GET! ผู้ให้บริการเรียกรถน้องใหม่เตรียมเปิดตัวที่ประเทศไทย

GET! พร้อมทั้งแรงสนับสนุนจาก GO-JEK เตรียมเปิดให้บริการเรียกรถน้องใหม่ที่ประเทศไทย

ผู้ให้บริการเรียกรถอย่าง Grab ถึงคราวต้องหนาว เนื่องจากก่อนหน้านี้กลุ่มผู้ใช้บริการเริ่มบ่นถึงการให้บริการของ Grab ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่ไม่มีรถมารับ การชำระเงินต่างๆ ทำให้ผู้ใช้บริการเริ่มนึกถึง UBER ที่พึ่งถอยทักออกไปจากอาเซียนเมื่อไม่นานมานี้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหลายคนมองกว่า Grab กำลังจะได้ผูกขาดตลาดการให้บริการเรียกรถของผู้ใช้บริการ แต่เมื่อไม่นานมานี้ GET! เตรียมเปิดให้บริการในประเทศไทย ซึ่งเท่ากับว่าจะเข้ามาเป็นคู่แข่งขันรายใหม่ในตลาด และในครึ่งปีหลังนี้ คนไทยจะได้ใช้บริการ GET! อย่างแน่นอน

GO-JEK เป็นแอพพลิเคชั่นให้บริการแบบออนดีมานด์ที่หลากหลายมากในอินโดนีเซีย ทั้งเรียกรถมอเตอร์ไซค์, รถยนต์, ส่งของ, ซื้อของ และรวมถึง การจ่ายเงิน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่ง เพราะทุกเรื่องต้องมีการจ่ายเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง และหลังจากได้รับเงินทุนจาก Google และ Tencent ครั้งนี้ GO-JEK จึงก้าวออกนอกอินโดนีเซีย โดยมีเป้าหมายคือ ไทย,เวียดนาม,ฟิลิปปินส์ และ สิงคโปร์ กับเม็ดเงินเริ่มต้น 16,000 ล้านบาท

ประเทศไทย GO-JEK มาสนุบสนุนการรุกตลาดโดยร่วมมือกับ GET ซึ่งใช้ผู้บริหารเป็นคนไทย เพราะเชื่อว่า คนไทยจะเข้าใจความต้องการและพฤติกรรมของผู้บริโภคได้ดีกว่า โดยผู้บริหารจะประกอบไปด้วย

1. ภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ (Chief Executive Officer) ของ GET ที่เป็นอดีตผู้บริหารของไลน์แมน และยังเป็นผู้คิดค้น และร่วมก่อตั้งไลน์แมนขึ้นมาตั้งแต่เริ่มจนขยายบริการมากมาย

2. ก่อลาภ สุวัชรังกูร อีกหนึ่งผู้ร่วมก่อตั้งและซีเอ็มโอ (Chief Marketing Officer) ของ GET ที่จับมือกันมา เพราะก่อลาภเคยเป็นผู้บริหารฝ่ายมาร์เก็ตติ้งของไลน์แมน และยังเคยเป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดของไลน์ประเทศไทย และไลน์เมียนมาร์มาก่อน

3. อดิศร กาญจนวรงค์ ผู้ร่วมก่อตั้งและรับหน้าที่ซีโอโอ (Chief Operating Officer) ของ GET และน่าจะเป็นกำลังสำคัญแน่นอน เพราะเคยเป็นรองประธานฝ่ายปฏิบัติการของลาล่ามูฟประเทศไทย (Vice President of Operations) ซึ่งอดิศรเป็นหนึ่งในทีมก่อตั้งมาตั้งแต่ต้นและดูแลคนขับทั้งหมดหลายหมื่นชีวิตของลาล่ามูฟในไทย พร้อมด้วยประวัติการเป็นหนึ่งในทีมที่ร่วมก่อตั้งแกร็บแท็กซี่ในเมืองไทย

เป็นเรื่องที่น่าสนใจว่า GET! จะสามารถตามรอยความสำเร็จของ GO-JEK ที่ทำไว้ได้ดีในอินโดนีเซียหรือไม่ และ จะเริ่มต้นอย่างไรในประเทศไทย และจะทำอย่างไรเพื่อที่จะแข่งขันกับ Grab ที่มีจุดแข็งเนื่องจากมีการทำการตลาดมาก่อน เป็นที่รู้จักและถึงแม้บริการจะแตกต่างไปจากช่วงแรกๆแต่ก็ยังมีผู้ที่ใช้บริการ Grab อย่างสม่ำเสมออยู่ แต่หากมีการอัดโปรโมชั่นและการสร้างแบรนด์ที่แรงมากพอแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องยากที่ GET! จะเข้ามาแข่งขันกับ Grab ได้ เพื่อเกิดเป็นทางเลือกใหม่ในการเรียกใช้บริการรถกับคนไทยอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น