สอนเทคนิคพรีเซนต์อย่างไรถึงดึงดูดให้นายทุนสนใจ

จุดอ่อนสำคัญที่ผู้ประกอบการไทยต้องเจอคือ มีนิสัยขี้อาย ไม่กล้าแสดงออก ยิ่งอยู่ต่อหน้าคนเยอะๆ ยิ่งพูดไม่ค่อยได้ มันเลยทำให้เสียโอกาส ดังนั้นนี่จึงเป็นเรื่องใหญ่ เพราะถ้าเกิดเราสามารถพัฒนาให้สามารถพูดได้อย่างมั่นใจออกไปได้แล้ว ต่อให้เป็นการขายงาน การพูดคุยหาคอนเนคชัน หรือการออกงานต่างๆ ก็ไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

  1. สบตา เพิ่มความมั่นใจ

เหมือนจะง่ายนะครับข้อนี้ แต่กับคนที่ไม่รู้ตัวไม่รู้เคล็ดลับ เค้าก็จะยังคงพูดโดยมองไปเรื่อยๆ แบบไม่สบตาอยู่ดี ซึ่งเราต้องมาเรียนรู้กันใหม่ตั้งแต่พื้นฐานเลยว่า ดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ เราที่เป็นคนพูดต้องสบตา เพื่อมองลึกเข้าไปให้ถึงใจคนฟัง เค้าจะได้มีสมาธิและเข้าใจว่าเราพูดอะไร นอกจากนั้นมันยังช่วยให้เรารู้สึกสบายใจขึ้นด้วย

  1. คิดว่าเรื่องที่พูดไม่เกี่ยวกับเรา ช่วยให้มั่นใจขึ้นเยอะ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการพูดอย่าง Joel Comm ก็ออกมาบอกเคล็ดลับเรื่องนี้ไว้ด้วยว่า ให้นึกว่าเรื่องตรงนี้มันไม่เกี่ยวกับตัวเอง แล้วการพูดของคุณจะดีขึ้น เพราะพอมันไม่เกี่ยวกับเรา เราก็จะไม่ต้องเกร็ง เราก็พูดทุกอย่างออกไปเหมือนเล่ามันให้คนอื่นฟัง โดยไม่เหมือนพยายามจนเกินเหตุ แต่แค่จำเหตุผลที่มายืนอยู่ตรงนั้นให้ได้ก็พอ เราจะได้ไม่หลุดประเด็น

  1. เตรียมตัวให้พร้อม อย่าพูดท่องจำมากเกินไป

ทุกอย่างบนโลกนี้จะเกิดอย่างดีได้ต้องอาศัยการเตรียมตัว เรื่องนี้ก็เหมือนกันถ้าไม่เตรียมตัวให้ดี เราคงไม่สามารถคว้าใจนักลงทุนได้ แต่การเตรียมตัวก็ไม่ใช่ว่านั่งทำสไลด์จนทุกหน้ามีแต่คำพูดเต็มไปหมด หรือท่องออกมาแบบรู้เลยว่าฝึกอยู่สิบวัน โดยเคล็ดลับคือให้เราเตรียมเนื้อหาที่สำคัญๆ ไว้ นั่นคือการเตรียมตัวแต่ไม่ต้องพูดแบบท่อง อาศัยการอิมโพรไวส์เอาแทน มันจะให้ความรู้สึกธรรมชาติมากกว่า อย่าเขียนอะไรลงบนสไลด์เยอะ ไม่งั้นคนเค้าก็อ่านเอาจากสไลด์ก็ได้ ไม่ต้องมาฟังคุณพูดหรอก

  1. ถ้ามีอะไรผิดพลาดก็หัวเราะไปกับมัน

บางอย่างเราควบคุมมันไม่ได้ อุบัติเหตุหรือเรื่องสุดวิสัยบางทีที่เกิดขึ้นกับเราบนเวที ถ้าเกิดเรื่องพวกนี้เกิดตอนต้น การพรีเซนต์แล้วเราฝังใจมาก อาจทำให้การพรีเซนต์ครั้งนั้นออกมาแย่ไปเลยก็ได้ แต่ถ้าเราปล่อยวางแล้วหัวเราะไปพร้อมๆ กับคนดูทั้งหลาย พูดเรื่องตลกๆ ขึ้นมาแทน เค้าก็พร้อมจะลืมมันไป

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 133325

แสดงความคิดเห็น