แมกกาซีนออนไลน์ เป็นอีกคำตอบได้เงินของยุคดิจิทัล คอนเท้นท์

ยุคของดิจิทัลมาแรง ในอนาคตคนกว่า 85 % จะเปลี่ยนจากการอ่านหนังสือมาเสพสื่อออนไลน์ ดังนั้นการทำแมกกาซีน ออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ในรูปแบบของ E-book ก็อาจกล่าวได้ว่าเป็นนวัตกรรมแห่งยุคสมัย เพราะเป็นธุรกิจที่มีเงินลงทุนเพียงหลักไม่กี่หมื่นบาท แต่หากสำเร็จผลตอบรับก็มากเป็นหลายเท่าตัว

จากข้อมูลตัวเลขประมาณการคนกว่า 35 ล้านคนเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และนับวันมีอัตราการเติบโตของคนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ทั้งนี้เป็นผลมาจากอัตราการเติบโตของโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้คล่องตัวมากขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นช่องทางใหม่ๆในการทำธุรกิจรวมทั้งธุรกิจที่เกี่ยวกับคอนเท้นท์อย่างนิตยสาร

คุณชัยธัษ  ศิรประภาชัย ก็เป็นหนึ่งในคนที่เคยเป็นคนทำงานออฟฟิศมากว่า 10 ปี ในตำแหน่งโปรแกรมเมอร์ แต่ครั้นพอทำงานถึงระยะเวลาหนึ่งก็ฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตนเองเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตเห็นว่าวงการดิจิทัลที่ตนเองทำงานอยู่มีอนาคต แต่การจะเริ่มต้นธุรกิจของคุณชัยธัษนั้นค่อนข้างลำบากเพราะไม่มีต้นทุนความรู้ใดๆ ทั้งสิ้น นับได้ว่าเป็นการเริ่มต้นจากศูนย์ มีแต่ความสามารถด้านการถ่ายภาพก็อยู่ในระดับสมัครเล่น จึงได้ทดลองเล่นการถ่ายภาพไปเรื่อยๆ กว่า 4 ปี ในระหว่างนั้นก็หาความรู้ทางอินเทอร์เน็ตจากหนังสือและจากการซักถามเพื่อนฝูงรุ่นพี่ในวงการให้คำแนะนำ เพื่อให้ผันตัวเองมาทำงานในสายอาร์ต ซึ่งแตกต่างจากสายโปรแกรมเมอร์ที่เคยทำอยู่

1.2 สตูดิโอ พลัส

ระหว่าง 4 ปีที่ตนเองกำลังฝึกฝนงานในด้านอาร์ตอยู่ ทำให้เกิดช่องทางในการประกอบธุรกิจที่เกี่ยวกับงานอาร์ตจึงได้เปิดสตูดิโอ พลัสขึ้นมาเพื่อทำงานเกี่ยวกับการถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว พรีเซนเทชั่น สื่อสิ่งพิมพ์ รับงานอีเว้นท์ต่างๆ ADVERTISING กราฟิก และเมื่อประสบการณ์เหล่านี้สั่งสมได้ระดับหนึ่งแล้ว จึงอยากต่อยอดประสบการณ์สร้างสินค้าเป็นของตนเอง และเห็นว่าการทำแมกกาซีน ออนไลน์ นับเป็นงานนวัตกรรมใหม่ในยุคดิจิทัล

ข้อมูลพื้นฐานที่ทำให้คุณชัยธัษ เลือกที่จะทำแมกกาซีน ออนไลน์เพราะว่า ปัจจุบันกว่า 85% ของประชากรเปลี่ยนจากการซื้อหนังสือตามร้านทั่วไป หันมาเปิดรับสื่อโซเชียลมากขึ้น จึงทำให้วิธีการอ่านหนังสือของคนเปลี่ยนไป ดังนั้นสตูดิโอ พลัส เอเจนซี่ จึงคิดค้นนวัตกรรมสื่อสิ่งพิมพ์ออนไลน์ “ much magazine” เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่ และคาดการณ์ด้วยว่า อีก 2 ปีข้างหน้าดิจิทัลจะมาแรงแซงสื่อสิ่งพิมพ์แน่นอน

