เทรนด์รักสุขภาพกับช่องทางการทำธุรกิจ

เทรนด์รักษาสุขภาพ ช่องทางใหม่การทำธุรกิจที่กำลังมาแรง

“อย่าทำงานหนักเพื่อหาเงินมาจ่ายค่ารักษาพยาบาล” ประโยคที่ทำให้ใครหลายคนฉุกคิด ว่าบางครั้งเราทุ่มเทอย่างหนักกับการทำงานเพื่อหาเงิน แต่เรากลับไม่ได้ใช้เงินไปกับสิ่งที่เราต้องการ แต่หมดไปกับค่ารักษาพยาบาล

ด้วยเหตุนี้เองทำให้เทรนด์การดูแลสุขภาพเป็นที่สนใจในขณะนี้ อาหารประเภท Organics (อาหารจากวัตถุดิบทางธรรมชาติที่ไม่ผ่านสารเคมี) หรืออาหารคลีน (อาหารที่ปรุงรสน้อยที่สุด) เลยกลายเป็นของฮิตติดตลาด

จะเห็นได้ว่าหลายๆ แบรนด์มีการชูจุดขายที่เน้นถึงประโยชน์หรือส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพด้วยการบอกให้คนซื้อรู้ว่าเราเติมส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพไม่ว่าจะบอกทางสื่อโฆษณา แปะฉลากกล่อง หรือแม้แต่ป้ายหน้าร้าน เทคนิคเหล่านี้จะช่วยดึงดูดให้คนรักสุขภาพเลือกหยิบเลือกซื้อ เพราะสิ่งเหล่านี้ตอบโจทย์ในสิ่งที่เขามองหา

กระแสการรักสุขภาพนี้ไม่จำกัดอยู่ในผู้สูงอายุอีกต่อไปแล้ว แต่เป้าหมายหลักตอนนี้กลับกลายเป็นกลุ่มคนวัยทำงานและเด็กรุ่นใหม่ที่ถูกปลูกฝังให้ดูแลสุขภาพตั้งแต่อายุยังน้อย การทำให้ผลิตภัณฑ์พกพาง่ายก็จะเข้ากับไลฟ์สไตล์มากยิ่งขึ้น

นอกจากวงการอาหารก็แล้ว อุตสาหกรรมอื่นๆ ก็ตื่นตัวและปรับตัวตามไปด้วย เช่น เสื้อผ้า ที่เน้นการออกแบบที่มีความสปอร์ตมากขึ้น หรือ Gadget ต่างๆ อย่างสายรัดข้อมือ Fitbit ที่ช่วยวัดหัวใจ วัดความดัน วัดการนอน แถมยังช่วยบอกเวลามีคนโทรเข้าได้ ต่อให้ราคาสูงหน่อย คนก็รู้สึกว่าคุ้มค่าที่จะจ่าย

ภาพรวมของธุรกิจด้านสุขภาพมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนในด้านต่างๆ ไม่ว่า จะเป็นสภาพเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว การหันมาใส่ใจสุขภาพ การส่งเสริมนโยบายของรัฐบาลให้อุตสาหกรรม ด้านสุขภาพสามารถแข่งขันในตลาดอาเซียนและตลาดโลกได้อย่างเข้มแข็ง ประกอบกับการพัฒนาด้านเทคโนโลยี ของอุตสาหกรรมด้านสุขภาพที่มีมาตรฐาน ซึ่งท าให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่าง มีประสิทธิภาพ รวมทั้งส่งผลให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับด้านสุขภาพไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การแพทย์ วิตามิน อาหารเสริม ต่างๆ ได้รับผลดีจากปัจจัยสนับสนุนดังกล่าวข้างต้นด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามธุรกิจประเภทนี้ต้องอาศัยการลงทุนที่สูง องค์ความรู้ความสามารถและความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ผู้ประกอบธุรกิจจึงควรมีการร่วมกลุ่มสร้าง ความเชื่อมโยงเครือข่ายแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเพื่อสามารถแข่งขันทั้งตลาดภายในและต่างประเทศได้อย่างยั่งยืน

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น