ต้อนรับวาเลนไทน์ด้วยธุรกิจร้านดอกไม้ ทำอย่างไร ดาราถึงแห่ใช้บริการ

วาเลนไทน์ปีนี้หลายคนก็คงเตรียมของขวัญต่างๆไปเซอร์ไพรส์คนรักเรียบร้อยแล้ว เราก็ไม่น้อยหน้า จัดเตรียมคอนเทนต์ดีๆ รับวันแห่งความรัก พาทุกคนไปดูร้านจัดดอกไม้ที่มีชื่อเสียง มีดาราคนดัง และผู้คนมากมายเข้าใช้บริการกันตลอดเวลา เขาทำได้อย่างไร ตามไปดูกันเลย

ร้าน Oneday wallflowers ก่อตั้งโดยคุณลักษณ์ ณัฐพัชร สุริยะกำพล สถาปนิกผู้พลิกผันชีวิตตัวเองมาจัดดอกไม้ เรื่องราวความเป็นมาของธุรกิจนี้คือ การที่คุณลักษณ์หาดอกไม้ในแบบที่ตัวเองชอบไม่ได้ ยังไม่มีร้านไหนในเมืองไทยที่ทำแล้วตรงตามความต้องการ ทั้งการตบแต่ง และสไตล์การจัด หรือชนิดของดอกไม้ที่ขาย ทุกที่ก็เหมือนกันหมด คุณลักษณ์จึงลองซื้อดอกไม้มาจัดเองเล่นๆที่ร้านกาแฟ ซึ่งผู้คนผ่านไปผ่านมาก็ชื่นชอบในฝีมือตรงนั้น และสนใจในดอกไม้ที่จัด จนถึงขั้นมีคนขอให้จัดช่อดอกไม้ให้ “เรารู้สึกว่า ดอกไม้มันสวยอยู่แล้ว ทำร้านอย่างไร ถ้าดอกไม้สวย มันก็สวย เราเลยลองทำร้านเล็กๆ ขึ้นมา ชื่อ Oneday wallflowers ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดีเลย เพราะดอกไม้ของเรานำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้มีตัวเลือกมาก และแปลกตา”

จุดเด่นของธุรกิจ Oneday wallflowers เลยก็คือ ความสดใหม่ของสไตล์ และทีมงานที่ต่างความคิด ต่างอารมณ์ ทำให้สื่อออกมาได้หลากหลายแนว “เราไม่ได้ใช้ทีมสไตล์ลิสต์ที่เรียนเรื่องการจัดดอกไม้ ที่เป็นนักจัดดอกไม้ เราใช้ทีมดีไซเนอร์เสื้อผ้า สถาปนิก อินทีเรีย กราฟฟิก ซึ่งทุกคนจะมีไอเดียเป็นแนวของตัวเอง เราก็เน้นความสดของดอกไม้และไอเดีย”

โดยเงินตั้งต้นทั้งหมดที่คุณลักษณ์ลงไปกับธุรกิจนี้คือจำนวนทั้งสิ้น  2 ล้านบาท ซึ่งค่าใช้จ่ายของส่วนทุนนี้ก็หมดไปกับการทำห้องเย็น ซึ่งเป็นพื้นที่ใช้เก็บดอกไม้ และเป็นเงินหมุนเวียนของดอกไม้ในแต่ละอาทิตย์ เพราะต้องใช้เงินประมาณ 5 หมื่น – 1 แสนบาท ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา เช่น ช่วงวาเลนไทน์นี้ เป็นช่วงที่ขายดีมาก จึงต้องสต็อกดอกไม้ไว้ 3 แสนบาท โดยระยะเวลาที่ Oneday wallflowers ใช้ในการคืนทุน 2 ล้านตรงนี้ก็คือ ภายใน 1 ปี ถือว่ารวดเร็วมากเลยทีเดียว

กลุ่มเป้าหมายของ Oneday wallflowers ก็คือ Young designer และคนที่เห็นคุณค่าของดอกไม้ ต้องการให้ดอกไม้กับใครสักคนเพราะความหมายของมัน และคุณค่าของมัน ไม่ใช่แค่เป็นเพียงสิ่งประดับ และคนเหล่านี้ก็มีมากมายในประเทศไทย ไม่ใช่แค่เพียงกลุ่มเล็กๆ การทำธุรกิจดอกไม้ มีดอกไม้ให้เลือกมากมาย หลายสไตล์ หลากแนว จึงเป็นที่ตอบโจทย์คนเหล่านี้อย่างมาก

