แนะนำแผนกลยุทธ์การตลาดสำหรับธุรกิจท่องเที่ยว

กลยุทธ์ธุรกิจท่องเที่ยว รู้ก่อน ได้เปรียบก่อน

กลยุทธ์ธุรกิจท่องเที่ยว รู้ก่อน ได้เปรียบก่อน

ธุรกิจการบริการและการท่องเที่ยวของประเทศไทยนั้น เป็นธุรกิจที่ทำรายได้เข้ามาภายในประเทศได้อย่างมหาศาล ซึ่งจะทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวน่าสนใจเราจำเป็นต้องมีกลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสมกับยุคสมัย เราจึงมีคำแนะนำแผนกลยุทธ์การตลาดสำหรับธุรกิจท่องเที่ยวมาให้ประยุกต์ใช้กัน

ฐานข้อมูล (Database)

เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยสร้างกลยุทธ์การตลาดให้ดียิ่งขึ้น เพราะการมีฐานข้อมูลลูกค้าทำให้เราเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น อย่างเช่น ปัจจุบันร้านอาหารก็มีการทำบัตรสมาชิกเพื่อให้ลูกค้าได้รับส่วนลดเมื่อมาทานอาหาร ข้อมูลลูกค้าจากที่สมัครก็สามารถนำไปใช้ส่งข้อมูลโปรโมชั่นหรือกิจกรรมต่างๆ

การตลาดทางตรง (Direct Marketing)

ในเมื่อเรามีฐานข้อมูลลูกค้าอยู่แล้ว เราสามารถติดต่อไปหาลูกค้าโดยตรงไม่ว่าจะเป็นการส่งอีเมล์ SMS หรือจดหมาย เพื่อแจ้งกิจกรรมหรือสินค้าต่างๆที่มีอยู่ให้ลูกค้ารับรู้ได้ การเสนอสินค้าหรือบริการให้กลับลูกค้าเก่า ย่อมง่ายกว่าการหากลุ่มลูกค้าใหม่ที่เรายังไม่รู้จักความต้องการของกลุ่ม

กิจกรรมทางการตลาด (Event Marketing)

ในงานเทศกาลหรือวันสำคัญต่างๆเราสามารถดึงความสนใจจากลูกค้าได้อยู่บ่อยๆ ด้วยการจัดกิจกรรมสร้างสีสันให้ลูกค้าสนใจ เช่น วันวาเลนไทน์เทศกาลแห่งความรัก คู่รักที่จองที่พักวันนี้ได้รับส่วนลดฟรี

โปรโมชั่น (Promotion)

การสร้างความสนใจด้วย “โปรโมชั่น” เป็นการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการสินค้าหรือธุรกิจ ซึ่งการจัดโปรโมชั่นแต่ละครั้งต้องดูว่ากลุ่มลูกค้าต้องการอะไรเช่นกัน เช่น การลดราคาที่พัก การแลกซื้อสินค้า ลูกค้าจะรู้สึกคุ้มค่าที่เข้ามามีส่วนร่วม แผนกลยุทธ์ที่นำเสนอสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสภาพแวดล้อมหรือการแข่งขันในธุรกิจได้หลายรูปแบบเพื่อให้เกิดผลดีกับธุรกิจ ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการต่างๆไม่น้อยเลยทีเดียว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น