หนังสือแนะนำการบริหารงาน Startup สำหรับผู้ก่อตั้งมือใหม่

4 หนังสือที่มีประโยชน์สำหรับผู้ก่อนตั้ง Startup มือใหม่

สำหรับนักธุรกิจรุ่นใหม่ หรือผู้ก่อตั้ง Startup หน้าใหม่อาจจะต้องการหาความรู้แม้ในวันพักผ่อน เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ เรามีหนังสือที่เกี่ยวกับธุรกิจมาแนะนำให้อ่านกัน โดยจะช่วยให้รู้เทคนิคการบริหารงานขององค์กรใหญ่ๆ ที่เมื่ออ่านแล้วบางอย่างที่คิดว่ายากจะกลายเป็นเรื่องง่ายในทันทีเมื่อเข้าใจปัญหาและเทคนิคต่างๆ

1. Zero to One

Prter Thiel ผู้เขียนที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทการเงินขนาดใหญ่ Paypal และเป็นผู้ร่วมทุน facebook โดยในหนังสือ Zero to One จะเล่าเกี่ยวกับธุรกิจที่สร้างรายได้มหาศาลว่ามีที่ไปที่มายังไง ตั้งแต่เริ่มต้นจนขึ้นมาเป็รธุรกิจมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ และวิธีคิดรวมไปถึงเทคนิคที่ทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถดึงดูดนักลงทุนเข้ามามีส่วนร่วม หรือจะเป็นความสำคัญในการหาทีมงานที่รวมตัวกันแล้วกลายเป็นทีมที่ยอมเยี่ยม

2. The Lean Startup

หนังสือเล่มนี้เขียนโดย Eric Ries และได้รับเลือกเป็นหนังสือ Best Seller จาก New York Times โดยหนังสือเล่มนี้จะเขียนสอนวิธีการจัดการต่างๆ ในเรื่องงบประมาณที่จะช่วยให้ผู้ก่อตั้งมือใหม่ได้รับรู้ปัญหาก่อนที่จะเกิดขึ้นจริงกับตัวเอง ซึ่งจะมีหลักการและเทคนิคสำคัญอยู่ห้าประการ (five principles) ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการมือใหม่สามารถบริการและจัดการได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

3. The Hard Thing About Hard Things

Ben Horowitz ผู้เขียนและผู้ร่วมก่อตั้ง Andreessen Horowitz โดยในหนังสือจะบอกเล่าประสบการณ์ โดยจะพูดถึงความยากลำบากต่างๆ ในการก่อนตั้งบริษัทก่อนที่จะยิ่งใหญ่ เพราะในธุรกิจที่ประสบความสำเร็จต้องผ่านประสบการณ์ต่างๆ ลองผิดลองถูกมาก่อนที่จะมีวันนี้ ในหนังสือจะมีคำแนะนำเทคนิคมากมายที่จะช่วยให้การสร้างบริษัทง่ายขึ้น และมีวิธีคิดในการสร้างผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอีกด้วย

4. Startup Playbook

หนังสือเล่มนี้แต่งโดยประธานบริหารหนึ่งใน startup ที่ประสบความสำเร็จที่สุดที่มีฐานบริษัทตั้งอยู่ใน Silicon Valley นั่นก็คือ Sam Altman แห่ง Y Combinator หนังสือว่าด้วยวิธีการสร้างบริษัท startup ตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มแรกในการสร้างบริษัทว่ามีปัญหาและวิธีแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง ซึ่งผู้ที่จะเริ่มก่อตั้งธุรกิจไม่ควรพลาดเล่มนี้เลย

 

แสดงความคิดเห็น