1.4 สตูดิโอ พลัส

“much magazine” ที่คุณชัยธัษ สร้างขึ้นมานั้นเริ่มต้นด้วยเงินเพียง 5 หมื่นบาท เพื่อจัดทำทางด้านโปรแกรม โดยงานของแมกกาซีน ออนไลน์นั้น ควรสำคัญอยู่ที่เนื้อหาในการนำเสนอต่อคนอ่าน “ much magazine” จึงเน้นนำเสนอเนื้อหาด้านแฟชั่น ทั้งนี้เพราะเห็นถึงแนวโน้มของพฤติกรรมคนบริโภคสื่อออนไลน์กลุ่มหนึ่งสนใจงานแฟชั่นบนออนไลน์มากขึ้น และมีอัตราการขยายตัวสูง การสร้างแมกกาซีน ออนไลน์ยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับสื่อดิจิทัล แต่การสร้าง คอนเท้นท์ด้านแฟชั่นจะเป็นตัวดึงดูดได้ง่ายขึ้น

คุณชัยธัษ  ได้เล่าถึงกระบวนการทำงาน much magazine ว่า เป็นแมกกาซีนประเภทแฟชั่นรูปแบบ E-book คนที่เข้าไปอ่านจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น รายได้เกิดจากช่องทางอื่นซึ่งหลังจากทำงานไประยะหนึ่งรายได้ที่เข้ามาเพิ่มขึ้นจากต้นทุนที่ตนเองลงไปหลายเท่าตัว

much magazine จะเน้นเนื้อหาด้านแฟชั่นเป็นหลัก เป็นการมอบความรู้เรื่องแฟชั่นตามเทรนด์นิยม ไลฟ์สไตล์ทั่วไป รวมทั้งแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมไปถึงแฝงเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ และสร้างแรงบันดาลใจให้กลุ่มผู้อ่านในแง่มุมต่างๆ ที่เขียนโดยคอลัมนิสต์ผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้าน ส่วนนางแบบของ much magazine จะเลือกดารา หรือบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก พร้อมต้องมีบุคลิกตรงตามคอนเซ็ปต์ในแต่ละธีมที่กำหนด การทำงานของ much magazine เหมือนกับการทำงานแมกกาซีนทั่วไป แต่ทำอยู่บนออนไลน์ และเชื่อว่านี่เป็นหนึ่งในนวัตกรรมด้านดิจิทัลที่สำคัญของยุคนี้

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

ยุคของดิจิทัลมาแรง ในอนาคตคนกว่า 85 % จะเปลี่ยนจากการอ่านหนังสือมาเสพสื่อออนไลน์ much magazine เห็นช่องทางสร้างข่าวสารความบันเทิงส่งถึงมือผู้อ่านเพียงปลายนิ้วสัมผัส ผ่านเว็บไซต์ในรูปแบบ E-book ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย เริ่มต้นจากเงินลงทุนเพียงเล่มละ 50,000 บาท แต่สร้างผลตอบแทนกว่า 2 เท่าของเงินลงทุน

 

จากพนักงานออฟฟิศนานกว่า 10 ปี ในตำแหน่งโปรแกรมเมอร์ ต่อมาได้ตัดสินใจมาเป็นนักธุรกิจยุคดิจิทัล คุณชัยธัษ  ศิรประภาชัย Photographer เจ้าของสตูดิโอ พลัส เอเจนซี่ ได้เล่าว่า “เมื่อก่อนผมทำงานประจำเป็นโปรแกรมเมอร์ให้กับบริษัทแห่งหนึ่งแต่พอถึงจุดๆ หนึ่งที่คิดว่าตัวเองจำเป็นต้องมีธุรกิจเป็นของตัวเองจึงเลือกเดินตามความฝันในสิ่งที่ชอบ ด้วยการเริ่มถ่ายภาพทั่วไปก่อน แต่ทีนี้ตัวผมเองจาก Photographer เปลี่ยนฟิวส์มาเป็นสายอาร์ต คอนเนคชั่น ไม่มีเลย จึงต้องเริ่มจากศูนย์ และฝึกฝนด้วยตัวเองและหาประสบการณ์ถึง 4 ปี โดยเริ่มแรกหาความรู้จากเว็บไซต์ต่างๆ ตามหนังสือบ้าง และมีรุ่นพี่ในวงการคอยให้คำแนะนำ”

