ตั้ง”1ตำบล1เอสเอ็มอี”เข้าครม.ใน2สัปดาห์

รัฐบาลเตรียมตั้ง 1 ตำบล หนึ่ง เอสเอ็มอี พร้อมสร้างกิจกรรมต่างๆ เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้เอสเอ็มอีสามารถแข่งขันได้

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยถึงแนวทางเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และนักธุรกิจรุ่นใหม่ หรือสตาร์ท อัพ ในงานสานพลังประชารัฐ ส่งเสริมเอสเอ็มอี ว่า ภายใน 2 สัปดาห์นี้ เตรียมเสนอมาตรการ1 ตำบล 1 SME เกษตรอุตสาหกรรม เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.)

แนวทางเบื้องต้นจะเน้นสร้างนักรบใหม่ มีจ่าฝูงที่เข้มแข็งเพื่อเป็นผู้นำเชื่อมโยงกับคนในพื้นที่ของตนเอง เพื่อส่งเสริมการใช้วัตถุดิบ ผลิตผลในพื้นที่ และทำครบวงจรทั้งการแปรรูปผลิตภัณฑ์ แพคเกจจิ้งและส่งเสริมการตลาด โดยขับเคลื่อนผ่านกลไกประชารัฐ

นอกจากนี้ ในวันที่ 24-27 มี.ค.รัฐบาลเตรียมจัดงานไทยแลนด์ สตาร์ทอัพ วีค เพื่อสนับสนุนให้เห็นถึงความสำคัญและสร้างแรงบันดาลใจสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าสู่นักการเป็นธุรกิจหน้าใหม่ ส่วนในเดือนเมษายน เตรียมจัดโครงการจับคู่ธุรกิจ (บิสสิเนส แมชชิ่ง) ระหว่างธุรกิจรายใหญ่และรายเล็ก เพื่อเพิ่มศักยภาพให้เอสเอ็มอีให้เข้มแข็งและแข่งขันได้

โดยรองนายกรัฐมนตรี มั่นใจว่า ภายใต้ระยะเวลาการทำงานตามโรดแมปของรัฐบาลที่จะมีไปถึงเดือนกรกฎาคม ปี 2560 จะสามารถปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจให้ทันกระแสโลกได้ แต่ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย

แสดงความคิดเห็น