ชี้ช่องรวยกับธุรกิจบริการไทยในประเทศกาตาร์

5 โอกาสทองทางธุรกิจไทยในกาตาร์

ประเทศเล็กๆ ในตะวันออกกลาง หรือที่โลกรู้จัก “ไข่มุกแห่งเปอร์เซีย” แห่งนี้เพราะเป็นขุมทรัพย์ด้านพลังงาน เป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติอันดับสามของโลกรองจากรัสเซียและอิหร่าน ชาวกาตาร์มีรายได้ประชากรต่อหัวสูงที่สุดในกลุ่มประเทศริมอ่าวอาหรับ (GCC) และติดลำดับต้น ๆ ของโลก ชาวกาตาร์พร้อมใช้ พร้อมจ่าย และนี่คือโอกาสทองสำหรับธุรกิจไทย

1.อาหารไทย
ปัจจุบัน กาตาร์มีร้านอาหารไทยแท้อยู่เพียงประมาณ 10 ร้าน ทำให้มีพื้นที่ทางการตลาดอีกมากที่ผู้ประกอบการไทยจะขยับขยายหรือเปิดร้านเพิ่มเติม เพื่อรองรับความต้องการและความนิยมอาหารไทยของคนในกาตาร์

2.ธุรกิจรักษาพยาบาล
บริการสปาและนวดแผนไทย ชาวกาตาร์นิยมเดินทางมารักษาสุขภาพในไทยปีละกว่า 30,000 คน สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการบริการด้านสุขภาพจากสถานพยาบาลของไทย โอกาสในการขยายธุรกิจด้านสุขภาพนี้ไม่จำกัดอยู่เพียงโรงพยาบาลเอกชนไทยที่มีชื่อเสียงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบริการสปาและนวดแผนไทยที่ปัจจุบันมีเพียง 15 ร้านในกาตาร์ ขณะที่ความต้องการและความนิยมการรับบริการเพื่อผ่อนคลายและทำกายภาพบำบัดเพื่อสุขภาพตามวิถีแบบแผนโบราณของไทยมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

3.ธุรกิจซ่อมล้างเครื่องปรับอากาศ
สภาพอากาศที่ร้อนจัดทำให้บ้านทุกหลังและห้องทุกห้องในกาตาร์ต่างจำเป็นต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ประกอบกับสภาพที่ต้องเผชิญกับพายุทรายในบางช่วง ทำให้เครื่องปรับอากาศสกปรกและเสื่อมสภาพเร็ว กาตาร์ยังขาดแคลนช่างล้างเครื่องปรับอากาศที่มีความเชี่ยวชาญ อัตราค่าบริการซ่อมล้างแอร์ในกาตาร์สูงกว่าที่ไทย ถึง 5 เท่า การลงทุนเปิดศูนย์บริการซ่อมล้างเครื่องปรับอากาศในกาตาร์จึงนับเป็นอีกหนึ่งโอกาสทองสำหรับผู้ประกอบการไทย

4.ธุรกิจซ่อมล้างรถยนต์
เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ช่างไทยมีทักษะความรู้ความชำนาญเช่นเดียวกับธุรกิจซ่อมล้างเครื่องปรับอากาศ คนท้องถิ่นและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในกาตาร์เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว ไม่นิยมดูแลหรือบำรุงรักษารถยนต์ด้วยตัวเอง ธุรกิจ Car Care ในกาตาร์จึงเป็นจุดแข็งที่คนไทยสามารถแข่งขันได้ทั้งด้านผลงานและคุณภาพการบริการที่ดี

5.ธุรกิจการปรับภูมิทัศน์
เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังมาแรง เมืองในกาตาร์กำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ความต้องการในการปรับภูมิทัศน์เมืองจึงมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อย ๆ กาตาร์ขาดแคลนทั้งต้นไม้และพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับและผู้เชี่ยวชาญในการจัดสวน จำเป็นต้องนำเข้าจากต่างประเทศทั้งหมด ธุรกิจนี้จึงยังเปิดกว้างให้ภาคเอกชนไทยได้เข้าไปจับจอง
การเข้าไปลงทุนในกาตาร์ยังคงต้องหาพันธมิตร เพราะประเทศนี้ใช้ระบบ sponsorship กับนักลงทุนต่างชาติ คนต่างชาติไม่สามารถลงทุนได้เอง 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าธุรกิจใหญ่หรือเล็ก ต้องร่วมทุนกับชาวกาตาร์ในอัตราส่วนการลงทุน 51 ต่อ 49 ฝ่ายกาตาร์ถือหุ้นใหญ่ ฝ่ายกาตาร์เท่านั้นที่จะขอใบอนุญาตดำเนินธุรกิจได้ ส่วนผลประโยชน์แล้วแต่จะเจรจาตกลงกันเอง

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น