Startup เงินล้านกับเคล็ดลับสู่ความสำเร็จ

4 Startup กับเคล็ดลับสู่ความสำเร็จ

ในยุคปัจจุบันธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอาจะไม่จำเป็นต้องเป็นธุรกิจยักษ์ใหญ่ แต่เป็นเพียงแค่ธุรกิจ Startup ที่คิดค้นวิธีการทำให้สังคมหรือผู้บริโภคอยู่ง่ายขึ้นด้วยสินค้าหรือบริการของเรา ก็สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน

เบื้องหลังความสำเร็จอาจจะไม่ได้ง่ายดายอย่างที่ติด แต่ถ้าอยากประสบความสำเร็จเราสามารถเรียนรู้ได้ และนี้คือ 4 Startup ที่มีวิธีการคิดทำการตลาดที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งพาให้พวกเขาปราบความสำเร็จและนำมาเป็นเคล็ดลับให้กับคนอื่นๆ

1.Xiaomi
ก่อตั้งเมื่อปี 2010 ปัจจุบัน Xiaomi กลายเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่อันดับ 3 ของโลกรองจากแอปเปิ้ลและซัมซุง จากการเติบโตที่รวดเร็วนี้ทำให้บริษัทมีอัตราการจ้างงานสูงมาก และ มีมูลค่ากว่าพันล้านเหรียญ สาเหตุที่บริษัทนี้ไม่ค่อยมีข่าวหวือหวาและไม่ค่อยมีตัวแทนจำหน่ายให้เห็นเพราะพวกเขาทุ่มงบการตลาดไปกับการขายผ่านทางออนไลน์ล้วนๆ เขาใช้ระบบปฏิบัติการ Android และเจาะตลาดไปยังตลาดล่าง

เคล็ดลับ : Xiaomi ใช้เทคนิคในการปรับราคาลงเพื่อกระตุ้นยอดขาย ไม่ว่าคนระดับไหนก็สามารถซื้อมือถือของพวกเขาได้โดยไม่มีปัญหาด้วยราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งมาก

2.Slack
เพราะการติดต่อสื่อสารคือทุกสิ่งทุกอย่างในโลกของธุรกิจ Slack คือเครื่องมือที่ช่วยให้การสื่อสารในออฟฟิศง่ายขึ้น เริ่มในปี 2013 ตอนนี้มีมูลค่ากว่าพันล้านเหรียญ โดยมีกว่า 30,000 องค์กรทั่วโลกเลือกใช้เครื่องมือตัวนี้ ซึ่งได้เข้ามาแทนที่การใช้อีเมล์ในองค์กร
เคล็ดลับ : Slack ประสบความสำเร็จเพราะแอพนี้ได้รวบรวมทุกความสามารถของ Google Apps, Dropbox และ Github เข้าไว้ด้วยกัน สิ่งที่แอพนี้สร้างไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่เป็นการรวมความสามารถของสิ่งเก่ามาไว้ด้วยกัน

3.Flipkart
บางคนอาจจะเคยได้ยินชื่อสตาร์ทอัพแห่งนี้ เพราะอดีตพนักงานของ Amazon เป็นคนก่อตั้ง คือ พี่น้อง Bansal ธุรกิจนี้เติบโตจนกลายเป็นคู่แข่งของ Amazon ในอินเดีย ที่มองเห็นสิ่งที่ขาดไปใน e-Commerce ของอินเดียซึ่งก็คือ ระบบการขนส่งสินค้าที่ดี เขานำเอาระบบการขนส่งที่เคยใช้ใน Amazon มาใช้ที่นี่

เคล็ดลับ : ผู้ประกอบการต้องเข้าใจวิธีการทำการตลาดทั้งภายในประเทศและระดับโลก

4.Uber
ต้องยอมรับว่า Uber เป็นสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จสูงสุดแห่งหนึ่ง ที่มีแนวคิดในการช่วยผู้โดยสารให้สามารถจัดการกับปัญหาเรื่องแท็กซี่ เช่น ในประเทศไทยมักจะมีปัญหาแท๊กซี่ไม่รับผู้โดยสาร, ปัญหาเรื่องราคาที่ไม่สามารถตกลงกันได้ ในกรณีเหมาแท็กซี่ระยะไกล
ความสำเร็จนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับสมาร์ทโฟนที่สามารถทำให้การเรียกแท็กซี่ง่ายขึ้น

เคล็ดลับ : ยังมีอีกหลากหลายวิธีในการทำธุรกิจ

การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จอาจจะไม่ใช่โดยการคิดค้นสิ่งใหม่ๆเสมอไป แต่ตัวอย่างของ startup ที่กล่าวมาเหล่านี้ใช้แค่ไอเดียง่ายๆ หรือผสมการใช้เทคโนโลยีประยักต์เข้าไปให้ดีขึ้น

นอกจากเทคโนโลยีแล้วอีกสิ่งที่คุณต้องรู้ที่สุดคือความต้องการของผู้บริโภค โดยการคิดง่ายๆ ว่าธุรกิจอะไรที่จะทำให้ชีวิตของเขาง่ายขึ้นและสะดวกขึ้นสำหรับผู้บริโภคของคุณ

แสดงความคิดเห็น