นักธุรกิจน้ำจิ้มเจริญฯ ผ่านมา 7 อาชีพ แต่ด้วยความมานะจึงชนะทุกสิ่ง

กว่าจะประสบความสำเร็จในธุรกิจได้นั้น ต้องก้าวไปข้างหน้าทีละขั้น เฉกเช่น คุณศุภชาต์ อัสดรวุฒิไกร นักธุรกิจน้ำจิ้มเจริญ ซีฟู้ด&น้ำยำ ที่กว่าจะมายืนได้ถึงจุดนี้ ได้ผ่านมาแล้ว 7 อาชีพ พร้อมทั้งเริ่มต้นธุรกิจใหม่จากคนใกล้ตัวอย่างน้องสาวที่ขายอาหาร จนเรียกได้ว่าน้ำจิ้มเด็ดกระทั่งลูกค้าเต็มร้าน รวมทั้งชักชวนร่วมทำธุรกิจน้ำจิ้มเจริญซีฟู้ด&น้ำยำในที่สุด

คุณศุภชาต์ อัสดรวุฒิไกร หรือแทน หนึ่งในธุรกิจ sme น้ำจิ้มเจริญ ซีฟู้ด&น้ำยำ ที่สู้ชีวิตจนยืนหยัดด้วยความพยายาม ได้มาเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการบากบั่นทำธุรกิจนี้ว่า กว่าจะมาถึงจุดๆ นี้ได้แทนผ่านมาทั้งหมด 7 อาชีพ ไม่ว่าจะเป็นผู้ช่วยครู ทำงานในสมาคมเรือ ต่อมาก็ลาออกไปขายเสื้อผ้าให้กับแบรนด์หนึ่ง แต่ก็ไม่วายออกมาทำธุรกิจส่วนตัวนั่นก็คือ ขายกระเบื้อง จนกระทั่งเจ๊ง จึงหันไปจับธุรกิจเกี่ยวกับวัสดุก่อสร้าง สุดท้ายก็เจ๊งอีกเช่นเคย ทั้งนี้ก็ยังได้มาเป็นพนักงานธนาคาร AIG ของอเมริกา ซึ่งมีเงินเดือน 40,000 บาท และเงินเดือนที่ได้รับก็เอามาลงทุนต่อ โดยคราวนี้หันมาทำธุรกิจน้ำจิ้มเจริญ ซีฟู้ด&น้ำยำ ในที่สุด แต่ก็ถูกคัดค้านจากพ่อและแม่บ้าง เพราะเราล้มมาเยอะ เขาก็เลยห่วงเป็นธรรมดา แต่แทนก็มองคนที่ประสบความสำเร็จจนกระทั่งมีแรงบันดาลใจเดินหน้าต่อไป

จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจน้ำจิ้มเจริญ ซีฟู้ด&น้ำยำ มาจากน้องคนหนึ่งที่ชื่อ ปอ เขาขายอาหารอยู่แถวสำโรง ซึ่งน้องคนนี้จะบอกอยู่เสมอว่า น้ำจิ้มของเขาอร่อยนะ แต่เราก็ไม่เคยไปลองชิมสักที จนวันหนึ่งแทนเดินทางไปเยี่ยมเขา ซึ่งสิ่งที่เห็นคือ คนเต็มร้านน้องปอเลย อีกทั้งก็มีอาม่าคนหนึ่งเดินถือถุงพลาสติกมาขอน้ำจิ้มกับน้องปอ แล้วน้องเขาจึงถามอาม่ากลับไปว่า จะเอาไปทำอะไร อาม่าก็ตอบว่าจะเอาไปใส่ลูกชิ้น เพราะว่ารสชาติน้ำจิ้มอร่อย และในวันนั้นแทนก็ไปซื้อของทั้งพริก กระเทียมต่างๆ เพื่อมารอน้องปอให้มาทำน้ำจิ้มนี้ จนกระทั่งตัดสินใจชวนน้องร่วมทำธุรกิจ โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า น้ำจิ้มเจริญ ซึ่งเป็นชื่อที่เรียกง่าย จำง่าย อีกทั้งคำว่าเจริญก็เข้ากับเราทั้งสองคน ซึ่งน้องปอบ้านอยู่เจริญกรุง แล้วแทนบ้านอยู่เจริญนคร และนี่ก็คือที่มาของชื่อแบรนด์น้ำจิ้มเจริญ&ซีฟู้ดและจากนั้น เราก็แบ่งหน้าที่อย่างชัดเจน น้องปอเป็นคนทำน้ำจิ้ม ส่วนแทนเป็นคนทำขาย  เพราะต่างคนต่างมีความถนัดเป็นของตัวเอง น้องปอเขาจะเก่งเรื่องการทำอาหาร ส่วนแทนก็จะเก่งเรื่องการทำตลาดอยู่แล้ว เนื่องจากได้ไปศึกษาทางด้านนี้มา

