Big girls don’t cry : Fergie

ในวันวาเลนไทน์ ไม่ได้มีมุมของความสมหวังในความรักอย่างเดียว แต่ก็มีมุมของความผิดหวัง จึงอยากจะแนะนำเพื่อให้กำลังใจไว้ฟังกันสักเพลง

เพลงที่จะแนะนำให้ฟังกันวันนี้เป็นเพลงจากนักร้องสาวชาวอเมริกันคือ  Fergie หรือ ชื่อจริง Stacy Ann Ferguson เธอเป็นทั้งนักร้อง นักแต่งเพลง ซึ่งเพลงนี้ มาจากอัลบัม The Dutchess ออกวางจำหน่ายในปี 2007 โดยมีโปรดิวเซอร์ชื่อดัง Will I am เป็นโปรดิวเซอร์ในอัลบัมนี้  เพลงนี้จะเป็นเพลงทำนองช้า ซึ่งออกจะแตกต่างจากเพลงสไตล์เดิมของเธอสักหน่อย เนื่องจากปกติแนวเพลงส่วนใหญ่ของเธอจะเป็น แนวเพลงฮิบฮอป ทำนองมีจังหวะสนุกสนาน แต่เพลง Big girl don’t cry จะเป็นทำนองที่ช้าลง เน้นเสียงร้องและเนื้อเพลงที่กินใจขึ้น

เนื้อเพลงพูดถึงการคบกันของคู่รัก จนถึงวันหนึ่งที่ต้องแยกทางกัน  ซึ่งคนที่พบกับความผิดหวังก็คือฝ่ายหญิง ในเนื้อเพลงพูดถึงความรู้สึกที่ยังรู้สึกคิดถึงคืนวันเก่าๆ  ยังคงห่วงหาคนรักที่จากไป โดยเปรียบเทียบกับอาการเด็กติดผ้าห่มผืนโปรด ว่า คิดถึงห่วงหาไม่แตกต่างกัน เฝ้าคิดถึงช่วงเวลาที่เคยมีคนรักคอยดูแล  แต่ยังไงเสีย คืนวันเก่าๆมันก็ไม่สามารถจะย้อนกลับมาได้ ดังนั้นเราจึงต้องให้กำลังใจตัวเองเพื่อให้ดำเนินชีวิตต่อไปได้โดยปราศจากคนรักที่เคยเคียงข้าง เนื้อหาของเพลงเปรียบเทียบว่าเมื่อพบกับความผิดหวัง ก็ย่อมหลีกเลี่ยงอาการเสียใจ เสียน้ำตาไปได้ยาก คล้ายกับเด็กเล็กๆ  แต่การที่จะเราก้าวเดินต่อไปนั้น ก็เปรียบกับการที่เราต้องทำตัวให้เป็นผู้ใหญ่  ซึ่งต้องปาดน้ำตาทิ้ง หยุดอาการเสียใจให้ได้เพื่อที่จะก้าวต่อไปในวันพรุ่งนี้ได้ คราวนี้ลองมาดูเนื้อเพลงกันดีกว่าค่ะ

We‘ve  got the some straightenin’ out to do
And I’m gonna miss you like a child misses their blanket
But I’ve got to get a move on with my life
It’s time to be a big girl now
And big girls don’t cry
เราเดินทางมาจนถึงทางตัน ซึ่งเราก็จำต้องยอมรับความจริงในจุดนี้ว่ามันคงต้องจบลง
ฉันเองยังไม่พร้อมที่จะให้เธอเดินจากไป  ยังคงห่วงหาแต่เธอ เหมือนอย่างกับเด็กที่ยังคงติดผ้าห่มผืนโปรด
แต่ยังไงแล้ว ฉันเองก็ยังคงต้องดำเนินชีวิตต่อไปโดยลำพัง และจำเป็นต้องอยู่ให้ได้โดยทิ้งความเสียใจไว้เมื่อวาน
เพราะเราโตแล้ว จำต้องผ่านเรื่องนี้ไป ลืมความเสียใจหยุดเสียน้ำตาเพราะเราไม่ใช่เด็กเล็กๆอีกต่อไป

หากใครที่กำลังมีเพื่อนหรือคนใกล้ตัวกำลังผิดหวังจากความรัก ก็ลองเปิดเพลงนี้ให้เค้าฟัง เพื่อเป็นกำลังใจให้เพื่อนเราผ่านเรื่องร้ายไปได้ เช่นเดียวกับ Big girl ของ Fergie ค่ะ

แสดงความคิดเห็น