Handimals ศิลปะบนมือ

นักการตลาดในยุคปัจจุบันต่างพยายามสรรหากลยุทธ์การสร้างสรรค์ที่แตกต่าง หรือที่เรียกว่า Differentiation เพื่อให้สินค้าหรือบริการของตนมีคุณค่าและเอกลักษณ์เฉพาะตน อันจะนำไปสู่ความสำเร็จ

ในการรังสรรค์งานศิลปะก็เช่นกัน ปัจจุบันผืนผ้าใบก็ไม่ใช่พื้นที่เพียงแห่งเดียวที่ศิลปินจะสร้างสรรค์ผลงานศิลปะอีกต่อไป ศิลปินทั่วทุกมุมโลกต่างพยายามสรรหาพื้นที่ที่เขาเหล่านั้นจะสามารถนำเสนอผลงานและถ่ายทอดความคิดออกมาให้ปรากฏสู่สาธารณชนได้ และยิ่งหากใครสามารถจับจองพื้นที่หรือสร้างสรรค์จุดเด่น ความแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นได้ ก็จะยิ่งกลายเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงยิ่งขึ้นเช่นกัน

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเผยแพร่ภาพงานศิลปะชุดหนึ่งที่ทำให้เราต้องทึ่งกับความเหมือนของภาพสัตว์ชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นม้าลาย งูเหลือม เสือ ม้า จระเข้ ปลาโลมา ช้าง และอื่น ๆ ซึ่งเป็นผลงานของศิลปินชาวอิตาเลียน นาม Guido Daniele  ที่น่าสนใจก็เพราะเขาไม่ได้เพ้นท์ภาพสิงสาราสัตว์เหล่านี้บนผืนผ้าใบ แต่เป็น “มือ” ของมนุษย์ ที่ถูกเขารังสรรค์ให้กลายเป็นสัตว์ประเภทต่าง ๆ ได้อย่างแนบเนียน

และนอกเหนือไปจากความงาม และวัสดุที่ใช้ในการสร้างสรรค์งานที่โดดเด่นไม่เหมือนใครแล้ว งานศิลปะชุดนี้ยังสื่อถึงแนวคิดดี ๆ ของการสร้างสรรค์งานอีกด้วย

Guido Daniele ศิลปินวัย 62 ปี จบการศึกษาด้านประติมากรรมจากวิทยาลัยศิลปะบรีร่า หลังจากนั้นจึงไปศึกษาต่อที่โรงเรียนสอนวาดภาพศิลปะแบบทังก้าที่ประเทศอินเดีย โดยเขาได้เริ่มทำงานเกี่ยวกับการวาดภาพเหมือนจริง Hyper-Realistic Illustration ให้กับบริษัทโฆษณาหลายแห่ง และเปลี่ยนมาสนใจงานศิลปะแบบการพ่นสีบนผืนผ้าใบขนาดใหญ่แทน

ต่อมาในปี 1990 เขาได้เริ่มทดลองเพ้นท์ภาพบนเรือนร่างมนุษย์ และพัฒนาไปสู่การเพ้นท์ภาพบนมือ หรือที่เขาเรียกว่า Handimal ซึ่งมาจากคำว่า Hand + Animals นั่นเอง

การเพนท์ภาพบนมือนั้น Guido Daniele บอกว่ายากกว่าการเพ้นท์บนผืนผ้าใบ เพราะมือมีความยืดหยุ่น แต่มันเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่ทำให้เขาได้มีโอกาสพูดคุยกับเจ้าของมือที่มาเป็นแบบ ซึ่งก็คือลูกชายและลูกสาวของเขาเอง

และสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เขาเพ้นท์มือเป็นภาพสัตว์ถึง 77 ภาพในงานศิลปะชุดนี้ ก็เพราะเขามีความมุ่งมั่นและต้องการที่จะถ่ายทอดความคิดเกี่ยวกับการปกป้องคุ้มครองสัตว์ป่า โดย Guido Daniele เห็นว่า เราต้องให้ความเคารพทุกชีวิตบนโลกใบนี้ ไม่ให้มีสงคราม ความรุนแรง มลพิษ เพื่อปกป้องโลกซึ่งก็คือบ้านเกิดของเรา ซึ่ง Guido Daniele นั้นได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในองค์กรการกุศลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสัตว์และเด็ก เช่น กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) , องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่า The Jane Goodall Institute, มูลนิธิ LiLiane ฯลฯ

ผลงานศิลปะชุด Handimal นี้ถือได้ว่าเป็นการสร้างสรรค์ที่สมบูรณ์แบบของ Guido Daniele ที่ในปัจจุบันกลายเป็นศิลปินดังระดับโลกที่ทำให้เราได้เห็นถึงทั้งความมุ่งมั่นในการพัฒนางานศิลปะ และแนวคิดดี ๆ ที่ต้องการให้โลกน่าอยู่

Untitled-2

Untitled-3

Untitled-4

แสดงความคิดเห็น