คุณชัยธัษบอกต่อว่า”ทั้งนี้มีอยู่ครั้งหนึ่งผมได้เจอลุงคนหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นเขาไปถ่ายภาพงานรับปริญญา ลุงเขาอายุราว 40 กว่าได้ และผมก็คิดว่า ถ้าผมอายุเท่านั้นจะไม่ยอมยืนอยู่ตรงนั้นแน่นอน เพราะเมื่ออายุเยอะแล้วเราจำเป็นต้องทำอะไรได้หลายๆ อย่างให้เป็น ฉะนั้นจึงยิ่งแอคทีฟตัวเอง พยายามดันตัวเองให้เก่งโดยเร็วที่สุดภายในระยะเวลา 4 ปีนี้ และเปิดสตูดิโอ พลัส เอเจนซี่ เป็นของตัวเองมานานถึง 3 ปีแล้ว และที่ตั้งสตูดิโอในปัจจุบันนี้ได้ถูกย้ายมาอยู่รามคำแหง 26/2 ได้ 1 ปี ซึ่งทำทั้งถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว พรีเซนเทชั่นสื่อสิ่งพิมพ์ รับงานอีเว้นท์ต่างๆ ADVERTISING กราฟิก และล่าสุดทำแมกกาซีนออนไลน์ที่กำลังเป็นนวัตกรรมใหม่ในยุคดิจิทัลขณะนี้”

ปัจจุบันกว่า 85% ของประชากรเปลี่ยนจากการซื้อหนังสือตามร้านทั่วไป หันมาเปิดรับสื่อโซเชียลมากขึ้น จึงทำให้วิธีการอ่านหนังสือของคนเปลี่ยนไป ดังนั้นสตูดิโอ พลัส เอเจนซี่ จึงคิดค้นนวัตกรรมสื่อสิ่งพิมพ์ออนไลน์ “ much magazine” เพื่อตอบโจทย์กลุ่มคนรุ่นใหม่ และคาดว่าอีก 2 ปีข้างหน้าดิจิทัลมาแรงแซงสื่อสิ่งพิมพ์แน่นอน

 

คุณชัยธัษ  ได้เล่าถึงกระบวนการทำงานว่า much magazine เป็นแมกกาซีนออนไลน์ที่กำลังอยู่ในกระแสของคนรุ่นใหม่ ซึ่งปัจจัยเกิดจากคนไทยที่เริ่มเปิดรับสื่อโซเชียลต่างๆเพิ่มมากขึ้น และ much magazine นี้เองก็กลายเป็นสื่อ magazine ประเภทแฟชั่นรูปแบบ E-book ที่ออกประจำวันที่ 15 ของทุกเดือน และตอนนี้ก็ทำแมกกาซีนมานานถึง 1 ปีแล้ว โดยทุกคนสามารถเข้าไปที่ http://www.muchmag.com/ เพื่ออ่านแมกกาซีนได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

“ประโยชน์ของ much magazine เราจะเน้นคอนเท้นต์ทางด้านแฟชั่นเป็นหลัก ที่มอบทั้งความรู้เรื่องแฟชั่นตามเทรนด์ยอดนิยม ไลฟ์สไตล์ทั่วไป รวมทั้งแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมไปถึงแฝงเคล็ดลับเพื่อสุขภาพ และสร้างแรงบันดาลใจให้กลุ่มผู้อ่านในแง่มุมต่างๆ ที่เขียนโดยคอลัมนิสต์ผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้าน ส่วนนางแบบของ much magazine จะเลือกดารา หรือบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก พร้อมต้องมีบุคลิกตรงตามคอนเซ็ปต์ในแต่ละธีมที่กำหนด อย่างเช่น ในเดือนตุลาคมนี้ ใช้ธีมดีเอ็มพาวเวอร์ ลักษณะนางแบบต้องมีบุคลิกที่ดูมีพลัง แข็งกร้าว อีกทั้งกระบวนการทำงานผมจะมีทีมงานอยู่ 5-6 คนและมีน้องฝึกงานจากมหาวิทยาลัยต่างๆมาร่วมทำงานด้วย” คุณชัยธัษกล่าว

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

1.3 สตูดิโอ พลัส

แสดงความคิดเห็น