ในการเริ่มต้นทำธุรกิจตัวนี้ คุณลักษณ์ ได้เผยให้ทราบถึงสิ่งที่ควรจะมีว่า “ก็ควรจะมีไอเดียใหม่ๆ และต้องยอมลงทุน เพราะร้านต้องสวยอยู่ตลอดเวลา ดอกไม้ต้องเต็มร้านตลอด ช่วงทำธุรกิจแรกๆ คนอาจยังไม่รู้จัก ก็ต้องทำร้านให้ดูดี มีดอกไม้ตลอดเวลา ให้ภาพมันติดตา ทุกคนก็จะจำได้ และเมื่อถึงเวลาที่เค้าต้องการใช้ดอกไม้ เค้าก็จะนึกถึงเรา” และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ การศึกษา ซึ่งการจัดดอกไม้นั้นไม่ได้ยาก ขอแค่เพียงมีสไตล์เป็นของตัวเอง มีดอกไม้ที่สวยงาม และมีวิธีการตกแต่งที่ดี การจัดดอกไม้ก็จะเป็นเรื่องที่สนุก และไม่ยากอีกต่อไป

พูดถึงการทำร้าน การลงทุน และการตกแต่งมาเรียบร้อยแล้ว ก็คงถึงจุดที่ทุกคนรอคอย นั่นก็คือ กำไรต่อเดือนของธุรกิจ Oneday wallflowers นั่นเอง ซึ่งเงินลงทุน 2 ล้าน แลกกับกำไรต่อเดือนที่มากถึง 5 – 6 แสนบาทต่อเดือน ถือว่าเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองอย่างมาก

ในการจะทำกำไรขนาดนี้ได้นั้น การตลาดของ Oneday wallflowers ก็คือ คุณภาพสินค้า คุณภาพไอเดีย ความสวย ความใหม่ และวิธีการบอกปากต่อปากในช่วงแรก และใช้โซเชียลมีเดียในเวลาถัดมา ซึ่งทุกอย่างมันก็จะสอดคล้องกันหมด และหลังจากมีอีเว้นท์ออกมามากมาย ก็ทำให้ Oneday wallflowers เป็นที่รู้จัก และดึงดูดคนดัง ดารา ศิลปิน มากมายให้เข้ามาใช้บริการ ซึ่งเมื่อมีดารา ศิลปินเข้ามา ก็ส่งผลให้ลูกค้าหน้าใหม่ๆ เข้ามาใช้บริการมากยิ่งขึ้นด้วย

“ผมไม่ได้มองว่าร้านอื่นๆ เป็นคู่แข่ง ผมคิดว่าพวกเขาทั้งหมด เข้ามาช่วยกันทำให้ดอกไม้เป็นที่นิยมมากขึ้น การที่มีหลายๆร้าน และทุกร้านช่วยกันทำให้ดี ก็จะทำให้ผู้คนรู้สึกว่าดอกไม้ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่มีค่าพอจะให้เป็นของขวัญในวันพิเศษ”

และเพื่อให้รับกับวันวาเลนไทน์ หรือ วันแห่งความรัก ร้าน Oneday wallflowers ก็ได้บอกถึงกลยุทธ์ที่จะใช้บุกตลาดไว้อีกด้วยว่า “คอนเซ็ปต์วาเลนไทน์ของเราคือดอกไม้ 9 เฉดสี ที่จะสื่อความในใจได้ เพราะแต่ละสีก็จะมีความหมายเป็นของตัวเอง เหมาะกับการบ่งบอกความในใจผ่านดอกไม้นั้นๆ” ซึ่งใครที่สนใจจะอยากจะใช้ดอกไม้เหล่านี้ บอกความรู้สึกดีๆที่ตัวเองมีให้คนที่รักได้ฟัง ก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ www.facebook.com/onedaywallflowers ไลน์ไอดี onedaywallflowers และอินสตาแกรม onedaywallflowers หรือใครที่อยากจะสัมผัสกับความเก๋ไก๋แบบของจริง ก็สามารถไปลองดูได้ที่ซอยสุขุมวิท 26

Oneday wallflowers

แสดงความคิดเห็น