กระแส M-Commerce ในปี 2018 ของตลาดจีน

จับตามอง 5 กระแส M-Commerce ในตลาดจีน

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า M-Commerce คืออะไร M-Commerce คือ การดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรม หรือการเงิน โดยผ่านโทรศัพท์มือถือนั่นเอง ซึ่งนับว่าเป็นช่องทางที่เกี่ยวข้องกับคนในยุคปัจจุบันที่มีพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือตลอดเวลา และมักซื้อของผ่านทางช่องทางออนไลน์บ่อยๆนั่นเอง
วันนี้จึงอยากจะมาแนะนำ 5 กระแสหลักของ M-Commerce ในประเทศจีนว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

1. กระตุ้นยอดขายในช่วงเทศกาลพิเศษ การขายในช่วงเทศกาลพิเศษ เป็นโอกาสการขายของที่ดีสำหรับแบรนด์ท้องถิ่นและแบรนด์จากต่างชาติ ซึ่งรวมถึงของไทยด้วย มีตัวอย่างน่าสนใจที่เกิดขึ้นในประเทศจีน เกี่ยวกับวันคนโสดที่เกิดขึ้นวันที่ 11 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งตลาดเจ้าใหญ่อย่าง Alibaba และ JD.com ได้จัดช่วงลดและโปรโมชั่นกระหน่ำผ่านช่องทาง E-Commerce ของตนเอง และได้มีการทำแคมเปญผ่านทางมือถือ เพื่อกระตุ้นความสนใจของผู้ซื้อ ผลปรากฎว่ายอดขายสินค้าทางออนไลน์ที่ผ่านทางมือถือพุ่งทะลุจนเป็นสถิติโลก และทาง JD.com มียอดผู้ใช้บริการผ่านทางมือถือ หรือ M-Commerce เพิ่มขึ้นจากปีก่อนมากกว่าร้อยละ 50 หรือเติบโตอยู่ที่ประมาณ 127 ล้านหยวนภายในวันเดียว

2. ความต้องการบริโภคสูงขึ้น เป็นหัวใจหลักหลักที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ M-Commerce มีผลโดยตรงในประเทศจีน เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคชาวจีนเพิ่มมากขึ้นรายได้ต่อครัวเรือนสูงขึ้น ส่งผลให้ความต้องการตั้งแต่ปัจจัยพื้นฐานไปจนถึงสินค้าฟุ่มเฟือยต่างๆ ของคนจีนมีเพิ่มมากขึ้นทุกขณะ และพวกเขาไม่ได้จะมีแต่กำลังซื้อเท่านั้น ยังมีความต้องการของที่มีคุณภาพสูง เป็นแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือที่หาได้จากต่างประเทศมากกว่าของที่ผลิตภายในประเทศจีน เนื่องมาจากกระผลิตในประเทศยังไม่สามารถตอบโจทย์พวกเขาได้มากพอ
รายงานของ World Economic Forum ในปี 2017 ยังระบุอีกว่า จีนเป็นตลาดของผู้บริโภคในโลกอนาคตที่มีการเติบโตและขยายตัวมากที่สุด แล้วก็เป็นโอกาสสำคัญสำหรับแบรนด์ดังที่มีราคาแพงและมีคุณภาพสูงจากตะวันตกที่จะใช้ช่องทางออนไลน์บนมือถือให้เป็นประโยชน์มากขึ้น และมีรายงานเพิ่มเติมว่าคนจีนจะมีการสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ข้ามชาติมากขึ้นถึงร้อยละ 67 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านี้อีกด้วย

3. ผสมหน้าร้านค้าปลีกทั้งทาง Online และ Offline ร้านค้าปลีกส่วนใหญ่ของจีนได้นำกลยุทธ์การรวมกันระหว่างทาง Online และ Offline มาใช้งานจริงได้อย่างน่าทึ่ง ซึ่งแนวทางนี้เป็นแนวทางของการค้าปลีกแบบใหม่ที่ไม่ใช่แค่ของจีน แต่ยังเป็นของโลกอีกด้วย ซึ่งกลยุทธ์นี้ได้มีหลากหลายแบรนด์ที่นำไปทำมีการโชว์สินค้าผ่านทาง Online ด้วย Platform ต่างๆ และผู้ซื้อสินค้าสามารถเข้าไปเลือกซื้อสินค้าได้ผ่านทางช่องทางต่างๆตามที่ต้องการ โดยที่ผู้สั่งซื้ออาจจะได้รับส่วนลดหรือโปรโมชั่นแถมอื่นๆ โดยในส่วนของ Offline ก็เป็นการใช้งานร่วมกับระบบจัดส่งสินค้า ทำให้ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเสียเวลาออกจากบ้านมาเดินเลือกซื้อของข้างนอก แต่สามารถสั่งตรงได้เลยนั่นเอง ทำให้กลยุทธ์นี้เป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจมากในปัจจุบัน

4. Digital Payment ปัจจุบันระบบ Payment ยังขยายไปถึงธุรกรรมทางการเงินต่างๆที่ไม่ใช่เพียงแค่การอุปโภคและบริโภค ซึ่งธุรกรรมทางการเงินต่างๆทำให้เราสามารถชำระค่าบริการผ่าน App ได้โดยตรง และในเวลานี้ Alibaba และ JD.com ก็เข้าไปจับธุรกรรมทางการเงินแล้วโยงกับภาคธนาคารต่างๆ แล้วด้วย

5. Media Platform ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันโซเชียลมีเดียกลายเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังในด้านการสื่อสารมากที่สุดในยุคปัจจุบัน ทำให้ทุกคนสามารถกลายเป็นสื่อ หรือช่องทางในการแชร์ข้อมูลข่าวสารและติดตามเรื่องราวต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ในแต่ละวันเกิดเนื้อหา Content ต่างๆขึ้นมาในโซเชียลมีเดียที่ไม่รู้จบ ส่งผลให้การทำโฆษณาและด้านการบันเทิงจำเป็นต้องโยกย้ายและปรับตัวเองลงทางโซเชียลบนมือถือมากขึ้นตามไปด้วย

กระแสหลักของ M-Commerce ในตลาดจีนนับเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจที่จะทำธุรกิจเป็นอย่างมาก เนื่องจากกระแสของ M-Commerce มีโอกาสที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในปัจจุบันไปจนถึงในอนาคต เพราะฉะนั้นการศึกษาช่องทาง การจับกระแสของทางเลือกนี้ จะช่วยส่งผลให้ธุรกิจได้รับความสนใจของผู้บริโภคได้ไม่ยาก และจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณ

แสดงความคิดเห็น