“ริมคลอง บูทิค โฮเทล” ธุรกิจเล็กๆ ที่ได้รางวัลใหญ่ระดับโลก

“บูทิค” ธุรกิจเล็กๆ ที่ได้รางวัลใหญ่ระดับโลก

ที่พักเงียบสงบแทรกตัวอยู่บนถนนหลักเมือง ย่านชุมชนเก่าบางพระ จังหวัดตราด ‘ริมคลอง บูติค โฮเทล’

ก็ได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ รวมถึงบุคคลมีชื่อเสียงหลายคนทั้งไทยและเทศต่างก็เคยเข้ามาใช้บริการกันแล้ว ด้วยที่พักเพียงไม่ถึง 10 ห้อง อะไรทำให้ที่พักเล็กๆ แห่งนี้ได้รับรางวัล Travellers’ Choice 2018 จาก Trip Adviser เคล็ดลับที่ไม่เล็กที่รอให้เราค้นพบ

“แรงบันดาลใจที่ทำขึ้นมาตอนนั้น คือ อยากให้มีที่พักเล็กๆ คุณภาพดี ตกแต่งสวยๆ ในย่านเก่าตรงนี้บ้าง โดยตอนแรกเริ่มต้นทำเล็กๆ จาก 3 ห้อง กลุ่มเป้าหมายที่คิดไว้ตอนนั้น คือ นักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ปรากฏว่าเปิดได้เพียง 1 – 2 เดือน คนไทยก็เริ่มสนใจเข้ามาพักมากขึ้น มีการเอาไปรีวิวในพันทิป จากนั้นก็บอกต่อปากต่อปากทำให้กิจการของเราโตขึ้น จนถึงปัจจุบันนี้ คือ มีทั้งหมด 9 ห้อง ลูกค้ามีตั้งแต่นักท่องเที่ยว ไปจนถึงบุคคลมีชื่อเสียงของเมืองนอก อาทิ นักสูดดมกลิ่นน้ำหอมของฝรั่งเศล, บรรณาธิการนิตยสาร Madame Figaro ของเมืองนอกก็เคยมาพักที่เรา จนกระทั่งปีนี้เราได้รางวัล Travellers’ Choice 2018 ที่พักและโรงแรมขนาดเล็กยอดเยี่ยมสูงสุด จากเว็บไซต์ Trip Adviser ซึ่งเป็นรางวัลที่ได้มายากมาก เป็นความภาคภูมิใจของคนทำที่พักมากๆ ซึ่งเคล็ดลับธุรกิจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจเราเป็นที่น่าสนใจมีอยู่ 2 ประเด็นด้วยกัน

1.ต้องไม่หยุดพัฒนา อะไรผิดต้องแก้ไข
งานโรงแรมเป็นงานหยุดนิ่งไม่ได้ ต้องปรับเปลี่ยนตลอดเวลา เราเน้นความสะดวกสบายของลูกค้าเป็นสำคัญ ยกตัวอย่างเช่น ด้วยความที่ที่พักเราอยู่ติดริมถนน ถึงจะเป็นชุมชนที่เงียบสงบ แต่บางทีอาจมีเสียงรบกวนจากรถราที่ผ่านไปมาบ้าง เราลงทุนซื้อประตูกระจกหนาจากเยอรมันมาปิดทับอีกชั้นหนึ่ง ทำให้ไม่มีเสียงดังเล็ดลอดเข้ามา แม้แต่ชักโครกบางทีไปเจอตัวที่นั่งสบายกว่า แผ่นรองดีกว่า เราก็ลงทุนซื้อมาเปลี่ยนใหม่เลย หรือรายละเอียดเล็กๆ อย่างหมอน นอกจากปลอกหมอนแล้ว เรายังมีผ้ารองอีกชั้นหนึ่ง รวมไปถึงการจัดตกแต่งอื่นๆ เราอยากให้ลูกค้ารู้สึกที่พักดูแพง ในราคาไม่ถึงพัน

2.ลูกค้าคือสิ่งที่เราต้องดูแลให้ดียิ่งกว่าสิ่งอื่นใด
เรามองว่าสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าประทับใจ 60 % คือ งานบริการ เรามองว่าเมื่อใดก็ตามที่ลูกค้าตัดสินใจมาพักกับเรา เราต้องเอาใจใส่ลูกค้าให้มากที่สุด เริ่มตั้งแต่การทักทายที่เป็นมิตร นอกจากเรื่องห้องพักที่สบาย เราจะมีแผนที่สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารอร่อยๆ ในละแวกใกล้ๆ นี้ให้เขา เคยมีครั้งหนึ่งลูกค้าเป็นบก.นิตยสารของเมืองนอกมาถ่ายรูปและลืมกล้องทิ้งไว้ที่ท่าเรือบนรถเช่า เราก็ช่วยหาให้ โดยไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายใดๆ จนเขาไปเขียนชมว่าได้รับการช่วยเหลือที่ดีแบบนี้จากที่พัก สิ่งเหล่านี้ คือ การบอกต่อ และทำให้โรงแรมของเราเป็นที่นิยม ไม่ใช่เพราะแค่ความสวย แต่สิ่งเหล่านี้คือหัวใจหลักที่ทำให้ธุรกิจเล็กๆ อย่างเรานี้อยู่รอด

Facebook : Rimklong-Boutique-Hotel-trad

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น