบบแพ็กเกจแบบนี้ สีนี้ ทรงนี้ดีที่สุด แต่ไม่ใช่ว่าเราจะคิดได้คนเดียวสักหน่อย จริงไหมครับ คนอื่นอีกตั้งมากมายเค้าอาจจะคิดได้เหมือนเราก็ได้ พอเป็นแบบนี้ก็ยิ่งทำให้สินค้าของเราไม่มีความโดดเด่นเข้าไปใหญ่ แนะนำให้ SME ทุกคนไปดูที่ชั้นวางของในโซนของสินค้าเราเลยครับ ว่าคู่แข่งเค้าทำแพ็กเกจทรงไหน สีอะไร ของเราจะสะดุดตาไหมถ้าวางขายไป เทคนิคนี้จะช่วยให้สินค้าของเราโดดเด่นขึ้นมา และเป็นที่น่าจับตาของลูกค้า ช่วยให้ยอดขายเพิ่มขึ้นได้เป็นเท่าตัวเลยล่ะ

4.ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หน้าที่หลักของการออกแบบแพ็กเกจ นอกจากจะต้องสะดุดตาแล้ว มันยังต้องใช้งานได้จริงและมีประสิทธิภาพด้วย เพราะถ้าแพ็กเกจเราไม่เหมาะสม ใช้งานยาก ลำบาก ลูกค้าก็ไม่อยากใช้ เหมือนอย่างซอสมะเขือเทศยี่ห้อหนึ่ง ที่ก่อนหน้านี้ทำขวดแก้วขึ้นมา เกิดปัญหาเรื่องซอสนอนก้น กว่าจะใช้งานได้ต้องเขย่าแล้วเขย่าอีก หลังจากมีฟีดแบคจากลูกค้าในด้านลบมากมาย ทำให้เขาออกแบบแพ็กเกจใหม่ออกมา เป็นขวดพลาสติกแบบวางคว่ำที่สามารถบีบได้ ซึ่งมันทำให้ยอดขายพุ่งกระฉูดกว่าตอนแรกอีก แค่เปลี่ยนแพ็กเกจเท่านั้นเอง

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น