6 บทเรียน Startup ในก้าวแรกของการทำธุรกิจ

6 บทเรียนที่ Startup ทุกคนต้องเจอในการทำธุรกิจ

ทักษะความเชี่ยวชาญในการทำธุรกิจทุกอย่างต้องใช้ประสบการณ์ และลองผิดลองถูก ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจการทำธุรกิจอย่างแท้จริง รวมถึงการทำความเข้าใจต่อตัวเองว่า ทำธุรกิจ “เพื่ออะไร” และ “ทำอย่างไร” ให้ประสบความสำเร็จ และนี่คือ 6 บทเรียนที่ Startup หรือนักธุรกิจมือใหม่ทุกคนต้องเจอ ในก้าวแรกของการทำธุรกิจ ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้

1. การเตรียมแผนธุรกิจ
สิ่งแรกที่ต้องทำคือ แผนธุรกิจ เพราะเป็นรากฐานสำคัญในการทำธุรกิจ เป็นคู่มือที่จะบอกว่าบริษัทคุณมีเป้าหมายอะไร จำหน่ายสินค้าประเภทใด มีกลยุทธ์ทางการตลาดแบบไหน แผนธุรกิจยังเป็นประตูสำคัญที่จะช่วยให้นักลงทุน หรือสถาบันทางการเงิน นำไปใช้พิจารณาเรื่องเงินลงทุนอีกด้วย แผนธุรกิจยังเป็นเครื่องมือที่จะแสดงเจตนาทางความคิด และวิสัยทัศน์ขององค์กรอีกด้วย

2. ที่ปรึกษาการทำธุรกิจ
ที่ปรึกษาธุรกิจจะช่วยให้การทำธุรกิจของคุณง่ายขึ้นเยอะ เพราะจะได้คำแนะนำและเทคนิคในการทำธุรกิจจากประสบการณ์ต่างๆ ที่คุณไม่มีอยู่ในตอนนี้ พวกเขาจะช่วยกระตุ้น พวกเขาจะช่วยกระตุ้นให้คุณมีไฟมากขึ้น เพราะฉะนั้น คุณควรมองหาที่ปรึกษาที่ฉลาด หลักแหลม มีประสบการณ์ และเข้าใจในสิ่งที่คุณกำลังทำ จากความสำเร็จของพวกเขา คุณก็สามารถดำเนินรอยตามได้ไม่ยาก ถ้ามีที่ปรึกษาดีๆ

3. ตามหานักลงทุน
การหานักลงทุนมาร่วมธุรกิจด้วยคือสิ่งสำคัญ การหานักลงทุนที่เหมาะสมกับธุรกิจของเราก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ซึ่งต้องใช้เวลาค่อนข้างมากในการดำเนินการ คุณต้องกำหนดระยะเวลาการวางจำหน่ายสินค้า ระยะเวลาคืนทุน และเรื่องผลตอบแทนให้ชัดเจน เพราะนักลงทุนส่วนมากจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นหลัก

4. ประชาสัมพันธ์ให้ภายนอกรับรู้
ช่วงเริ่มต้นคุณต้องพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าสินค้าและบริการของคุณ นั้นตอบโจทย์ตลาดได้ดี ด้วยการประชาสัมพันธ์ ทำการตลาดผ่านสื่อต่างๆ อาทิ อีเมล์, Social Media, การจัดกิจกรรมนอกสถานที่ และการตลาดแบบปากต่อปาก ซึ่งช่องทางเหล่านี้จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยโปรโมทธุรกิจของคุณให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น หรือถ้าคุณสร้างความน่าเชื่อถือให้สินค้าได้แล้ว ก็จะนำไปสู่การสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนอีกด้วย

5. อย่าท้อถอย
ในการทำธุรกิจคุณต้องเจอทั้งคำชม และคำตำหนิ ซึ่งความคิดเห็นเหล่านี้จะเป็นแรงผลักดันให้ธุรกิจของคุณเดินหน้าได้ อาจฟังดูโหดร้ายไปหน่อย ถ้าคุณต้องเจอกับผู้บริโภคที่ชอบแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา ขอให้ยอมรับความคิดเห็นที่แสนจะมีค่าพวกนี้ และเก็บไว้เพื่อนำไปพัฒนาสินค้าและบริการต่อไป

6. เตรียมตัวรับความเสี่ยงอยู่เสม
การทำธุรกิจไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทใดย่อมมีความเสี่ยงเสมอ ความเสี่ยงของธุรกิจ จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมันคือ สิ่งที่คุณคาดไว้แล้ว แต่กลับไม่เป็นตามที่คาดหมายไว้ตั้งแต่แรก เช่น ราคาวัตถุดิบ สถานการณ์ทางการเมือง การผิดนัดชำระหนี้ของลูกหนี้ ฯลฯ ไม่ว่าจะเป็นจากเศรษฐกิจ หรือกลไกลทางการตลาด คุณจะต้องนำความรู้ ประสบการณ์ หรือคำแนะนำจากที่ปรึกษามาใช้ และต้องทำอย่างต่อเนื่อง พยายามหาจุดเด่นของสินค้าให้ได้ เพื่อนำไปแข่งขันกับผู้ค้าอื่นๆ ในท้องตลาด สรรหากลยุทธ์ทางการตลาดที่จะตอบโจทย์ผู้บริโภคให้มากที่สุด

บทเรียนทั้งหมดนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นก้าวเล็กๆ ของการทำธุรกิจเท่านั้น หนทางยังอีกยาวไกลกว่าจะถึงจุดที่ธุรกิจประสบความสำเร็จ เราเลยอยากให้ Startup และนักธุรกิจหน้าใหม่ทุกคนอดทนและพยายามศึกษาหาประสบการณ์ในการทำธุรกิจอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้สักวันหนึ่งธุรกิจของเราจะขึ้นแท่นเป็นแนวหน้าในวงการอย่างยั่งยืน

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น