5 คำศัพท์พื้นฐานที่นักการตลาดควรรู้

คำศัพท์ Content Marketing ที่นักการตลาดควรรู้

การทำ Content Marketing ในปัจจุบันจำเป็นและได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าธุรกิจไหนก็ให้ความสนใจกับการทำ Content กันทั้งนั้น เพราะเป็นสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าสามารถจดจำสินค้าและแบรนด์ได้ดี แต่ก่อนจะเริ่มทำ Content Marketing เรามาเรียนรู้คำศัพท์ Content Marketing ที่พบเห็นบ่อยๆ หากต้องทำงานด้านนี้
โดยมีคำศัพท์มาแนะนำดังนี้
1. Analytics
การใช้ google Analytic ถือเป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้คุณทราบว่า Content ที่คุณโพสต์นั้นได้ผลดี มีคนให้ความสนใจเยอะ หรือมีอันตราส่วนที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจน้อยหรือลดลง ที่สำคัญเรายังวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ใช้งานในเว็บไซต์ได้

2. Call to Action
CTA หรือ Call to Action ถือเป็นส่วนสำคัญในการทำ Content Marketing เพราะ จะสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงความรู้สึกของผู้เข้าชมเว็บไซต์ จากเพียงต้องการแค่คลิกเข้ามาชมแล้วผ่านไป แต่อาจทำให้หยุดชะงักแล้วคลิกภายในเว็บไซต์ต่อไปเรื่อยๆ เช่น shop now, Join now, Read more หรือสมัครลงทะเบียนมาอยู่ในระบบของเรา และกลายมาเป็นผู้มุ่งหวังที่อยู่ในฐานข้อมูลของเรา

3. Keywords
Keywords คือคำที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตจะพิมพ์หรือป้อนข้อมูลลงไปบนเครื่องมือค้นหา (Search Engine) ต่างๆ เมื่อต้องการค้นหาสิ่งที่สนใจ ดังนั้น Keyword มีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการทำ Content Marketing ก่อนจะสร้าง Content เราควรวิเคราะห์ และเลือกคำที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหา และหน้าเว็บไซต์ ให้สามารถขึ้นมาอยู่บนหน้าแรกของเว็บ Search Engine นั่นเอง

4. Buyer Persona
การทำความรู้จักกับกลุ่มเป้าหมายของเราให้ครบทุกซอกทุกมุม ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถสร้างความสำเร็จในการทำ Content Marketing ได้ โดยอันดับแรกเราจะต้องนำข้อมูลของผู้ซื้อรายเก่าๆ มาวิเคราะห์ว่าเขามีความชอบหรือไม่ชอบอะไร ไลฟ์สไตล์เป็นอย่างไร รวมไปถึงการวิเคราะห์ปัญหาของลูกค้า และดูว่าสินค้าหรือบริการของเราสามารถช่วยแก้ไขปัญหาให้พวกเขาได้อย่างไรบ้าง จะได้ภาพรวมของกลุ่มลูกค้าในจินตนาการ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถนำไปสร้างเนื้อหา (Content) ให้โดนใจลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

5. Conversion Rate
ยอด Traffic ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้ที่ทำเว็บไซต์ เนื่องจากธุรกิจที่ใช้เว็บไซต์เพื่อเป็นฐานจะมีความต้องการลูกค้าใหม่ๆเสมอ ซึ่ง Conversion rate จะช่วยให้เราทราบว่าเว็บไซต์ของเราเป็นอย่างไร ในการแปลงผู้เข้าชม(Visitors) ให้กลายเป็นผู้นำ (Leads) จนไปสู่ขั้นการเป็นลูกค้า (Customers) นั่นคือ 2 อัตราการแปลงโดยทั่วไป ที่นักการตลาดสามารถวัดได้

แสดงความคิดเห็น