Outlier สัมฤทธิ์พิศวง

ทำไมเด็กอัจฉริยะจำนวนมากที่มีไอคิวสูงกว่า “ไอน์สไตน์” ถึงเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีชีวิตล้มเหลว ในขณะที่สายการบินโคเรียน แอร์ ซึ่งประสบเหตุเครื่องบินตกมากถึงปีละ 2-3 ครั้งในอดีต ถึงกลับกลายมาเป็นหนึ่งในสายการบินที่มีความปลอดภัยสูงที่สุดในโลก ทำไมประเทศจีนถึงเป็นประเทศที่กวาดรางวัลเหรียญทองการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะคณิตศาสตร์โอลิมปิก

คำตอบแห่งความสำเร็จและล้มเหลวของผู้คนจำนวนมากได้ถูกนำมาตีแผ่และอธิบายถึงความเชื่อมโยงที่ทำให้ผู้อ่านต้องพิศวง ในหนังสือ Outlier : The Story of Success ที่เขียนโดย Malcolm Gladwell นักเขียนหนังสือขายดีที่เคยนำเสนอแนวคิดใหม่ให้กับวงการธุรกิจมาแล้ว เช่น The Tipping Point และ Blink

สำหรับ Outlier : The Story of Success  ก็เป็นหนังสืออีกเล่มของ Malcolm Gladwell ที่ได้รับความนิยมและมีกระแสการพูดถึงอย่างมากในต่างประเทศ จนติดอันดับหนังสือขายดีอีกเล่มหนึ่ง

หนังสือเล่มนี้ Malcolm Gladwell ได้ทำการค้นคว้า วิเคราะห์และเชื่อมโยงคำตอบและเหตุผลของเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งดูเหมือนไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน แต่กลับกลายเป็นความเกี่ยวพันที่เรา ๆ คาดไม่ถึง

ผู้เขียนอธิบายว่าความสำเร็จและล้มเหลวของคนเรานั้นจะไม่เท่ากัน ทั้ง ๆ ที่คนหลาย ๆ คนมีทุกอย่างเหมือน ๆ กัน หรือบางคนอาจจะมีมากกว่าด้วยซ้ำไป เช่น มีระดับไอคิวสูงกว่า แต่กลับล้มเหลว ในขณะที่คนบางคนมาจากพื้นฐานครอบครัวธรรมดา ๆ กลับกลายเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จ ทั้งนี้เป็นเพราะพวกเขาเหล่านั้นมีโชคเข้าข้าง และได้รับโอกาสมากกว่าคนอื่น ๆ โดยคนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นจะต้องเป็นคนที่เก่งในระดับหนึ่ง แต่ไม่จำเป็นต้องเก่งมากเกิน ขอแค่มีสติมากพอที่จะฉวยโอกาสนั้น ๆ ไว้

ผู้เขียนยังอธิบายว่าภูมิหลังของแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันก็จะทำให้คนเราประสบความสำเร็จแตกต่างกันอีกด้วย ซึ่งก็เกี่ยวพันกันกับเรื่องของวัฒนธรรม เช่น ในกรณีสายการบินโคเรียน แอร์ของเกาหลี ผู้เขียนพบว่าสาเหตุที่สายการบินนี้กลายมาเป็นสายการบินที่ปลอดภัยที่สุด เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมในการทำงานบางอย่าง ซึ่งก็คือ การให้ความเคารพผู้ที่มีตำแหน่งสูงกว่า ดังนั้นเมื่อกัปตันเหนื่อยหรือทำผิดพลาด ผู้ช่วยนักบินก็ไม่กล้าบอกปัญหาที่เกิดขึ้นตรง ๆ จึงกลายมาเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เครื่องบินตกบ่อยครั้ง

นอกจากนี้ผู้เขียนยังอธิบายถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้คนเราประสบความสำเร็จแตกต่างกัน เช่น การฝึกฝน แต่ไม่ใช่การฝึกฝนแบบธรรมดา ๆ หากหมายถึงการฝึกฝนที่มากกว่า 10,000 ชั่วโมงขึ้นไป ซึ่งจะทำให้พวกเขาเหล่านั้นมีความชำนาญและสามารถมากกว่าคนอื่น ๆ

เรื่องราวความพิศวงในการไขปริศนาสู่ความสำเร็จของ Malcolm Gladwell นั้นยังมีอีกมากมาย ซึ่งเชื่อว่าหากคุณอ่านหนังสือเล่มนี้จบคุณจะเข้าใจในความเป็นมาเป็นไปของเหตุการณ์บนโลก รวมทั้งสิ่งซึ่งนำไปสู่ความสำเร็จให้แก่ตัวคุณอีกด้วย

แสดงความคิดเห็น