5 เทคนิค พาธุรกิจออนไลน์ให้โกอินเตอร์

ธุรกิจออนไลน์ ผลักดันอย่างไรให้โกอินเตอร์

การขายออนไลน์ให้โกอินเตอร์ไปถึงเมืองนอก เป็นการขยายธุรกิจที่หลายๆคนให้ความสนใจ ยิ่งโลกทุกอย่างเข้าถึงได้ด้วยปลายนิ้ว ระยะทางไม่ใช่ปัญหา ไม่ว่าจะอเมริกา ยุโรป หรือสินค้ากลุ่ม AEC ได้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญในชีวิตประจำวันของเรามากยิ่งขึ้น จากเดิมการค้าขายที่ส่วนใหญ่จำกัดอยู่แค่ในประเทศ แต่ต่อไปตลาดจะใหญ่ขึ้นเป็นการค้าขายกับชาวประชาคมอาเซียน นี่เป็นโอกาสครั้งใหม่ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ชาวไทยจะก้าวไปอีกขั้น มาดูกันดีกว่าว่า 5 เทคนิค พาธุรกิจออนไลน์ให้โกอินเตอร์ มีอะไรบ้าง

1. เข้าใจวัฒนธรรมที่แตกต่าง เมื่อมีหน้าเว็บเป็นของตัวเอง สิ่งที่จำเป็นอย่างแรกคือการออกแบบหน้าเว็บให้เป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาในประเทศที่เรากำลังเจาะตลาดใช้ในการสื่อสาร แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ วัฒนธรรมที่แตกต่าง โดยเริ่มจากการศึกษาวัฒนธรรมที่แตกต่างของแต่ละประเทศโดยการอ่านหนังสือข้อมูลตามเน็ต หรือแม้กระทั่งการทำความรู้จัก หรือสนิทสนมกับคนประเทศนั้นๆ เนื่องจากแต่ละประเทศจะมีวัฒนธรรมที่ต้องเรียนรู้ต่างกัน เช่น คนในชาติเอเชีย มักชอบให้พิมพ์ Emotion น่ารักๆ ในการส่งข้อความ แต่คนเยอรมันจะไม่ชอบ เป็นต้น

2. ศึกษากฎหมายต่างแดน ไม่ว่าจะเป็นในหรือต่างประเทศ การรักษากฏหมายเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ธุรกิจจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับกฎข้อบังคับของประเทศนั้นๆ ที่อาจไม่ได้มีแค่กฎหมายเกี่ยวกับสินค้าโดยตรง แต่ยังรวมกฎหมายเกี่ยวกับการโฆษณา และการค้าระหว่างประเทศอีกด้วย

3. Search Engine ช่วยโปรโมทร้านให้รุ่งได้ การใช้ Search Engine ให้ทรงประสิทธิภาพที่สุด คือส่วนผสมของการที่ต้องรู้ว่าคนส่วนใหญ่เค้าใช้ Search Engine อะไร แล้ว Content แบบไหนที่เค้าชอบ และสุดท้าย Keyword ที่พวกเค้าชอบหาคือคำว่าอะไร
เลือกช่องทางการสื่อสารให้ดี เพราะในขณะที่ชาวตะวันตกนิยมการซื้อของผ่าน Official Website แต่ไทยและประเทศสมาชิก AEC กลับชื่นชอบการซื้อของจาก Social Media เช่น Facebook ดังนั้น เลือก Platform การขายให้ดี แล้วเลือกการโปรโมทสินค้าของเราผ่านทางช่องทางเหล่านี้ ก็ทำให้สินค้าของเราเข้าถึงผู้คนในต่างแดนได้ไม่ยาก

4. เตรียมหน้าร้านออนไลน์ให้สวยเด่น และตรงกลุ่มเป้าหมาย ด้วยสีและสัญลักษณ์ เนื่องจากสินค้าและบริการของแต่ละชนิดมีลักษณะเฉพาะตัวที่ต้องออกแบบ จึงต้องทำให้เว็บไซต์ให้สอดคล้องด้วยสีหรือสัญลักษณ์ ต่อมาการใช้ภาษา อย่างที่ได้บอกไว้ในตอนต้น เมื่อเราต้องการให้สินค้าโกอินเตอร์ ภาษาที่ใช้ในหน้าเว็บไซต์จึงจะเป็นต้องมีการเขียน Skill ภาษาอังกฤษ หรือภาษาในประเทศที่เรากำลังเจาะการสื่อสาร และสุดท้ายระบบการชำระเงินที่ดูน่าเชื่อถือ เนื่องจากสกุลเงินของไทยและต่างประเทศจะไม่เหมือนกัน การใช้ PayPal เพื่อรับเงินสดได้ทั่วโลก หรือการรับประกันสินค้า ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

5. ทำ Facebook ให้มีหลายสาขา และ Social Media รองรับหลายภาษา ยกตัวอย่างเช่น Facebook เนื่องจากเป็นเครื่องมือสื่อสารที่ทรงพลัง ผู้คนมีการแลกเปลี่ยน แชร์สาระ แถมยังสามารถติดต่อสอบถามในตัวสินค้าได้โดยตรง และ YouTube สินค้าจะสามารถขายได้ง่ายขึ้นหากมีคนมารีวิวให้ดู ขายครีม ขายเสื้อผ้า เป็นต้น เพราะฉะนั้นจึงเป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจหากมีการทำคลิปรีวิวสินค้าประกอบการขายลงในช่องทางนี้ โดยใส่ Subtitle เป็นภาษาต่างประเทศประกอบ

เทคนิคการพาธุรกิจออนไลน์ให้โกอินเตอร์ ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการใช้ภาษาและวัฒนธรรม โดยประกอบกับการใช้ช่องทางการสื่อสารที่หลากหลายเพื่อเข้าถึงผู้คนจากหลากหลายทั่วโลก เพราะฉะนั้นหากใครต้องการจะส่งสินค้าของตนให้โกอินเตอร์ จึงควรจะศึกษาเทคนิคในแต่ละข้อเพื่อจะสามารถส่งสินค้าให้โกอินเตอร์ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในประเทศอาเซียน 9 ใน 10 ประเทศ เพื่อให้บริการท่าน

สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่
อีเมล: [email protected] โทรศัพท์ 02 -230-2758 หรือ สายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น