Moneyball มหัศจรรย์เบสบอลบรรลือโลก

Moneyball เป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่ถูกจัดเข้าไปอยู่ในหมวดภาพยนตร์ที่ผู้ประกอบการไม่ควรพลาด ถึงแม้ว่าเนื้อเรื่องจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับกีฬา คือ การแข่งขันเบสบอล แต่แง่คิดที่ได้รับกลับสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการบริหารธุรกิจได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการค้นหากลยุทธ์หรือนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อให้ได้ชัยชนะเหนือคู่แข่ง โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก

Moneyball สร้างขึ้นจากนิยายเรื่อง Moneyball : The Art of Winning an Unfair Game ซึ่งเขียนโดย Michael Lewis เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับชีวิตจริงของ Billy Beane ผู้จัดการทั่วไปของทีม Oakland Athletics อดีตดาวรุ่งในวงการเบสบอลที่หันเหตัวเองไปเป็นผู้จัดการทีม

เหตุการณ์เกิดขึ้นในปี 2002 หลังจากที่ทีม Oakland A พ่ายแพ้ให้แก่ทีม New York Yankees  เป็นผลให้ซุปเปอร์สตาร์ในทีมถึง 3 คนทยอยเดินออกจากทีมเพื่อไปอยู่กับสโมสรที่ใหญ่กว่าและมีเงินมากกว่า Billy ซึ่งรับบทโดย Brad Pitt จึงจำเป็นต้องสร้างทีมขึ้นมาใหม่ แต่ด้วยเงินทุนที่ไม่มากนัก ทำให้การหาผู้เล่นฝีมือดีตัว Top มาอยู่ในทีมจึงเป็นไปได้ยาก

การค้นหากลยุทธ์เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นและสามารถนำพาให้ทีมชนะคู่แข่งอย่าง New York Yankees ที่มีเงินทุนหนากว่า 3 เท่าจึงเกิดขึ้น

Billy เริ่มต้นด้วยการฉีกตำราการบริหารทีมเบสบอลแบบเดิม ๆ ทิ้ง โดยการจ้าง Peter Brand (รับบทโดย Jonah Hill) นักเศรษฐศาสตร์หนุ่มผู้ชำนาญเรื่องตัวเลขเข้ามาร่วมทีม และได้เสนอวิธีในการจัดหาผู้เล่นที่เหมาะสมมาเข้าทีมในรูปแบบใหม่ ๆ ด้วยการมองหารายชื่อผู้เล่นที่ถูกมองข้ามจากสโมสรอื่น ๆ ด้วยเหตุผลต่าง ๆ เช่น แก่เกินไป บาดเจ็บเกินไป หรือมีปัญหามากเกินไป แต่กลับมีทักษะความสามารถด้านใดด้านหนึ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการแข่งขัน ซึ่งต่างจากการคัดเลือกผู้เล่นดังที่เป็นกันอยู่ ที่พิจารณาแค่เพียงผิวเผินถึงภาพลักษณ์ภายนอก เช่น มีสถิติการขว้างดี การตีดี หรือหน่วยก้านดี มีความมั่นใจสูง ซึ่งทำให้ได้ค่าตัวสูงเกินความเป็นจริง ทั้ง ๆ ที่ทีมอาจไม่ได้ต้องการคุณสมบัติเหล่านี้ในการชนะคู่แข่งเลย

Peter ได้นำสถิติของผู้เล่นมาพิจารณาอย่างละเอียดแล้วเลือกผู้เล่นตามที่ต้องการ เช่น เลือกคนที่ทำเบสได้มากที่สุด ไม่ใช่คนที่ทำแต้มได้มากที่สุด เลือกคนที่ทำฟาวล์จากคู่แข่งได้มากที่สุด ไม่ใช่เลือกคนที่ขว้างแรงที่สุด เลือกคนที่มีท่าขว้างที่แปลกที่สุดจนคู่แข่งจับทางไม่ได้ เป็นต้น ทำให้ทีมของ Billy กลายเป็นทีมที่แปลกประหลาดที่สุด

แต่กว่าที่ทีมสุดประหลาดของ Billy จะประสบความสำเร็จด้วยสถิติชนะ 20 เกมต่อเนื่องกันและเป็นสถิติของ Major league ในสมัยนั้น Billy ต้องฝ่าฟันกับการพยายามจะเปลี่ยนแปลงสิ่งใหม่ ภายใต้ความขัดแย้งและไม่เห็นด้วยของทั้งโค้ชและบอร์ดบริหาร และแม้ว่าสุดท้ายแล้ว Oakland A จะไปไม่ถึงจุดหมายสุดท้าย แต่แนวทางการสร้างทีมแบบ Billy ก็ได้รับการยอมรับและเป็นที่ชื่นชมอย่างมากในวงการเบสบอล

Moneyball นี้เป็นผลงานการกำกับของ Bennett Miller เขียนบทโดย Steven Zailian และ Aaron Sorkin ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลหลายสาขาด้วยกัน เช่น AFI Movie of the Year 2011 , BFCA Critics’ Choice Award for Best Adapted Screenplay , New York Film Critics Circle Award for Best Actor ฯ

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่รู้เรื่องเบสบอล แต่รับรองว่าดูรู้เรื่องแน่นอนค่ะ

แสดงความคิดเห็น