Marketing Everything

Marketing Everything หนังสือการตลาดที่ฉีกความรู้สึกของการอ่านตำราเล่มหนาทางการตลาดทิ้ง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้เรียนการตลาด แต่อยากจะเรียนรู้ด้านการตลาด และ SME ที่ต้องการหาทางรอดให้แก่ธุรกิจของตัวเอง

หนังสือการตลาดที่ฉีกความรู้สึกของการอ่านตำราเล่มหนาทางการตลาดทิ้ง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้เรียนการตลาด แต่อยากจะเรียนรู้ด้านการตลาด และ SME ที่ต้องการหาทางรอดให้แก่ธุรกิจของตัวเอง

Marketing Everything เขียนโดย รวิศ หาญอุตสาหะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด หรือที่รู้จักกันในนาม ผงหอมศรีจันทร์ ผู้ที่ทำให้เวชสำอางที่มีอายุถึง 60 ปีให้กลับมามีชีวิต เป็นที่รู้จักและถูกกล่าวขานถึงอีกครั้งหนึ่ง จากผู้ที่ไม่เคยเรียนด้านการตลาด กลับกลายมาเป็นผู้ประกอบการที่ใช้การตลาดและความคิดสร้างสรรค์ในการบริหารจัดการธุรกิจ เพิ่มยอดขายจากเดิมปีละ 30 ล้านบาทมาเป็น 180 ล้านบาทในระยะเวลาไม่นาน รวิศ หาญอุตสาหะ จึงกลายมาเป็นวิทยากรและนักเขียนหนังสือสร้างแรงบันดาลใจคนหนึ่งที่มีผลงานเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วไป

Marketing Everything นี้จึงเป็นหนังสือการตลาดที่เขียนขึ้นจากประสบการณ์โดยตรงของผู้เขียน ที่ไม่ได้หยิบทฤษฎีทางการตลาดมาบรรยายอย่างเป็นกิจลักษณะ แต่เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวและแง่คิด มุมมองทางการตลาดที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสร้างแบรนด์ การเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการ การค้นหานวัตกรรมใหม่ ๆ ฯลฯ ซึ่งให้เห็นถึงการลองผิด ลองถูก ความสำเร็จและล้มเหลว ที่จับต้องได้จริง โดยมีการสอดแทรกกรณีศึกษาที่น่าสนใจเอาไว้อย่างกลมกลืน ถึงแม้อาจจะไม่ใช่กรณีศึกษาที่แปลกใหม่ แต่จากรูปแบบการเขียนที่เหมือนกับการเขียน blog แชร์ประสบการณ์ทางการตลาดและเป็นการเล่าเรื่องแบบง่าย ๆ ทำให้หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่อ่านสนุกเล่มหนึ่ง และกลายเป็นจุดเด่นของหนังสือที่ใคร ๆ ก็พูดถึง

และนอกจากหนังสือเล่มนี้จะขึ้นชื่อว่าเป็นหนังสือการตลาดแล้ว ในมุมหนึ่งการที่ผู้เขียนมีแนวคิดที่แปลกใหม่ในการพัฒนาธุรกิจ ทำให้หนังสือเล่มนี้กลายเป็นหนังสือสำหรับผู้ประกอบการ หรือ Entrepreneur ไปโดยไม่รู้ตัว จุดประกายทั้งไอเดียและแรงบันดาลใจ รวมทั้งเนื้อหาแนวคิดยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจได้จริงอีกด้วย เช่น ผู้เขียนเชื่อว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ ก็คือ Value Creation เป็นการสร้างคุณค่าให้ธุรกิจหรือสินค้าบริการนั้น ๆ ทำให้มีเอกลักษณ์ ความเป็นตัวของตัวเอง และมีจุดเด่นที่แตกต่างจากคนอื่น  โดยสินค้าหรือบริการนั้น ๆ จะเป็นอะไรก็ได้ แต่ต้องเป็นสิ่งที่มีความเชี่ยวชาญ หรือเป็นเลิศ ในด้านนั้น ๆ  ซึ่งความเป็นเลิศเหล่านั้นจะได้มาจากการฝึกฝนนั่นเอง โดยนักการตลาดสามารถนำเรื่องราวความเป็นเลิศ หรือจุดเด่นที่แตกต่างนี้ มาเล่าเรื่องและนำมาซึ่งความสำเร็จให้แก่แบรนด์ได้

นอกจากการแชร์ประสบการณ์ของผู้เขียน และการยกตัวอย่างกรณีศึกษาแล้ว ในหนังสือเล่มนี้ยังแนะนำหนังสืออื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายเล่ม รวมไปถึงยังปิดท้ายด้วยบทสัมภาษณ์และแง่คิดจาก ทศ จิราธิวัฒน์ CEO แห่ง Central Group  อีกด้วย

ถึงแม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะไม่ได้มีเนื้อหาที่ลงลึกถึงแก่นการตลาดแต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมและมีคุณค่าเพียงพอที่ใครหลาย ๆ คนอยากอ่าน และแนะนำให้ผู้ประกอบการมือใหม่ได้อ่าน

แสดงความคิดเห็น