เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังจะกลายเป็น Startups Hub

เหตุผลที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเป็น Startups Hub

ธุรกิจ Startup หน้าใหม่เกิดขึ้นมากมายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) และหลายบริษัทกำลังก้าวเข้าสู่ Startup ระดับ Unicorn ทำไมเหล่าธุรกิจนักลงทุนถึงเลือกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นแหล่งลงทุน และ SEA กำลังพัฒนาก้าวไปสู่การเป็น Startsup Hub แห่งใหม่ของโลกอีกด้วย เพราะอะไรลองมาดูกัน

1. กระแสดิจิทัล
จากที่กระแสดิจิทัลเข้ามามีบทบาทสำคัญ ทำให้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการพัฒนาเข้าถึงเทคโนโลยีอย่างแพร่หลาย ที่เห็นได้ง่ายที่สุดคือมีการใช้มือถือสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์มากขึ้นกว่าอดีตจำนวนมาก ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงผู้อื่นและบริการได้มากขึ้น ซึ่งเป็นประตูสำคัญกับเหล่า Tech Startup ต่างๆ ที่มีการลงทุนพัฒนาแอปพลิเคชั่นออกมาให้ใช้งานมากมาย ทำให้ SEA กลายเป็นภูมิภาคที่น่าสนใจแห่งใหม่ในวงการ Tech Stertup

2. การเติบใน SEA
อุตสาหกรรม Startup กำลังเพิ่มขึ้นอย่างมากในภูมิภาค SEA เพราะเป็นภูมิภาคที่มีความหลากหลายทั้งด้านวิธีชีวิต ศาสนา ประเพณี และเศรษฐกิจ ความหลากหลายนี้เอื้อให้ SEA กลายเป็น Startup Hub อย่างมาก ซึ่งหลายรายก็กลายเป็น Startup ระดับ Unicorn ไปแล้ว อย่างเช่น Grab เป็นต้น

3. ความต้องการเงินลงทุน
การเติบโตที่ดีของ GDP ใน SEA ทำให้เห็นถึงศักยภาพและความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ทำให้นักลงทุนต่างเชื่อมั่นว่าการลงทุนใน SEA ไม่เสียเปล่าและยังสามารถเติบโตเพิ่มขึ้นได้อีกในอนาคต และยังมีการสนับสนุนทั้งภาครัฐและเอกชนอีกมากมาย

4. ความต้องการของผู้บริโภค
ประชากรผู้บริโภคในภูมิภาค SEA มีอยู่เป็นจำนวนมาก และผู้บริโภคต่างพร้อมที่จะจ่ายเงินกับสิ่งที่ตัวเองสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การเดินทางท่องเที่ยว ความบันเทิง แฟชั่น และบริการความสะดวกสบายต่างๆ เพราะการจับจ่ายกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นเมื่อสามารถทำธุรกรรมการเงินผ่านแอปพลิเคชั่นได้ ทำให้รวดเร็วและเข้าถึงบริการต่างๆได้ง่ายมากขึ้น ที่เห็นได้ชัดก็คงจะหนีไม่พ้น Grab อีกเช่นเคย ที่สามารถตอบสนองความต้องการลูกค้าได้อย่างดีเยี่ยม

เห็นแบบนี้แล้วเหล่า Startup อย่ารอช้ารีบค้นหาไอเดียและพัฒนาตัวเอง ให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ เพราะอีกไม่นานภูมิภาค SEA จะกลายเป็น Startup Hub ที่จะมีทั้งเงินลงทุนจากภาครัฐและเอกชนหนุมเวียนเข้ามาจำนวนมากแน่นอน

แสดงความคิดเห็น