อนาคต startup ใน SEA

การคาดการณ์เกี่ยวกับ Startup ใน SEA

Catcha Group บริษัทลงทุนสัญชาติมาเลเซีย เปิดเผยการคาดการณ์เรื่องเทคโนโลยีที่จะเกิดใน Southeast Asia (SEA) ปี พ.ศ.2563 ว่า

1.ช่วงปลายปี พ.ศ.2563 SEA จะมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 460 ล้านคนซึ่งสูงกว่าญี่ปุ่น อังกฤษ และรัสเซีย การเพิ่มขึ้นนี้มีผลให้นักลงทุนเข้ามาลงทุนด้านเทคโนโลยีใน SEA มากขึ้น

2.การประเมินมูลค่ารวมของ 7 บริษัทเทคโนโลยีชั้นใน SEA อย่าง Grab Go-Jek Razer Sea Group Tokopedia Traveloka และ iflix อาจมีมูลค่าสูงถึง 86.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยแต่ละบริษัทมีมูลค่าเฉลี่ย 12.4 พันล้านดอลลาร์ฯ

3.มียูนิคอร์นเกิดใหม่ในเวลาไม่ถึง 3 ปี เพราะเดิมที iProperty ซึ่งเป็น Startup จากมาเลเซียใช้เวลา 10 ปีในการทำให้บริษัทมีมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ฯ แต่ใช้เวลาเพียง 4 ปี 7 เดือนในการยกตัวเองเป็นยูนิคอร์นที่น่าจับตามองใน SEA ดังนั้น Startup ใหม่ๆ ที่จะก้าวขึ้นเป็นยูนิคอร์นจึงมีแนวโน้มใช้เวลาน้อยกว่า iProperty

4.บริษัทเทคโนโลยีใน SEA ขายหุ้น 2 ครั้งต้องได้เงินมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์ฯ เพราะในปี พ.ศ.2560 Sea Group มีมูลค่าในตลาดหุ้นสหรัฐฯ 4.9 พันล้านดอลลาร์ฯ และ Razer มีมูลค่าในตลาดหุ้นฮ่องกง 4.4 พันล้านดอลาร์ฯ

5.ภาคเอกชนและรัฐบาลใน SEA ลงทุนอย่างน้อย 1 พันล้านดอลลาร์ฯ กับ Startup เพราะเทคโนโลยีใน SEA กำลังเฟื่องฟู ประกอบกับมองว่า เงินที่ลงทุนไปจะช่วยให้ Startup เติบโตขึ้น

6.อย่างน้อย 1 ประเทศใน SEA จะยอมรับสกุลเงินดิจิทัล เพราะทำให้กลายเป็นสังคมไร้เงินสดเต็มตัว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น