5 เคล็ดลับเปลี่ยนความหลงใหลให้กลายเป็นธุรกิจ

ลองคิดเล่นๆถึงคนที่สุดยอดและเก่งในสิ่งที่เขาทำดูสิว่าพวกเขาเป็นแบบนั้นได้อย่างไร ประสบความสำเร็จได้มากขนาดนั้น และมีความสุขแบบนั้นได้อย่างไร ทั้งหมดนั้นก็มาจากการที่พวกเขาได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักนั่นเอง

ซึ่งมันแน่นอนอยู่แล้วว่ายิ่งเราได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบมากแค่ไหน เราก็ยิ่งทำออกมาได้ดีมากเท่านั้น แต่แล้วเราจะเริ่มทำมันได้อย่างไรล่ะ และนี่คือ 5 เคล็ดลับเปลี่ยนความหลงใหลให้กลายเป็นธุรกิจ

1.   หาประโยชน์ที่ได้จากสิ่งที่คุณชอบ
สิ่งแรกที่คุณควรจะทำในการสร้างธุรกิจขึ้นมาจากความหลงใหลนั้นก็คือ มองหาข้อผิดพลาดที่ความหลงใหลของคุณสามารถแก้ปัญหาได้ มันอาจจะเป็นจุดเล็กๆ หรือจุดใหญ่ๆ เพียงแค่คุณเพ่งมองดีๆว่าสิ่งที่คุณหลงใหลนั้นมันแก้ปัญหา และสร้างประโยชน์อะไรให้กับสังคมได้บ้าง หลังจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของการสร้างแผนธุรกิจที่เข้มแข็งขึ้นมาแล้วล่ะ

2.   คุณต้องเชี่ยวชาญในด้านนั้นจริงๆ
อย่าพูดว่าคุณจะเปิดสวนสัตว์เพียงเพราะคุณรักสัตว์ เพราะมันไม่มีทางเพียงพอจะทำให้ธุรกิจของคุณอยู่ได้ตลอดรอดฝั่งแน่นอน การทำธุรกิจจากความหลงใหลก็เช่นกัน คุณต้องรู้ให้ลึก รู้ให้จริงถึงสิ่งที่คุณชอบ ต้องศึกษาให้เข้าใจและเชี่ยวชาญมันจึงจะเกิดเป็นธุรกิจที่แข็งแกร่งขึ้นมาได้

3.   หยุดฟังความคิดเห็นของทุกคน
หลายคนอาจคิดว่าความเห็นยิ่งมากยิ่งดี คุณจะได้รู้ว่าควรเริ่มอย่างไร ปรับตรงไหน แต่ยิ่งคุณฟังความคิดเห็นของคนอื่นมากเท่าไหร่ สิ่งที่คุณต้องการจะทำแต่แรกจริงๆก็จะยิ่งหายไปมากเท่านั้น คุณต้องไม่ปล่อยให้เสียงของความหวังดีที่ไม่รู้ว่าจะนำธุรกิจคุณไปในทิศทางไหนมากำหนดคุณ สิ่งสำคัญคือฟังเสียงหัวใจตัวเอง และกำหนดเส้นทางเดินนั้นขึ้นมา

4.   โฟกัสและทำเพียงในสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ
ทุกๆวันที่คุณได้ทำในสิ่งที่คุณไม่ชอบ หรือสิ่งที่คุณรู้สึกเฉยๆ คุณก็จะกลายเป็นคนธรรมดามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผลสุดท้ายจุดจบมันก็คือการเป็นแบบคนอื่น และห่างไกลจากความสุขออกไป ดังนั้นจงโฟกัสและทำแต่ในสิ่งที่ตัวคุณเองนั้นชอบจริงๆ พัฒนา และมุ่งหน้าไปแต่หนทางนั้น เพื่อให้อนาคตของคุณแตกต่างและมีความสุขมากกว่าคนอื่น

5.   พูดคุยกับคนที่จะได้ประโยชน์จากมัน
คุณต้องศึกษากับคนที่จะได้ประโยชน์จากความหลงใหลของคุณและจากธุรกิจของคุณ ดูว่าอะไรคือสิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับพวกเขา อะไรคือสิ่งที่พวกเขาอยากได้ อะไรคือสิ่งที่คุณสามารถเสนอช่วยพวกเขาได้ พูดคุยกับพวกเขาให้ละเอียด ปรับเปลี่ยนธุรกิจให้เข้าที่ เพราะพวกเขาเหล่านี้นี่แหละที่จะเป็นลูกค้าของคุณในอนาคต

BBL_Business-Tip_Startup-Guide_2

แสดงความคิดเห็น