5 วิธีการที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครๆก็จะสามารถประสบความสำเร็จกับมันได้ สร้างมันขึ้นมาว่ายากแล้ว การดูแลรักษามันให้คงอยู่ยิ่งยากกว่า แต่ความยากเหนือสิ่งอื่นใดก็คือการ พัฒนาธุรกิจ ให้คงอยู่พร้อมทั้งเติบโตขึ้นไปด้วยกันนั่นเอง

เพราะต้องอาศัยทั้งประสบการณ์ ความสามารถ ความอดทน และสิ่งที่จะขาดไม่ได้ในการ พัฒนาธุรกิจ อย่างต่อเนื่องก็คือ 5 ข้อนี้นี่เอง

1.   แข่งขันเพื่อชัยชนะเท่านั้น

จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ผู้คนนั้นเกลียดการพ่ายแพ้มากกว่าที่จะอยากชนะ ดังนั้นเมื่อแต้มของการแข่งขันกีฬาของพวกเขาขึ้นนำ เขาจะเปลี่ยนกลยุทธ์มาใช้การป้องกันแทนเพื่อไม่ให้พ่ายแพ้ แต่คุณไม่สามารถทำแบบนั้นกับธุรกิจได้ เพราะการที่ธุรกิจของคุณหยุดเดินหน้าและหันมาป้องกันอย่างเดียวนั้นไม่ได้ทำให้เหล่าลูกค้าหยุดตาม พวกเขายังคงเปลี่ยนแปลงความต้องการอยู่เสมอ ดังนั้นเพื่อให้ธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง จงแข่งขันเพื่อชัยชนะ ไม่ใช่เพื่อไม่แพ้

2.   กล้าที่จะตัดสินใจ

การลังเลใจ หรือไม่สามารถตัดสินใจอะไรสักอย่างได้นั้นทำให้คนเราย่ำอยู่กับที่ เพราะการตัดสินใจนั้นเป็นส่วนประกอบของการกระทำที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในชีวิตจริง ถ้าคุณไม่ตัดสินใจ การกระทำก็จะไม่เกิด ความสำเร็จก็จะไม่มาหา ผู้นำที่ดีจะไม่กลัวการตัดสินใจเพราะพวกเขารู้ว่ามันจำเป็นขนาดไหนในการทำธุรกิจ

3.   พร้อมจะเปลี่ยนแปลงถึงแม้ว่าจะเสี่ยง

ไม่มีอะไรจะทำลายธุรกิจของคุณไปได้มากกว่าการจมปลักอยู่กับที่ ไม่เปลี่ยนแปลงให้อะไรใหม่ๆ เข้ามา เพราะการที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงได้นั้น หัวใจสำคัญก็คือการเปลี่ยนแปลงตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ทันต่อความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องประดิษฐ์หรือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ สิ่งที่สำคัญคือการทำของที่คุณมีให้ดีขึ้นกว่าเดิมต่างหาก

4.   อย่าหยุดทำการตลาด

การตลาดนั้นเป็นเหมือนการลุงทุนธุรกิจในอนาคตและมันไม่ถือเป็นรายจ่ายที่เปล่าประโยชน์ บ่อยครั้งที่เวลาผู้คนต้องการประหยัดงบในธุรกิจ พวกเขาจะตัดส่วนของการตลาดออก ซึ่งการผิดพลาดตรงนี้มันก็เหมือนกับการไม่เติมน้ำมันให้กับรถยนต์เลยทีเดียว เพราะเหล่าลูกค้าจะซื้อสินค้าก็ต่อเมื่อพวกเขาต้องการซื้อ ไม่ใช่ต่อเมื่อคุณต้องการขาย ดังนั้นการตลาดจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ผู้คนสามารถเข้าถึงและซื้อมันได้ตามต้องการ

5.   ดูแลลูกค้าให้ดีที่สุด

การดูแลลูกค้าให้ดีที่สุดเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกธุรกิจเติบโตขึ้นได้แน่นอน ทุกคนทราบเรื่องนี้ดี แต่หลายคนก็ยังพลาด การที่คุณตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้โดยใช้เวลา 1 วัน ทั้งๆ ที่มันควรจะใช้เวลาแค่ไม่กี่ชั่วโมงนั้น จะทำให้เหล่าลูกค้ามีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับคุณ ถึงแม้จะแค่ครั้งเดียวมันก็ไม่ควรจะเกิดขึ้น เพราะการแข่งขันที่สูง ทำให้พวกเขาพร้อมที่จะใช้บริการจากคู่แข่งของคุณอยู่ตลอดเวลา นี่จึงเป็นเรื่องทั่วไปที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลยหากอยากเติบโตในวงการธุรกิจ

ก็หวังอย่างยิ่งว่าทั้ง 5 ข้อนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณ และเป็นแนวทางในการ พัฒนาธุรกิจ ให้เติบโตต่อไป

พัฒนาธุรกิจ sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น