เรียนรู้ด้านการเงินผ่านการชมภาพยนตร์

เรียนรู้ด้านการเงินผ่านการชมภาพยนตร์

การชมภาพยนตร์นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีลัดในการเรียนรู้ เพราะภาพยนตร์เหล่านี้ส่วนมากจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวิกฤติการเงิน ที่สร้างมาจากเหตุการณ์ทางการเงินในอดีตหรือ Base on true story นั่นเอง แถมการดูหนังนั้น ยังให้ความเพลิดเพลินไม่รู้สึกเบื่ออีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง

1. Wall Street (1987)


เรื่องราวของ Bud Fox นายหน้าซื้อขายหุ้น Wallstreet ชายหนุ่มผู้แสวงหาความสำเร็จ การมีชีวิตที่ดี และการยอมรับจากสังคม เมื่อเขาได้รู้จักกับ Gordon Gekko นักธุรกิจพันล้านที่ยอมทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เงิน Bud จึงได้สัมผัสกับการหลอกลวง และการทำสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ทำให้เขารู้สึกว่าสิ่งเหล่านี้นั้นสามารถช่วยเขาได้ เพราะได้ทั้งเงินและผู้หญิงในเวลาอันสั้น ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าในโลกของธุรกิจก็ใช่ว่าจะมีแต่ด้านขาวด้านเดียว อยู่ที่ว่าจะเลือกเดินทางไหนเท่านั้น ผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวที่น่าสนใจ และเรื่องนี้ยังเป็นเจ้าของวลีเด็ดอย่าง “Greed is good” (ความโลภคือสิ่งที่ดี) อีกด้วย

2. Too Big To Fail (2011)

Too Big To Fail หนังเรื่องนี้ไม่ใช่สารคดีแต่มีเนื้อหาข้อมูลที่ดีทีเดียว และนำเสนอในมุมที่เราไม่ค่อยได้เห็นนัก โดยหนังเรื่องนี้มีจุดน่าสนใจแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มผู้ที่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวของรัฐบาล โดยมองว่าเป็นการ “อุ้ม” ไม่ให้สภาพทางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อยู่แล้วยิ่งแย่หนักลงไปอีก กับอีกฝ่ายหนึ่งที่มองว่าการกระทำดังกล่าวของรัฐบาลเป็นการไป “ยึด” พื้นที่ทางเศรษฐกิจจนทำให้เอกชนไม่สามารถดำเนินการทางธุรกิจ ทางการเงินได้อย่างเต็มที่ รวมถึงมีการถกเถียงกันอีกด้วยว่า การทำเช่นนั้นของรัฐบาลจะมีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร

3. Margin Call (2011)

ภาพยนตร์อเมริกันที่นำเสนอวิกฤตการณ์ทางการเงินใน Wallstreet เมื่อตลาดหุ้น Wallstreet เริ่มส่อแววปั่นป่วน สถาบันการเงินแห่งหนึ่งจึงต้องตัดสินใจลดจำนวนพนักงานลงกว่าครึ่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Eric Dale หัวหน้าแผนกความเสี่ยง ซึ่ง Eric ได้มอบไฟล์งานสำคัญที่ยังทำค้างอยู่ให้กับ Peter Sullivan ซึ่งเมื่อ Peter เริ่มค้นหาข้อมูลลับในไฟล์ ทำให้เขาพบว่า นี่คือความเสียหายครั้งใหญ่ของบริษัทฯ ด้วยเหตุนี้ผู้บริหารทั้งหมดจึงถูกเรียกตัวเข้าประชุมฉุกเฉินเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว กลยุทธ์ทั้งหมดจึงถูกดึงมาใช้อย่างแนบเนียนเพื่อที่จะรับมือกับวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่

แสดงความคิดเห็น