5 เทคนิค เลือกบริการขนส่งสินค้าให้ถูกใจลูกค้า

5 เทคนิค เลือกบริการขนส่งสินค้าโลจิสติกส์

บริการขนส่งสินค้าเป็นบริการที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลายหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการทำธุรกิจ การจัดส่งสินค้าที่รวดเร็วและถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัย ถือเป็นการสร้างความประทับใจให้ลูกค้า แต่หากสินค้ามีปัญหา เช่น ชำรุดเสียหายระหว่างการขนส่ง หรือล่าช้าเกินกำหนด ลูกค้าเองก็ต้องรู้สึกไม่ประทับใจแน่นอน เรื่องการขนส่งจึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจอีกเรื่องหนึ่งในการทำธุรกิจมากๆ และเรามีเทคนิคในการเลือกบริการขนส่งสินค้าให้ถูกใจลูกค้ามาแนะนำกัน

1.ความน่าเชื่อถือ
เราควรจะเลือกผู้ให้บริการขนส่งที่มีความน่าเชื่อถือ และตรวจสอบได้ โดยอาจจะดูจากประวัติการดำเนินธุรกิจของผู้ให้บริการ ดูระบบบริหารการจัดการขนส่งว่าเป็นอย่างไร มีการบริหารครอบคลุมพื้นที่มากน้อยแค่ไหน ซึ่งทำให้เรามั่นใจได้ว่าผู้ให้บริการมีคุณภาพและประสิทธิภาพมากพอที่จะใช้บริการ

2. เช็คประวัติว่าเคยมีกรณีการโดนร้องเรียนหรือไม่
โดยอาจจะต้องดูประวัติการจัดส่งสินค้าในแง่ความรวดเร็ว ความตรงเวลา และสินค้าจนถึงมือลูกค้าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่ชำรุดเสียหาย ประวัติเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจและพิถีพิถันในทุกขั้นตอนของการจัดส่งสินค้า

3.เทคโนโลยีทันสมัย
เพราะเทคโนโลยีจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายของทุกฝ่าย เช่น มีระบบติดตามสินค้าระหว่างการขนส่ง ทำให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบสถานะของสินค้าได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นผ่านเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นบนมือถือ

4.ต้นทุนและค่าใช้จ่าย
ผู้ประกอบการที่มีต้นทุนในการจัดการส่งสินค้าต่ำ เราควรเลือกผู้ให้บริการที่เหมาะสมกับธุรกิจให้พอเหมาะพอดีกับต้นทุนที่วางไว้ด้วย

5.การชำระเงิน
ผู้ให้บริการโลจิสติกส์ที่มีตัวเลือกการชำระเงินที่หลากหลาย เช่น เครดิตการ์ด หรือการชำระเงินปลายทาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า และเกิดความพึงพอใจ และยังส่งผลด้านบวกให้กับธุรกิจอีคอมเมิร์ซด้วยครับ และบริการชำระเงินปลายทาง สำหรับลูกค้าที่ไม่สะดวกชำระเงินออนไลน์

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น