ทำไมการตลาดแบบ Influencers ถึงเหมาะกับธุรกิจขนาดเล็ก

เหตุผลที่ธุรกิจขนาดเล็กเหมาะสมกับการตลาดแบบ Influencers

ธุรกิจเล็กๆ ที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทาย หากไม่มีเครื่องมือหรือตัวช่วยที่เหมาะสมและมีประสบการณ์ไม่มากพอ ก็อาจจะทำให้การลงทุนแต่ละอย่างในการทำธุรกิจนั้นไม่ได้รับผลตอบแทนกลับมา

หนทางที่น่าสนใจในการทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ก็จะต้องมีการทำการตลาดผ่าน Influencers เพราะคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะตามโซเชียลมีเดียสมัยนี้ ให้ความเป็นมิตรและเข้าถึงกับเหล่าผู้บริโภคหรือผู้มาติดตามได้มากขึ้น ทำให้เป็นเรื่องง่ายที่ผู้บริโภคจะเกิดพฤติกรรมการซื้อหรือใช้สิ้นค้าตาม Influencers ที่ติดตาม เราเลยมี 4 สิ่งที่ทำไมการตลาดแบบ Influencers เหมาะกับธุรกิจขนาดเล็กที่อยากประสบความสำเร็จ

1. ทำแคมเปญที่มีประสิทธิภาพได้ในงบจำกัด
แคมเปญที่ใช้การตลาดแบบ Influencers นั่นจะต้องสามารถยืดหยุ่นได้ หมายความว่าเบื้องต้นไม่จำเป็นต้องลงทุนมากเสมอไปเริ่มจากจุดเล็กๆ ก่อน และเมื่อแคมเปญเล็กๆ ที่สร้างไว้เริ่มประสบความสำเร็จ ก็ควรจะมองหาช่องทางการอัพระดับของการลงทุนเพิ่มไปอีก

2. ทำให้เกิด Brand Loyalty
การทำธุรกิจในปีแรกๆ นั้นอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความสัมพันธ์แบบ Brand Loyalty แต่ถ้าเรามี Influencers ที่ดีคอยสร้างคอนเทนต์ต่างๆ ที่น่าสนใจ เพื่อส่ง message จากธุรกิจของเราไปสู่ลูกค้า เพื่อทำให้เกิดการพัฒนาความสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างรวดเร็ว ดังนั้น คุณควรจะยึดความสัมพันธ์ของ Influencers กับผู้ติดตามของเขาให้ได้มากที่สุด

3. โฆษณาได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย
การพยายามเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ตรงจุดมักจะต้องแลกมากับค่าใช้จ่ายที่มีราคาสูง แต่การตลาดแบบ Influencers เราจะสามารถสร้างสรรค์แคมเปญให้ตรงกับเป้าหมายได้ เช่น Influencers ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากเป็นคนรักสุขภาพ เราก็ใช้ Influencers นี้มาทำแคมเปญที่เกี่ยวกับธุรกิจเราให้คนรักสุขภาพกลุ่มนี้เห็น ซึ่งจะโฟกัสง่ายและใช้งบน้อยกว่าการหว่านแหไปเรื่อยๆ

4. ประเมินความสำเร็จได้ไว
การตลาด Influencers จะให้ผลตอบแทนจากการลงทุนในรูปแบบปริมาณ ซึ่งเราจะสามารถประเมินความสำเร็จได้รวดเร็ว จากการทำแคมเปญที่สร้างแล้วสังเกตปริมาณความสำเร็จได้จากจำนวนที่เพิ่มขึ้นของฟอลโล่เวอร์ เพราะนั่นคือคนที่เข้ามาสู่ธุรกิจของคุณผ่านทางการตลาดแบบ Influencers

หลังจากที่เห็นว่าการตลาดแบบ Influencers สามารถทำอะไรได้บ้าง คราวหน้าหากคุณกำลังจะซื้อโฆษณาแบบเดิมๆ ด้วยจำนวนเงินสูงๆ ซึ่งอาจจะเกินความสามารถของธุรกิจขนาดเล็ก ลองใช้วิธีการตลาดแบบ Influencers อาจจะได้ผลกำไรกลับคืนมาได้มากกว่าการลงทุนแบบเดิมๆ ก็เป็นได้

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น