สำหรับน้ำจิ้มเจริญ ซีฟู้ด&น้ำยำ ซึ่งเป็นพริกสีแดง หลายคนอาจคิดว่าเป็นน้ำจิ้มไก่ ดังนั้น ด้วยความที่แทนมีแนวคิดทางด้านการตลาด จึงได้บอกน้องว่า เปลี่ยนพริกเป็นสีเขียวได้ไหม ให้พริกสีเขียวเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด และพริกสีแดงเป็นน้ำจิ้มยำ แต่พอลองใช้พริกสีเขียวปรากฏว่า มีกลิ่นเหม็นไม่เหมาะที่จะทำขายเลย ดังนั้นจึงใช้พริกสีแดงเหมือนเดิม ซึ่งจะเป็นทั้งน้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำยำ ทั้งนี้ ต้องขอบอกเลยว่า ในวงการน้ำจิ้มปัจจุบันนับว่ามีอยู่เยอะมาก ซึ่งน้ำจิ้มเจริญ ซีฟู้ด&น้ำยำ เป็นแบรนด์เล็กๆ ที่กำลังก้าวเข้ามา จึงทำให้เกิดปัญหาทางด้านการผลิตบ้าง เช่น เจ้าใหญ่เขาจะผลิตได้เป็นหมื่นๆ ขวด แต่สำหรับของแทนผลิตได้แค่หลักร้อยต่อสัปดาห์เท่านั้น

เงินทุนที่ใช้ในการผลิตเริ่มแรก ต้องบอกเลยว่าใช้เพียง 1,500 บาทเท่านั้น โดยซื้อพริก  กระเทียม ครบชุด 700-800 บาท ส่วนเงินที่เหลือก็นำไปซื้อขวดแก้วขนาดเท่าขวดแบรนด์รังนก และนำไปแจกเพื่อนๆ ก่อน จึงค่อยหันมาทำธุรกิจอย่างจริงจัง ขณะเดียวกันก็เพิ่มขนาดขวดสูงขึ้นตกขวดละ 3-6 บาทได้ และใช้เงินลงทุนเพิ่มขึ้นอยู่ในหลักหมื่น โดยขายจริงตามท้องตลาดขวดละ 45 บาท แต่ตอนนี้มีขายอยู่ที่เดียวนั่นก็คือ ร้านใบเมี่ยง มีทั้งหมด 6 สาขา ซึ่งกว่าจะนำสินค้าเข้าไปวางขายได้ต้องนำเสนอไปกว่า 3 ครั้ง และครั้งที่ 4 ก็เจรจาสำเร็จ ซึ่งร้านใบเมี่ยงดีตรงที่ว่า เป็นร้านขายสินค้าออร์แกนิค ที่สินค้าทุกชนิดส่วนใหญ่ไม่ใส่สารกันเสีย ซึ่งลูกค้าทั่วไปมักจะรู้ดีและให้ความนิยมกัน

การทำตลาด อย่าที่กล่าวมาเริ่มแรกทำแจกให้เพื่อนทุกๆคน และคนรอบข้าง แต่เพื่อนๆของแทนดีตรงที่ว่า เขาไม่เคยรับของไปโดยไม่จ่ายเงิน และทุกครั้งเพื่อนแทนก็ซื้อยกลังไปแจกให้เพื่อนเขาอีกที กระทั่งเป็นกลไกของการบอกปากต่อปาก สำหรับประโยชน์ของน้ำจิ้มเจริญ ใช้รับประทานกับอะไรได้หลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวอาหารซีฟู้ดไข่ต้ม สลัดผัก และลูกชิ้น เป็นต้น ทั้งนี้อายุการใช้งานของน้ำจิ้มเจริญ ซีฟู้ด&น้ำยำ เนื่องด้วยเป็นน้ำจิ้มที่ผลิตจากวัตถุดิบแท้ไม่ใส่สารกับเสีย ถ้าแช่ในตู้เย็นจะอยู่ได้นานถึง 2-3 เดือน แต่ถ้าไว้นอกตู้เย็นอุณหภูมิปกติ อยู่ได้แค่ 2  วันเท่านั้น

ในอนาคต แทนอยากเอาสินค้านี้เข้าซูเปอร์มาร์เก็ตให้ได้ทั่วประเทศ แล้วค่อยไต่ลำดับไปขายยังประเทศเพื่อนบ้าน เพราะประเทศเขาน่าจะกินรสชาติอาหารที่ไม่แตกต่างไปจากของเรา อีกทั้งในปีหน้าคาดว่าจะเข้าวิลล่า มาร์เก็ตได้แล้ว ส่วนช่องทางการติดต่อ สามารถโทรมาสั่งสินค้าได้ที่เบอร์ 081-909-3996 และ facebook:เจริญ น้ำจิ้มซีฟู้ด & น้ำยำ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333BBL_SME-In-Focus_กุมภาพันธ์_3

แสดงความคิดเห็น