คอมพิวเตอร์ทำงานช้า ไม่ใช่เรื่องปกติ!!

คอมพิวเตอร์ช้าไม่ใช่เรื่องปกติ เรียนรู้วิธีแก้ไขเบื้องต้นแบบง่ายๆ

“คอมพิวเตอร์” ถือเป็นอุปกรณ์ที่แทบจะทุกคนมีไว้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นนักเรียนจนไปถึงนักธุรกิจ และแน่นอนเมื่อใช้งานไปนานๆ หลายคนก็จะเจอปัญหาคอมพิวเตอร์ช้า โปรแกรมค้าง หรือเปิดคอมพิวเตอร์ไม่ติดแน่นอน

เราเชื่อว่าอาการเหล่านี้เกิดจากการคอมพิวเตอร์ไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่เท่าที่ควร เพราะส่วนใหญ่เราก็ใช้ทำแต่งานเสร็จแล้วก็ปิดเครื่องกัน ซึ่งทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง วันนี้เราเลยมีวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นสำหรับคนที่คอมพิวเตอร์ช้ามาแนะนำกัน

– ติดตั้งโปรแกรมเยอะไปไหม?
ระบบจัดเก็บข้อมูลในเทคโนโลยีสมัยใหม่แม้จะสามารถจัดเก็บข้อมูลได้ทีละมากๆ แต่มีหลายคนไม่น้อยที่เจอปัญหาเหล่านี้ในคอมพิวเตอร์ตัวเอง โดยปัญหาเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับคนที่ชอบติดตั้งโปรแกรมต่างๆ ในเครื่องที่ไม่ได้ใช้งานจนเกินพอดี ทำให้เสียพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเป็นจำนวนมาก แม้ระบบจัดเก็บข้อมูลจะเยอะขนาดไหน ถ้าลงโปแกรมเยอะๆ ก็สามารถทำให้คอมพิวเตอร์ช้าลงได้อย่างแน่นอน วิธีแก้ปัญหานี้ง่ายมาก เพียงแค่เช็คโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ตัวเองว่ามีอะไรที่ไม่ได้ใช้งานบ้างก็ลบทิ้งออกไป แค่นี้ก็หมดปัญหาแล้ว

– RAM น้อยไม่พอใช้
ปัญหานี้มักจะเกิดกับคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่รองรับหน่วยความจำประเภท RAM น้อย และเมื่อติดตั้งโปรแกรมที่ต้องการใช้ RAM ในการทำงานมากๆก็จะเกิดปัญหาต่างๆ เช่น เปิดโปรแกรมช้า ตัวโปรแกรมทำงานช้า และโปรแกรมค้างในที่สุด วิธีแก้ปัญหาก็คือใช้งานโปรแกรม office พื้นฐานในการทำงานเพราะใช้ RAM น้อย หรือถ้าจำเป็นต้องใช้โปรแกรมที่ใหญ่ๆกิน RAM ก็คงจะต้องลองหาคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆ มาใช้งานแทน

– ฮาร์ดดิสก์เสื่อมสภาพจากการใช้งาน
สาเหตุนี้เกิดขึ้นได้กับฮาร์ดดิสก์ (Hard Disk) ที่ใช้งานมานาน และฮาร์ดดิสก์บนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ที่ไม่ค่อยได้รับการเอาใจใส่ดูแล บ้างก็อาจจะเกิด Bad sector กลไกการทำงานเริ่มลดประสิทธิภาพลงไป การหมุนแบบผิดปกติที่ทำให้หัวอ่านเริ่มชำรุด หรือแม้กระทั่งการกระแทกก็อาจจะนำมาสู่อาการช้าหรือค้างของคอมพิวเตอร์ได้เช่นกัน วิธีแก้ไขอย่างเดียวเมื่อฮาร์ดดิสก์เสื่อมสภาพแบบสุดๆ คือเปลี่ยนตัวใหม่ไปเลยครับง่ายกว่า

– ไฟล์ขยะเต็มเครื่อง
ไฟล์ขยะเหล่านี้เกิดจากหลายๆ อย่างจากที่เราใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ไฟล์บางอย่างก็สามารถลบทิ้งได้เมื่อมีจำนวนมากๆ เพราะมันกินพื้นที่จัดเก็บข้อมูลจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ไฟล์ขยะแบ่งออกเป็นได้หลายแบบ ยกตัวอย่างเช่น ไฟล์ขยะที่เกิดจากการติดตั้งโปรแกรม ไฟล์ขยะที่เกิดจากการเล่นอินเตอร์เน็ต เป็นต้น โดยถ้าเก็บไฟล์ขยะไว้นานๆ จนเป็นจำนวนมากๆ โดยที่ไม่ลบไฟล์ทิ้งไฟล์เหล่านี้ก็จะถูกสร้างเพิ่มและทำให้เสียพื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ของท่านไปเรื่อยๆ วิธีแก้ปัญหาก็คือควรเข้าไปลบไฟล์ขยะต่างๆบ้าง เพราะไฟล์ขยะเหล่านี้ลบแล้วไม่เกิดปัญหากับคอมพิวเตอร์ครับ

หลายคนเริ่มได้รู้จักปัญหาที่เกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ของท่านเพิ่มขึ้น และน่าจะพอทราบแล้วว่าจะแก้ไขปัญหาเหล่านั้นอย่างไร แต่นอกจากวิธีที่ผมแนะนำไปนั้น ก็มีอีกหลายวิธีที่จะช่วยแก้ไขปัญหาของคุณได้ จริงๆมีอีกหลายวิธีในการดูแลรักษาคอมพิวเตอร์ เช่น การใช้โปรแกรมต่างๆ แต่วิธีที่กล่าวมาคือวิธีเบื้องต้นที่ใครๆก็ทำได้ เพียงแต่หมั่นใส่ใจดูแลรักษาคอมพิวเตอร์หลังจากใช้งานบ้าง แค่นี้คอมพิวเตอร์ก็จะไม่มีปัญหาแล้วอยู่กับคุณไปอีกนาน

แสดงความคิดเห็น