ขั้นตอนเบื้องต้นในการส่งออกสินค้าไปแดนมังกร

ขั้นตอนในการส่งออกสินค้าไปจีน

การเติบโตของประเทศจีนนับว่าเป็นโอกาสอันดีของผู้ประกอบการไทย เพราะนอกจากจะทำให้บริษัทต่างๆในทั้งอเมริกาและยุโรปต้องเดินทางมาเปิดตัวในทวิปเอเซียกันมากขึ้นเพื่อหวังที่จะครอบครองตลาดในเอเซียให้ได้ ซึ่งทำให้เงินต่างชาติไหลเข้ามาในทวีปนี้มากเลยทีเดียว นอกจากนี้เมื่อจีนมีเงินมากขึ้น กำลังซื้อก็ย่อมมากขึ้น ส่งผลให้การค้าขายระหว่างไทยจีนก็ดีขึ้นเช่นเดียวกัน เราเลยมี 3 ขั้นตอนการส่งออกสินค้าไปจีนมาแนะนำกัน

1. เราจะขายสินค้าอะไร
ในกรณีที่เรามีสินค้าอยู่แล้วนั่นก็เป็นเรื่องหนึ่ง แต่สำหรับผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจหรือยังไม่แน่ใจว่าสินค้าที่มีอยู่ในมือแล้วจะส่งออกไปจีนให้รุ่งได้นั้น ควรเป็นแนวไหน ตรงนี้มีข้อแนะนำคือ สินค้ากลุ่มบริโภคและอุปโภคที่ใช้แล้วหมดไป เพราะจีนมีความต้องการในเรื่องนี้สูงมาก ตั้งแต่ อาหาร ผลไม้ อาหารแห้ง ขนมขบเคี้ยว เครื่องสำอาง เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ในครัวเรือน ฯลฯ

2. ช่องทางจัดจำหน่าย
การหาช่องทางการจัดจำหน่ายเป็นส่วนสำคัญของทุกธุรกิจ ในเมืองจีนและของไทยเองก็มีบริษัทตัวแทนเหล่านี้ให้เลือกใช้บริการ แต่ก็มีข้อควรระวังเรื่องความน่าเชื่อถือซึ่งต้องตรวจสอบให้ละเอียดด้วย โดยเราสามารถหาข้อมูลผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้อีกทางหนึ่ง
นอกจากผ่านตัวแทนแล้ว การขายผ่านระบบออนไลน์ก็เป็นช่องทางที่สำคัญ โดยเฉพาะถ้าเราเน้นสินค้าขายปลีกหรือจับกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน เพราะพวกเขาสามารถสั่งซื้อสินค้าต่างๆผ่าน WeChatpay หรือทาง Taobao ได้ง่ายๆนั่นเอง

3. ขั้นตอนขออนุญาตนำเข้า
เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและต้องตรวจสอบให้ดี เพราะสินค้าบางประเภทมีจำกัดโควตา แม้ว่าล่าสุดทางการจีนจะลดการจำกัดสินค้านำเข้าเพิ่มเติมแล้วบังคับใช้แล้วในปี 2561 แต่สินค้าบางประเภทก็ยังมีการจำกัดโควตาอยู่ดี

มีคำแนะนำคือ ให้เริ่มจากการขออนุญาตสำหรับฉลากสินค้า โดยจะต้องนำไปแปลเป็นภาษาอังกฤษอีกทางหนึ่ง แล้วเราต้องนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากระบุ วันผลิต วันหมดอายุ ส่วนประกอบ เพื่อไปยื่นขอรับรองผลิตภัณฑ์ ไม่ต่างกับการขอรับรอง อาหารและยา (อย.) ของไทยนั่นเอง ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน จากนั้นนำใบรับรองฉลากไปยื่นขอนำเข้าสินค้าที่ด่านศุลกากร แล้วขั้นตอนสุดท้ายก็จะมีการนำสินค้าไปผ่านการตรวจความปลอดภัย เมื่อเรียบร้อย ก็จะสามารถนำไปวางขายได้

เมื่อทำตามทั้ง 3 ข้อแนะนำนี้แล้วการส่งออกไปประเทศจีนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปสำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ แต่ที่เราต้องคำนึงและเรียนรู้เพิ่มเติมคือตลาดการค้าในประเทศจีนนั้นกว้างมาก ทำให้เราต้องเรียนรู้และติดตามอยู่เสมอ

แสดงความคิดเห็น