5 ประเทศกับ Startup ระดับ Unicorn

ธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn ภายในภูมิภาคเอเชีย

หลายคนรู้จักและเห็นธุรกิจ Startup ดีอยู่แล้วในยุคปัจจุบัน แต่ธุรกิจ Startup ที่มีระดับ Unicorn คงจะไม่ได้มีให้เห็นบ่อยๆ และหลายคนคงไม่รู้ว่ามันคืออะไร Startup ระดับ Unicorn ก็คือธุรกิจที่มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ การที่จะขึ้นไปสู่ระดับ Unicorn ได้นั้นต้องเข้าถึงความต้องการของลูกค้าและมองความเป็นไปของโลกให้ออก วันนี้ธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn กว่า 44% มาจากทวีปเอเชีย 50% จากทวีปอเมริกา และอีก 6% จากทวีปอื่น ๆ เห็นเปอร์เซ็นต์เยอะขนาดนี้ คุณคงอยากทราบใช่หรือไม่ว่าประเทศอะไรในทวีปเอเชียบ้างที่ผลิตธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn มากที่สุด เราเลบรวบรวม 5 ประเทศที่ติดโผธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn มาให้ชมกัน

1.ประเทศจีน
เพราะเป็นประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจของเอเชียจึงไม่แปลกที่จะมีธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn กว่า 27 บริษัท 3 อันดับแรกที่มีเงินระดมทุนสูงสุดคือ 1.ANT Financial มีเงินระดมทุน 6 หมื่นล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Customer Electronics และ Computer Hardware 2.Xiaomi มีเงินระดมทุน 4.5 หมื่นล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Financial Services และ Payment Processor 3.Didi Chuxing มีเงินระดมทุน 33.7 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Vehicles for hire

2.ประเทศอินเดีย
เป็นประเทศที่ใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก สำหรับวงการธุรกิจในอินเดียชื่อเสียงก็ไม่แพ้ชาติใด โดยการก้าวขึ้นมาเป็นธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn ที่มีบริษัทมากเป็นอันดับที่ 3 ของโลก ในประเทศอินเดียอยู่ถึง 5 บริษัทเลยทีเดียว สำหรับ 3 อันดับแรกมีดังนี้ 1.Flipkart มีเงินระดมทุน 1.5 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Online Shopping 2.Ola Cabs มีเงินระดมทุน 5 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Transportation Technology 3.Paytm มีเงินระดมทุน 4.83 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท E-commerce

3.ประเทศเกาหลีใต้
โลกรู้จักกันดีว่าเป็นประเทศที่มีศิลปินนักร้องยอดนิยมจำนวนมาก หากจะกล่าวถึงธุรกิจ Startup ระดับ Unicorn ประเทศนี้ก็สามารถสร้างชื่อเสียงให้ชาวเอเชียได้เหมือนศิลปินในประเทศเช่นกัน เพราะมีถึง 2 บริษัทที่ติดอยู่ในรายชื่อ 83 บริษัทระดับ unicorn เลยทีเดียว 1. Coupang มีเงินระดมทุน 5 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท E-commerce 2.Yello Mobile มีเงินระดมทุน 4.05 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Innovative Mobile Media

4.ประเทศมาเลเซีย
ประเทศที่มีความหลากหลายทางด้านชีวภาพมากที่สุด มาเลเซียก้าวขึ้นมาเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์ทางเศรษฐกิจที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีบริษัทที่ประกอบธุรกิจ Startup ติดอยู่ในรายชื่อตระกูล Unicorn ถึง 2 รายชื่อดังนี้ 1.Garena มีเงินระดมทุน 3.7 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Online Game 2.Lazada Group มีเงินระดมทุน 2.5 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Online Shopping

5.ประเทศสิงคโปร์
ประเทศเล็กๆ แต่ก็มีธุรกิจ Startup ในประเทศที่มีชื่ออยู่ในตระกูล Unicorn 1 บริษัทก็คือบริษัท Grab ที่มีเงินระดมทุน 3 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ประกอบธุรกิจประเภท Ride-hailing and Logistics Service

บริษัทในประเทศไทยอาจจะยังไม่ติดรายชื่อ Startup ระดับ Unicorn แต่ธุรกิจ Startup ในบ้านเราก็เติบอย่างก้าวกระโดดไม่แพ้ชาติไหน เพราะทั้งภาครัฐและเอกชนต่างก็ช่วยกันตั้งโครงการเพื่อกระตุ้นธุรกิจ ทำให้เกิดแรงผลักดันให้มีธุรกิจ Startup หน้าใหม่ที่น่าสนใจเกิดขึ้นมามากมาย และในอนาคตบริษัทเหล่านั้นอาจจะสามารถหาระดมเงินทุนจนได้เลื่อนขั้นเป็น Startup ระดับ Unicorn ก็เป็นได้

แสดงความคิดเห็น